Cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

Thẻ tín dụng là gì? Việc sử dụng công cụ thanh toán này có lợi ích ra sao? Cách sử dụng thẻ tín dụng như thế nào đảm bảo an toàn hiệu quả nhất? Đó là phân vân của khá nhiều khách hàng khi có nhu cầu mở thẻ và dùng thẻ. Hy vọng những thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn.

cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

1/ Lợi ích sử dụng thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng được coi là một công cụ chi tiêu cực kỳ tiện ích của con người trong  thời đại công nghệ hóa. Với sản phẩm này khách hàng được phép chi tiêu trước, trả tiền sau với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Những lợi ích thiết thực khi dùng thẻ như sau:

– Độ an toàn cao: tiền của bạn sẽ được bảo vệ bằng một lớp mật khẩu nên an toàn hơn nhiều so với việc sử dụng tiền mặt. Ngay cả trong trường hợp mất thẻ tín dụng, bạn vẫn có thể bảo toàn tài sản của mình nếu ngay lập tức thông báo cho ngân hàng và tiến hành khóa thẻ.

– Đảm bảo tính tiện ích: hiện nay, thẻ tín dụng được chấp nhận thanh toán rộng rãi ở nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm, siêu thị trong và ngoài nước. Bạn không cần mang theo tiền mặt trong tay vì nguy cơ rủi ro cao. Chỉ cần một chiếc thẻ tín dụng gọn nhẹ, bạn thoải mái mua sắm và thanh toán một cách dễ dàng, nhanh chóng.

– Quản lý chi tiêu một cách dễ dàng: nếu dùng tiền mặt mua sắm nhiều lúc bạn sẽ không nhớ nổi trong tháng mình đã mua hết bao nhiêu tiền vì thế không kiểm soát được việc chi tiêu của mình. Cách sử dụng thẻ tín dụng trong trường hợp này là thông minh và cần thiết.

Với thẻ tín dụng, hàng tháng ngân hàng sẽ gửi bản sao kê mua sắm cho bạn một cách chi tiết nhất. Như thế, bạn sẽ biết chính xác mình đã mua sắm những cái gì, hết bao nhiêu tiền, từ đó sẽ có kế hoạch tài chính tốt hơn cho bản thân.

– Nhiều ưu đãi hấp dẫn: một số cửa hàng áp dụng giảm giá sản phẩm cho những khách hàng mua sắm bằng thẻ tín dụng còn tiền mặt thì không. Ngoài ra, chủ thẻ còn có cơ hội nhận tiền hoàn lại tương đương từ 5% đến 6% đơn hàng hàng năm.

Một số thẻ tín dụng cao cấp còn được hưởng nhiều loại hình bảo hiểm như: bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm khi rút tiền ATM, bảo hiểm giao dịch, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm mất hành lý… Điều này giúp bạn an tâm hơn khi đi lại, khi tiến hành các hoạt động giao dịch tài chính

– Cung cấp tiền cho bạn khi cần thiết: đây là công cụ chi tiêu trước trả tiền sau nên ngay cả khi hết tiền mặt bạn vẫn có thể mua sắm được nhờ nguồn tiền vay từ ngân hàng với lãi suất thấp hơn nhiều so với vay tiêu dùng ở bên ngoài.

– Nếu biết cách sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể mua sắm online ngay tại nhà với dịch vụ internet banking cực kỳ tiện dụng.

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích thiết thực nói trên, thẻ tín dụng cũng có một số nhược điểm đáng ngại như: khi thanh toán bằng thẻ (tức cà thẻ POS) không cần nhập mã pin nên nếu để rơi vào tay người khác mà bạn không hay biết thì sẽ có nguy cơ mất toàn bộ tài sản trong đó.

Thêm nữa, lãi suất và phí thẻ tín dụng khá cao. Ngoài khoản phí hàng năm là đương nhiên thì việc phát sinh lãi là hoàn toàn do lỗi ở người tiêu dùng vì ngân hàng áp dụng chính sách miễn lãi trong vòng 45 ngày. Nếu bạn hoàn lại số tiền đã chi tiêu đúng hẹn thì sẽ không mất khoản tiền này.

>> Thẻ tín dụng là gì

sử dụng thẻ tín dụng an toàn

2/ Cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Bạn có một chiếc thẻ tín dụng, nhất thiết phải học cách sử dụng thẻ sao cho hiệu quả nhất. Trách thiếu hiểu biết làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân, làm thất thoát tiền trong thẻ mà không hề hay biết

2.1 Các thao tác cơ bản khi mới nhận thẻ

– Kiểm trả thẻ

Nếu vừa mới làm thẻ, ngay sau khi nhận thẻ từ nhân viên ngân hàng, bạn nhớ kiểm tra thông tin trên thẻ một cách thân trọng nhé! Tên thẻ, mã số thẻ, số tài khoản, hiệu lực thẻ, chữ ký in dập nổi phía trên…Nếu có bất cứ sai lệch nào thì báo ngay cho ngân hàng để sửa, bổ sung chính xác.

– Kích hoạt thẻ

Sau khi nhận thẻ, bạn hãy liên hệ với ngân hàng nơi mình mở thẻ để kích hoạt thẻ. Ký tên vào dãi băng chữ ký ở mặt phía sau thẻ để xác nhận.

– Đổi mã pin

Khi nhận thẻ bạn sẽ được cấp một mã pin kèm theo hay còn gọi là mật khẩu của thẻ. Để đảm bảo an toàn và tính báo mật tuyệt đối, bạn nên đến một cây ATM của ngân hàng mở thẻ để tiến hành đổi mã pin. Các bước tuần tự như sau:

– Đưa thẻ vào máy và chọn ngôn ngữ

– Nhập mã số pin do ngân hàng cấp

– Chọn mục đổi mã số cá nhân

– Nhập lại mã pin ban đầu do ngân hàng cung cấp

– Nhập mã pin mới gồm 6 chữ số do mình tự chọn

– Nhập mã pin mới thêm một lần nữa

– Máy sẽ báo việc thay đổi mã số cá nhân của bạn đã thành công và bạn sẽ dùng mã số đó cho các giao dịch trong thời gian tới.

cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh

2.2 Sử dụng thẻ khi thực hiện các giao dịch mua sắm

Sau khi đã kích hoạt thẻ thành công, bạn có thể thực hiện các giao dịch mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị, khách sạn… chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Cách sử dụng thẻ tín dụng như sau:

– Bạn đưa thẻ tín dụng cho nhân viên nơi mình đang thực hiện giao dịch mua sắm.

– Nhân viên sẽ đưa thẻ của bạn vào máy thanh toán thẻ, nhập số tiền giao dịch, in sao kê hóa đơn rút tiền và yêu cầu khách hàng ký tên. Trước khi ký xác nhận thông tin bạn nên kiểm tra số tiền, loại tiền, ngày giao dịch để đảm bảo chính xác để không mất tiền oan uổng.

– Nhận lại thẻ và hóa đơn giao dịch sau khi đã hoàn thành việc thanh toán bằng thẻ tín dụng

– Lưu ý khi tiến hành các giao dịch bằng thẻ: giữ hóa đơn để kiểm tra và đối chiếu khi cần thiết. Đồng thời không để nhân viên bán hàng cầm thẻ của mình khỏi tầm kiểm soát. Kiểm tra hóa đơn giao dịch nếu thấy không chính xác thì yêu cầu nhân viên thanh toán hủy lệnh và báo với ngân hàng để xác minh lệnh giao dịch đó đã hủy thành công chưa.

kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng

2.3 Hướng dẫn cách sử dụng thẻ để rút tiền mặt

Thẻ tín dụng có rất nhiều chức năng khác nhau, ngoài mua sắm, rút tiền ở cây ATM, bạn có thể rút tiền tại các chi nhánh ngân hàng mà mình mở thẻ. Số tiền khách hàng có thể rút tối đa mỗi lần tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Cách sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền tại ngân hàng tuân thủ theo các bước:

– Bạn đưa thẻ cho nhân viên ngân hàng để thực hiện các giao dịch rút tiền

– Nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng xuất trình các giấy tờ tùy thân cần thiết như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu/thẻ căn cước công dân.

– Nhân viên đưa thẻ vào máy thanh toán, nhập số tiền khách hàng cần rút, in hóa đơn và yêu cầu ký xác nhận.

– Để đảm bảo an toàn, bạn nhớ kiểm tra kỹ các thông tin trên bản sao kê trước khi ký: số tiền, loại tiền, ngày giao dịch, số thẻ.

– Nhận lại thẻ và hóa đơn rút tiền sau khi hoàn tất giao dịch

– Lưu ý kiểm tra tiền trước khi rời quầy, giữ hóa đơn thanh toán trong thời gian nhất định để đối chiếu nếu cần thiết.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền tại ATM

Ngoài công dụng mua sắm, rút tiền tại ngân hàng, bạn có thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền nhanh chóng, gọn nhẹ tại các cây ATM có biểu tượng Visa, MasterCard gắn với thẻ của mình. Cách sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền tại ATM tiến hành theo các bước sau đây:

– Bạn đặt thẻ đúng chiều vào khe đọc thẻ của máy ATM

– Chọn ngôn ngữ giao dịch

– Nhập mã pin hoặc mã số khách hàng cá nhân mà bạn đã thay đổi

– Chọn số tiền muốn rút và chọn sao in hóa đơn hoặc không

– Nhận tiền và thẻ ngay sau khi máy vừa đẩy ra. Nếu bạn chậm trễ, máy có thể ngậm thẻ và thu hồi lại tiền. Trong trường hợp không may thẻ của bạn bị nuốt, hãy liên hệ sớm với ngân hàng phát hành thẻ để làm thủ tục nhận lại.

cách sử dụng thẻ tín dụng

3/ Kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng

3.1 Cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn, hiệu quả

Việc sử dụng thẻ tín dụng đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống con người thời hiện đại. Sản phẩm công nghệ này sẽ giúp các hoạt động mua bán, giao dịch tài chính diễn ra nhanh gọn, đơn giản, an toàn hơn rất nhiều so với việc dùng tiền mặt.

Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thẻ tín dụng đúng yêu cầu, nguy cơ bị đánh cắp thông tin, mất tiền hoàn toàn có thể xảy ra. Một số lưu ý cần thiết dưới đây nhằm đảm bảo tính an toàn, hiệu quả khi dùng thẻ bạn đừng nên bỏ qua:

– Tuyệt đối không bao giờ cho người khác mượn thẻ: thẻ tín dụng dễ dàng bị lợi dụng để mua hàng online nên bạn đừng cho ai mượn thẻ, cũng không để lộ thông tin, những chia sẻ không cần thiết về thẻ tín dụng của mình. Tốt nhất nên giữ thẻ bên mình

– Khi thanh toán mua hàng bằng thẻ, bạn nhớ không để nhân viên bán hàng đưa thẻ rời khỏi tầm mắt của mình vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ: đánh cắp thông tin chủ thể, mất tiền trong tài khoản

– Sau mỗi lần giao dịch bạn nhớ kiểm tra thận trọng các thông tin trên bản sao kê như: loại tiền, số tiền, ngày giao dịch… rồi mới ký vào hóa đơn. Một nguyên tắc bảo mật cơ bản mà ở các nước tiên tiến thường áp dụng là đối chiếu chữ ký trên mặt sau của thẻ với chữ ký của người đang dùng thẻ này để thanh toán. Đây là cách an toàn để xác minh chủ thẻ.

Ở Việt Nam điều này dường như rất ít được áp dụng. Hầu hết các điểm thanh toán chỉ quan tâm đến chữ ký ở phần sau của hóa đơn. Vì thế, tính an toàn của thẻ tín dụng bị ảnh hưởng ít nhiều, một số kẻ gian vẫn có thể tận dụng lỗ hổng này để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp.

– Không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu cho bất cứ trang web, email lạ không đáng tin cậy. Theo khuyến cáo của nhiều ngân hàng, nhiều nhà mạng, hiện nay có một số trang web lập ra chỉ để lừa khách hàng đăng nhập thông tin để đánh cắp dữ liệu cá nhân

Bởi vậy, khi tham gia các chương trình trực tuyến, online bạn hãy cân nhắc thận trọng trước khi cung cấp thông tin cá nhân cho đối phương. Chỉ nên mua hàng online thanh toán bằng thẻ ở những địa chỉ uy tín nhất

Một kinh nghiệm hay để không lo mất tiền khi mua hàng trực tuyến là bạn hãy dùng hai thẻ: thẻ ATM và thẻ trả trước quốc tế. Trước khi mua hàng, bạn sẽ tiến hành chuyển tiền từ tài khoản ATM sang thẻ trả trước đúng với số tiền mình cần dùng để thanh toán hoặc chỉ nhiều hơn không đáng kể.

Với giải pháp này, nếu có rủi ro xảy ra thì bạn hoàn toàn yên tâm vì chỉ có chừng ấy tiền cần thanh toán trong thẻ mà thôi.

– Nếu nghi ngờ thẻ tín dụng bị hack, hoặc tiền trong tài khoản bị trừ một cách bất thường khi mình không thực hiện giao dịch thì phải ngay lập tức báo với ngân hàng để chủ động khóa thẻ. Đồng thời cung cấp các thông tin liên quan đến giao dịch lạ đó: thời gian, địa điểm, số tiền, tên người bán hàng…

>> Thẻ tín dụng Nam Á Bank

sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài

3.2 Sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài

Nếu bạn thường xuyên đi du lịch, đi công tác nước ngoài thì sở hữu một chiếc thẻ tín dụng quốc tế là điều hết sức cần thiết. Vì việc mang tiền mặt theo người nhiều sẽ không an toàn. Mặt khác, ở nước ngoài, việc đổi ngoại tệ với số lượng lớn sẽ bị cấm. Nếu muốn đổi tiền bạn cần phải đến ngân hàng xin thủ tục đổi ngoại tệ. Như thế rất phiền hà và bất tiện.

Sở hữu một chiếc thẻ tín dụng quốc tế sẽ giúp bạn giải quyết một cách nhanh gọn các nhu cầu chi tiêu mua sắm ở nước mình đến mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Thẻ quốc tế sẽ chủ động chuyển đổi ngoại tệ cho bạn dù bất cứ ở quốc gia nào, loại tiền gì?

Thêm nữa, hiện nay ở nước ngoài, các cửa hàng, các trung tâm mua sắm rất ưa chuộng việc thanh toán bằng thẻ tín dụng. Bạn còn được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng thẻ để mua hàng. Vậy, cách sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài như thế nào hiệu quả nhất?

– Kiểm tra hạn mức tín dụng của thẻ trước khi đi nước ngoài: bạn cần biết ngân hàng sẽ cho ứng trước bao nhiêu tiền để chi tiêu theo quy định. Nếu hạn mức này còn quá ít không đủ thanh toán cho các khoản cần thiết ở nước ngoài thì bạn nên chuyển thêm tiền vào tài khoản để đảm bảo an toàn, dự phòng phát sinh có thể xảy ra.

– Ký tên vào ô chữ ký bên dưới dải băng của thẻ tín dụng: bạn nên kiểm tra xem thẻ tín dụng của mình đã có chữ ký ở mặt sau của thẻ chưa. Vì ở nước ngoài hiện nay, nhằm đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho thẻ, các cửa hàng có thể sẽ đối chiếu chữ ký khi quẹt thẻ

– Ghi nhớ số điện thoại hotline của ngân hàng phát hành thẻ để phòng trừ một số trục trặc có thể gặp phải khi giao dịch ở nước ngoài hoặc là mất thẻ.

– Tìm hiểu kỹ thông tin về việc chuyển đổi tiền tệ linh hoạt để có thể thực hiện các giao dịch ở nước ngoài một cách nhanh gọn nhất, không cần phải đổi tiền mặt rắc rối.

– Để đảm bảo an toàn trong mọi trường hợp, bạn nên chuẩn bị đồng thời hai thẻ tín dụng của hai ngân hàng khác nhau mang theo. Như thế, nếu chẳng may một thẻ bị lỗi hệ thống không thể giao dịch được thì có thể dùng thẻ khác thay thế. Tốt nhất bạn nên dùng các thẻ tín dụng quốc tế phổ biến, thông dụng nhất hiện nay như: Visa, JCB, Mastercard…

– Thẻ tín dụng ngoài tính năng giao dịch còn có cả chức năng rút tiền mặt. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế rút tiền từ thẻ ở nước ngoài vì phí khá cao. Chỉ nền rút trong trường hợp cần thiết nhất.

3.3 Sử dụng thẻ tín dụng thông minh

Thẻ tín dụng là phương tiện thanh toán hữu dụng trong cuộc sống hiện nay. Để phát huy tối đa hiệu quả của sản phẩm này, bạn cần biết cách sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh nhất. Dưới đây là những bí quyết để trở thành chủ thẻ thông minh bạn nhé!

– Không nên dùng quá nhiều thẻ tín dùng cùng một lúc vì bạn dễ bị cám dỗ dẫn đến “vung tay quá trán” khiến món nợ đội lên một cách nhanh chóng, vượt quá khả năng thanh toán đúng hạn cho ngân hàng theo như cam kết. Mặt khác, dùng một thẻ bạn sẽ tích được nhiều điểm thưởng nên sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn.

– Không nên ứng tiền mặt bằng thẻ vì phí rút khá cao, chỉ nên dùng trong trường hợp khẩn cấp mà thôi.

– Không nên chuyển khoản khi không có lý do hợp lệ: những chủ thẻ thông minh sẽ không bao giờ chuyển tiền ở tài khoản của thẻ tín dụng này sang tài khoản khác vì nó sẽ mất khá nhiều phí

– Thanh toán khoản vay đúng hạn: các ngân hàng hiện nay đều thực hiện chính sách miễn lãi trong vòng 45 ngày kể từ thời điểm thực hiện giao dịch. Tốt nhất bạn nên thanh toán trong khoảng đó để không mất lãi phát sinh.

Trong trường hợp không thể trả toàn bộ số tiền dư nợ, bạn nên thanh toán số tiền tối thiểu theo yêu cầu của ngân hàng để không bị liệt vào tín dụng xấu.

– Nắm rõ các điều kiện của thẻ tín dụng: phí giao dịch, lãi suất, thời gian ưu đãi, các khuyến mãi, số tiền thanh toán tối thiểu để trở thành chủ thẻ thông minh trong mọi trường hợp.

Nếu bạn đang có ý định mở thẻ tín dụng nhưng vẫn còn nhiều điều bỡ ngỡ. Để trở thành chủ thẻ thông minh, hãy tham khảo những thông tin về cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn và hiệu quả chúng tôi chia sẻ nói trên. Chúc bạn thành công.