Nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn?

Khi nền kinh tế thị trường phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của con người ngày càng được nâng cao. Nguồn tài chính dư giã trong dân cũng tăng lên đáng kể. Vì thế, việc gửi tiền tiết kiệm để hưởng lãi suất trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? Gửi có kỳ hạn hay không kỳ hạn tốt hơn? Điều này không phải ai cũng hiểu?

Vì thế, để đảm bảo an toàn với tài sản của mình, bạn đừng quên tham khảo những kiến thức thông thường nhưng vô cùng cần thiết này.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì

1/ Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? Đó là khoản tiền của cá nhân, của tổ chức gửi tại ngân hàng và họ có thể rút sau một kỳ hạn gửi nhất định theo đúng thỏa thuận giữa hai bên.

Khách hàng có tiền gửi tiết kiệm sẽ được xác nhận rõ trên thẻ tiết kiệm, được hưởng lãi, được bảo hiểm theo đúng pháp luật về bảo hiểm tiền gửi.

Hình thức gửi tiền tiết kiệm này thường được những khách hàng có nguồn tiền nhãn rồi trong một khoảng thời gian nhất định mà chưa có ý định hay nhu cầu dùng đến nên muốn chọn một hình thức đầu tư an toàn nhưng vẫn có lãi.

Đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là:

+ Tùy thuộc vào kỳ hạn gửi tiền, ngân hàng bạn chọn mà lãi suất tiền gửi có sự chênh lệch nhau.

+ Số tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tối thiểu hiện nay tại các ngân hàng là 500.000 đồng tức 100 USD hoặc 100 EUR

+ Lãi suất quy định trước khi gửi và cố định trong suốt thời gian gửi theo tháng, theo quý hay theo năm tùy hạn gửi.

+ Tiền lãi sẽ được tính theo ngày, ngân hàng sẽ trả cho khách theo tháng, theo quý hay theo năm.

+ Ngoài ra, khách hàng có thể dùng số tiền tiền tiết kiệm đã gửi để cầm cố vay vốn tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng.

>> Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào

kỳ hạn gửi tiết kiệm là gì

2/ Kỳ hạn gửi tiết kiệm là gì?

Kỳ hạn gửi tiết kiệm là khoảng thời gian bạn gửi tiền vào ngân hàng và được ngân hàng trả lãi theo đúng thỏa thuận. Đa phần, kỳ hạn gửi tiết kiệm càng dài thì lãi suất được hưởng càng cao.

Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu gửi tiền đa dạng của đông đảo khách hàng trên thị trường, hiện nay, kỳ hạn gửi được các ngân hàng thiết kế rất đa dạng: kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng, 6 tháng đến 12 tháng hay 6 tháng đến 36 tháng…

Tùy vào thời gian rỗi của lượng tiền đó mà bạn hãy cân nhắc lựa chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp nhất. Nếu tình hình tài chính không ổn định bạn nên chọn kỳ hạn gửi ngắn từ 1 đến 6 tháng đồng thời chia nhỏ lượng tiền gửi đó ra.

Như thế, nếu cần tiền đột xuất bạn vẫn có thể rút ra bất cứ kỳ nào mà không mất quá nhiều lãi.

>> Gửi tiết kiệm cho con

tiền gửi không kỳ hạn là gì

3/ Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì hẳn bạn đã hiểu? Vậy, gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Đó là khoản tiền gửi tại rất linh hoạt mà khách hàng có thể rút bất cứ khi nào nếu cần mà không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất

Bạn có thể gửi tiền và rút tiền trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 1 năm, 2 năm..Hình thức này chủ yếu áp dụng cho các đối tượng khách hàng nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên, không ổn định nên muốn nhờ ngân hàng giữ hộ số tiền nhàn rỗi đó.

– Những lợi ích thiết thực khi gửi tiền theo hình thức này như sau:

+ Có thể rút tiền một cách chủ động theo nhu cầu tài chính của bản thân mà không ảnh hưởng quá nhiều đến lãi suất như gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

+ Đối tài khoản thanh toán, khách hàng được phép rút tiền trong cả ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính nên rất thuận tiện.

+ Lãi suất tính dựa trên số dư thực tế tại ngân hàng vào thời điểm cuối mỗi ngày.

+ Thêm nữa, số tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn có thể dùng làm tài sản đảm bao cho người thứ 3 vay vốn tại ngân hàng.

+ Chính vì sự linh hoạt của nó nên lãi suất tiền gửi không kỳ hạn sẽ không cao bằng hình thức gửi tiền có kỳ hạn.

– Gửi tiết kiệm không kỳ hạn lãi suất bao nhiêu đang là phân vân của khá nhiều khách hàng?

Thực ra, lãi suất tiền gửi sẽ có sự biến động tùy vào từng giai đoạn nhất định. Ngân hàng bạn lựa chọn làm đối tác cũng có ảnh hưởng đến lãi suất.

– Hiện tại, lãi suất gửi không kỳ hạn của một số ngân hàng đang được phân ra thành 3 mức sau:

+ Lãi suất thấp: 0,1%/năm, được triển khai từ các ngân hàng: OCB, VIB, BIDV, Vietcombank, Vietinbank…

+ Lãi suất ở mức trung bình: 0,2, 0,3 đến 0,5%/năm, do các ngân hàng MB Bank, Agribank, NCB, SHB, Oceanbank

+ Lãi suất tiền gửi hấp dẫn 1%/năm ở Bắc Á, SCB, Nam Á Bank.

Nhìn chung, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn sẽ thấp hơn lãi suất tiền gửi có kỳ hạn. Đổi lại bạn có thể rút tiền linh hoạt mà không làm ảnh hưởng đến số tiền lãi được tính trong thời gian qua.

>> Lãi suất tiết kiệm Vietcombank

so sánh tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

4/ Phân biệt tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì, nó có điểm gì khác so với việc gửi tiền không kỳ hạn? Mách bạn tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn có nhiều điểm khác biệt nhau nhé!

Vì thế, Để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình bạn cần tìm hiểu rõ hai hình thức tiết kiệm này. Dưới đây là một số điểm khác cơ bản:

– Điểm giống: gửi tiền dưới hình thức có kỳ hạn hay không có kỳ hạn thì khách hàng đều được thanh toán lãi theo tháng, theo quý và theo năm như đã thỏa thuận trong hợp đồng tiền gửi.

Nếu rút tiền gốc trước thời hạn cam kết thì toàn bộ lãi suất tiền gửi của gói có kỳ hạn sẽ tính theo mức không kỳ hạn.

– Điểm khác:

+ Đối với tiền gửi có kỳ hạn, khách hàng chỉ được phép rút tiền đúng kỳ hạn trong sổ. Nếu rút trước sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ số tiền lãi trong thời gian qua.

+ Với tiền gửi không kỳ hạn bạn có thể rút tiền bất cứ khi nào muốn mà không cần báo trước, không làm ảnh hưởng đến lãi suất.

+ Gửi tiền có kỳ hạn quy định rõ thời gian khách gửi tiền: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 18 tháng hay 36 tháng..Còn không gửi tiền không kỳ hạn sẽ không giới hạn lượng thời gian gửi.

+ Gửi tiền có kỳ hạn lãi suất cao còn không kỳ hạn lãi suất thấp hơn phụ thuộc vào số ngày gửi của bạn.

>> Gửi tiết kiệm Sacombank

tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn

5/ Nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? Nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn tốt hơn điều này còn tùy thuộc vào điều kiện của người gửi:

+ Nếu bạn là người thường xuyên cần tiền sớm thì gửi không kỳ hạn sẽ tiện ích hơn nhiều. Có thể rút tiền bất cứ khi nào mà không ảnh hưởng đến lãi suất.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, gửi không kỳ hạn đó là giải pháp tài chính tối ưu, linh hoạt đối với những khách hàng cần vốn thường xuyên

+ Nếu bạn là người có nguồn tài chính rỗi nhiều, chưa có mục đích sử dụng vào việc gì thì gửi có kỳ hạn, dài hạn sẽ tốt hơn.

Vì bạn sẽ tận dụng được lãi suất cao, hấp dẫn của ngân hàng, đồng thời cũng có nhiều hạn mức dài ngắn khác nhau để bạn chọn phù hợp với nhu cầu tài chính sắp tới.

– Minh họa: Ví dụ gửi 100 triệu đồng, lãi suất 6,2%/năm. Tính lãi suất cho các kỳ hạn sau:

+ Gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng:

Tiền lãi nhận được sau 1 tháng là: 100.000.000*6,2%/12 tháng = 516.667 đồng

+ Gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng: 100.000.000*6,2%/12*3 tháng = 1.550.000 đồng

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng: 100.000.000*6,2%/12*6 tháng = 3.100.000 đồng

>> Lãi suất tiết kiệm Techcombank

kỳ hạn là gì

6/ Làm thế nào để gửi tiết kiệm lãi nhất

Việc gửi tiền ngân hàng là giải pháp đầu tư an toàn để hưởng lãi được nhiều người sử dụng nhất hiện này. Vậy, làm thế nào để hưởng được nhiều lãi nhất, tận dụng tối đa nguồn tiền từ ngân hàng?

– Đầu tiên, bạn hãy giành thời gian tìm hiểu kỹ về lãi suất tiền gửi có kỳ hạn, không kỳ hạn của các ngân hàng khác nhau trên thị trường. So sánh, cân nhắc trên nhiều nhân tố, xem lãi suất ngân hàng nào cao nhất khi đó mới đưa ra quyết định lựa chọn.

Tất nhiên, hãy chọn những ngân hàng lớn, có uy tín để gửi gắm số tiền tiết kiệm của mình. Không nên quá chú trọng đến lãi suất mà quên đi nhân tố: “chọn mặt gửi vàng”

– Nên chia số tiền gửi thành nhiều khoản khác nhau. Mỗi khoản như thế chọn một hạn gửi khác nhau sao cho phù hợp nhất để có thể tận dụng tối đa mọi chương trình ưu đã của ngân hàng.

– Đến thời điểm đáo hạn hợp đồng, nếu bạn chưa cần dùng đến số tiền gửi nói trên thì không nên rút ra. Hãy cộng số tiền lãi đó vào tiền gốc và tiếp tục kỳ hạn mới như cũ. Như thế, số tiền lãi bạn nhận được trong kỳ hạn tới sẽ lớn hơn.

– Trong trường hợp bạn cần gấp một lượng tiền mặt nhất định nhưng sổ tiết kiệm chưa đến hạn rút? Nếu rút tiền lúc này sẽ mất cơ bản gần hết số lãi tích lũy trong thời gian qua vì ngân hàng sẽ tính khoản gửi của bạn theo lãi suất không kỳ hạn.

Giải pháp thông minh lúc này là hãy vay thấu chi theo hình thức cầm cố sổ tiết kiệm. Như thế bạn vừa bảo toàn được khoản lãi tiết kiệm của mình vừa nhận được ưu đãi về lãi đối với khoản vay từ ngân hàng.

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? Nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không có kỳ hạn sẽ tốt hơn? Những kinh nghiệm cần thiết khi gửi tiền để có thể tận dụng tối đa lãi suất ngân hàng nói trên hy vọng sẽ giúp khách hàng có thêm kinh nghiệm trong việc bảo vệ và sinh sôi thêm tài chính cho gia đình.

 

Bài viết khác:

 1. Lãi suất tiết kiệm VIB
 2. Lãi suất gửi tiết kiệm Vietinbank
 3. Lãi suất tiền gửi ngân hàng SCB
 4. Lãi suất tiết kiệm OCB
 5. Lãi suất gửi tiết kiệm MB Bank
 6. Lãi suất gửi tiết kiệm BIDV
 7. Gửi tiết kiệm ngân hàng Bắc Á
 8. Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Agribank
 9. Gửi tiết kiệm USD ở ngân hàng nào
 10. Tiền gửi tiết kiệm online là gì
 11. Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm
 12. Tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn