Kinh nghiệm vay mua nhà thế chấp chính nhà sắp mua

Vay thế chấp nhà bằng chính nhà mua đang là dịch vụ cho vay được khách hàng quan tâm trên thị trường ngân hàng hiện nay. Đặc biệt là đối với những gia đình trẻ đang có nhu cầu mua nhà. Hình thức này rất linh hoạt trong các quy định cũng như thủ tục cho vay. Vậy cụ thể điều kiện như thế nào, bài viết ngay sau đây sẽ giải đáp cho các bạn một cách chi tiết nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà

Chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà

1/ Hình thức vay thế chấp bằng chính nhà mua là gì?

Vay thế chấp nhà sắp mua chính là hình thức vay vốn ngân hàng để mua nhà, mà tài sản dùng để đảm bảo chính là ngôi nhà mà khách hàng quyết định mua.

Khi nhận được yêu cầu và hồ sơ xin cấp vốn vay của khách hàng, phía ngân hàng sẽ thẩm định giá trị hiện tại của ngôi nhà để quyết định hạn mức cho vay tối đa là bao nhiêu. Đồng thời ngân hàng sẽ tính thời gian trả nợ cũng như số tiền nợ phải trả định kỳ bao gồm cả gốc lẫn lãi một cách hợp lý nhất dựa trên thu nhập của người đi vay đã cung cấp cho ngân hàng.

Vì vậy vay thế chấp nhà là một trong những sản phẩm vay được coi là tốt nhất hiện nay do khách hàng có thể thế chấp chính tài sản mà họ đi mua. Đặc biệt là đối với những người muốn mua nhà mà chưa có đủ khả năng hay có tài sản để thế chấp thì với hình thức vay này, họ vẫn sở hữu được ngôi nhà ưng ý dựa trên thu nhập hiện tại.

Tuy nhiên để vay thế chấp mua nhà, cần phải đảm bảo những điều kiện sau:

 • Công dân Việt Nam, có đầy đủ giấy tờ pháp lí như CMND, sổ hộ khẩu/KT3 người bảo lãnh, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay độc thân…
 • Đảm bảo thu nhập cả vợ chồng ổn định hàng tháng tối thiểu là 10 triệu đồng trở lên.
 • Lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu tại ngân hàng hay tổ chức tài chính nào.
 • Thông thường bạn phải chuẩn 30% vốn tự có (70% vốn vay ngân hàng). Nguyên tắc định giá tài sản của ngân hàng luôn lấy giá bằng 80% giá trị mua bán thực tế của tài sản để dễ thanh lý, rồi cho vay 70-80% trên giá trị 80% này. Nói chính xác là bạn chỉ vay ngân hàng được 50% giá trị mua bán thực tế của tài sản, đây là nguyên tắc chung cho tất cả ngân hàng. Các ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất thì có mức định giá tài sản rất thấp chỉ 50-60% giá trị mua bán thực tế.

Sau khi ngân hàng xét duyệt hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên, sẽ tiến hành định giá ngôi nhà mà bạn định mua và thông báo số tiền tối đa mà bạn có thể vay là bao nhiêu.

Dựa trên thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu, ngân hàng sẽ tính toán thời gian trả nợ hợp lý nhất. Sau đó 2 bên người mua và người bán cùng thỏa thuận và sang tên sổ đỏ cho nhau.

Khi sổ đã sang tên, ngân hàng sẽ hoàn tất các thủ tục vay thế chấp nhà và giải ngân số tiền thiếu cho người bán.

Có 2 hình thức giải ngân cho vay mua nhà đất

– Giải ngân phong tỏa tài khoản bên bán: Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà đất ngân hàng sẽ giải ngân tiền vay tài khoản bên bán đã mở tại ngân hàng cho vay nhưng phong tỏa tài khoản này lại và được trả lãi như gửi tiết kiệm trong suốt thời gian làm thủ tục sang tên tài sản. Khi nào tài sản sang tên cho người mua xong thì người bán mới được rút tiền trong tài khoản đã phong tỏa. Hiện nay 90% các ngân hàng điều áp dụng hình thức này.

– Giải ngân không cần phong tỏa tài khoản bên bán nhà: Sau khi ký hợp đồng mua bán thi ngân hàng sẽ chuyển tiền cho bên bán và bên bán được rút ngày toàn bộ số tiền mà không bị phong tỏa như trên dù tài sản chưa sang tên cho người bán xong. Trương hợp này sẽ rất rủi ro cho người mua vì nếu thủ tục sang tên bị vướng, không sang tên tài sản được thì người mua vẫn phải trả lãi cho ngân hàng. Để tránh phát sinh tranh chấp có thẻ xay ra nên rất ít ngân hàng chấp nhận hình thức giải ngân này.

Nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi vay thế chấp nhà

Nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi vay thế chấp nhà

2/ Thủ tục cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua

Khi mua nhà thế chấp chính nhà mua thì các ngân hàng luôn tạo điều kiện tối đa để khách hàng được vay vốn theo hình thức này, với thủ tục khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

– CMND vợ chồng có thời hạn không quá 15 năm từ ngày được cấp

– Hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú tạm vắng

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân

– Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập ổn định như: Hợp đồng lao động trên 3-6 tháng/Sao kê tài khoản lương được nhận qua ngân hàng hoặc bảng lương nếu nhận tiền mặt trong vòng 3 tháng gần nhất.

– Các giấy tờ chứng minh thu nhập khác như: hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe trong vòng 6 tháng gần nhất…

– Giấy tờ chứng minh thu nhập đối với chủ hộ có kinh doanh, sản xuất

– Hợp đồng mua bán nhà ở có công chứng

– Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất/ hoặc hợp đồng mua bán căn hộ/ Chung cư

Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục như trên, bạn đã sẽ sở hữu ngôi nhà mà mình hằng mong ước. Tuy nhiên, trước khi ký kết hợp đồng vay thế chấp nhà bạn cần cân nhắc về mức lãi suất mỗi tháng, định kỳ bạn phải trả khoản tiền bao nhiêu và thời hạn cho vay là bao lâu để cân đối chi phí trong gia đình được ổn thỏa nhất.

Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp lãi suất thấp?Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp lãi suất thấp?

3/ Lãi suất cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua hiện nay

Vay tiền mua nhà bằng chính nhà mua luôn được áp dụng mức lãi suất tương đối hấp dẫn. Tùy thuộc vào từng ngân hàng khác nhau sẽ kèm theo những ưu đãi về thời gian vay, lãi suất vay…

Ví dụ, ngân hàng với gói vay mua nhà giá trị 1,2 tỷ đồng trong kỳ hạn 10 năm, đưa ra mức lãi suất khá hấp dẫn là 8%/năm cho 12 tháng đầu tiên, khách hàng được vay tối đa 80% giá trị của ngôi nhà.

Cùng với gói vay thế chấp nhà tại này TechcomBank, mức lãi suất ưu đãi trong 6 tháng đầu tiên là 7,49%/năm, tỷ lệ cho vay tối đa cùng là 80% giá trị ngôi nhà.

Ngân hàng VIB đưa ra mức lãi suất hấp dẫn, chỉ 6,09% cho 3 tháng đầu.

Ngân hàng VP Bank với mức lãi suất 6,9% cho 6 tháng đầu, đặc biệt tỉ lệ cho vay tối đa lên đến 80% giá trị của ngôi nhà.

Dựa theo các mức lãi suất này, nếu khách hàng có nhu cầu vay thế chấp nhà bằng chính nhà mua có thể cân nhắc thật kỹ mức thu nhập và điều kiện tài chính hiện tại của bản thân để quyết định vay bao nhiêu tiền và tại ngân hàng nào là phù hợp nhất.

4/ Hồ sơ vay mua nhà đất

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu giấy cho vay của ngân hàng).
 • CMND/hộ chiếu/Căn cước công dân (cả vợ chồng người vay & vợ chồng chủ tài sản)
 • Đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân (cả vợ chồng người vay & vợ chồng chủ tài sản)
 • Sổ hộ khẩu/Giấy xácnhận tạm trú nếu KH không sống trên địa chỉ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn.(Giấy đặt cọc mua bán, hợp đồng mua bán nhà đất, căn hộ chung cư)
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập (hợp đồng lao động, bảng lương/sao kê lương 3 tháng; giấy phếp kinh doanh; hợp đồng cho thuê nhà, xe ôtô..).
 • Giấy tờ về tài sản bảo đảm (sổ đỏ, sổ hồng, thông báo nộp phí trước bạ tài sản).

5/ Quy trình cho vay mua nhà trả góp

 • Bước 1:Liên hệ tư vấn & nộp hồ sơ theo qui định ngân hàng
 • Bước 2:Định giá tài sản đảm bảo
 • Bước 3:Ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế các thông tin đăng ký vay vốn như: mục đích sử dụng vốn, tài sản đảm bảo, nguồn thu nhập, lịch sử nợ xấu của khách hàng..
 • Bước 4:Duyệt khoản vay, ký hợp đồng vay (công chứng giao dịch bảo đảm)
 • Bước 5:Giải ngân nhận tiền

Share+
error: Content is protected !!