Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền?

Vay thế chấp sổ đỏ là một loại hình dịch vụ đang được nhiều người sử dụng hiện nay. Vậy, Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền ở ngân hàng? điều kiện lãi suất và thủ tục cần thiết để cầm cố sổ đo vay vốn như thế nào?

Những thắc mắc nói trên của bạn cùng một số vấn đề khác có liên quan về vay vốn bằng sổ đỏ sẽ được chúng tôi giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây!

thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền

Vay thế chấp sổ đỏ lãi suất thấp nhất?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ mà ta quen gọi là sổ bìa đỏ, chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho khu vực nông thôn theo nghị định số 60-CP của chính và Thông tư 346/1998/TT-TCĐC ra ngày 16 tháng 3 năm 1998 của tổng cục địa chính.

Sổ đỏ được cấp cho các loại đất như sau: đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm nhà ở thuộc khu vực ngoài thành thị, đất làm muối. Cuốn sổ có màu đỏ đậm, được UBND huyện, thị xã, thành phố cấp cho chủ sở hữu.

vay thế chấp sổ đỏ 200 triệu

Sổ hồng và sổ đỏ có gì khác nhau?

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng cũng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở được ban hành bởi Bộ xây dựng.

Cuốn sổ có màu hồng, ngoài việc ghi nhận quyền sở hữu đất ở, bên trong có ghi đầy đủ các nội dung về quyền sở hữu nhà ở, đất sử dụng thuộc sở hữu chung hay riêng: tức đất nhà riêng hay đất chung của các nhà chung cư.

>> Vay thế chấp sổ đỏ Agribank

So sánh sổ đỏ và sổ hồng khác nhau ra sao

Điểm giống

Cả hai loại sổ này đều có giá trị pháp lý như nhau, không có sự khác biệt khi sử dụng thế chấp vay vốn ngân hàng.

Giá trị của nó phụ thuộc vào tài sản được ghi nhận nằm ở vị trí nào như: vị trí miếng đất có đẹp không, có trung tâm không, diện tích rộng hay hẹp, nhà cửa và tài sản như thế nào…

Điểm khác

 Sổ hồng là tên gọi của “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” được cấp ở khu vực đô thị còn sổ đổ là “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho chủ sử dụng ở khu vực nông thôn.

Sổ hồng do bộ xây dựng ban hành còn sổ đỏ do bộ tài nguyên và môi trường ban hành.

Sổ hồng thường được ghi nhận có cả đất thổ cư mực đích sử dụng đất làm nhà ở nên giá trị giao dịch rất cao. Các ngân hàng định giá tài sản, cho vay tỷ lệ cao hơn sổ đỏ rất nhiều.

Sổ đỏ đã phần ghi nhận sở hữu đất nông nghiệp (đất trồng cây, đất trồng lúa,..) thường chưa có nhà ở trên đó nên giá trị giao dịch thường thấp hơn so với sổ hồng.

>> Vay thế chấp sổ đỏ VPBank
vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Thế chấp sổ đỏ sẽ được bao nhiêu tiền

Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền?

Vay thế chấp bằng sổ đỏ được bao nhiêu tiền là phân vân của rất nhiều khách hàng. Điều này được quy định rõ trong điều 12 thuộc nghị định số 217/QĐ – NH1 của ngân hàng nhà nước Việt Nam về việc cầm cố tài sản để vay vốn.

Theo đó, số tiền được vay dựa trên giá trị thực của tài sản mà bạn cầm cố, thế chấp hay bảo lãnh. Cụ thể là ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định tài sản cầm cố và cho vay số tiền tối đa là 70% giá trị của tài sản đó và được ghi đầy đủ trên bản hợp đồng giữa bên cho vay và bên vay.

Nếu tài sản cầm cố là đá quý, sổ tiết kiệm hay vàng thì số tiền được phép vay sẽ lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố. Hạn mức cho vay vốn thể chấp tài sản ở mỗi ngân hàng cũng có sự khác nhau cụ thể như:

 • Ngân hàng BIDV: được vay từ 50%-70% giá trị tài sản đảm bảo
 • Ngân hàng Agribank: tối đa 70% tài sản cầm cố
 • Ngân hàng Viettinbank: từ 50%-60% tài sản cầm cố
 • Ngân hàng Vietcombank: thất nhất chỉ ở mức 40%-60%

Điều bạn nên lưu ý nữa khi vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng là ưu đãi lãi suất không giống nhau, điều kiện khi thanh toán, thủ tục hồ sơ cũng không hoàn toàn giống nhau.

Khách hàng có thể sử dụng tài sản được tạo thành từ khoản vay nói trên để tiếp tục cầm cố: ví như nhà ở, căn hộ hay sổ đỏ của chính căn hộ vừa mới được mua.

>> Vay thế chấp sổ đỏ lãi suất thấp

Ngân hàng nào chấp nhận cầm sổ đỏ không chính chủ

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ tức là người vay và người đứng ra bảo lãnh bằng tài sản không cùng là một người.

Hiện tại một số người vẫn nhầm tưởng rằng cứ có sổ đỏ là vay được tiền nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà ngân hàng sẽ xem xét và quyết định có cho vay hay không?

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ vẫn được các ngân hàng chấp nhận nhưng sẽ cần có quá trình thẩm định kỹ càng hơn.

Nếu bạn không có tài sản cầm cố và phải mượn sổ đỏ người khác để thế chấp với mục đích rõ ràng hợp lý chứ không hề có động cơ nào khác thì sẽ vẫn được duyệt vốn vay.

thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Điều kiện thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Điều kiện để được vay thế chấp sổ đổ không chính chủ

Nếu bạn vay vốn bằng sổ đỏ chính chủ thì mọi thủ tục sẽ đơn giản, nhanh chóng hơn nhiều. Còn trong trường hợp bạn vay vốn bằng sổ đỏ người khác thì điều kiện để được chấp nhận như sau:

 • Phải là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài Việt kiều
 • Độ tuổi: từ 18 cho đến 70
 • Hộ khẩu tạm trú hay thường trú nằm trong sổ đỏ thế chấp
 • Sổ đỏ thế chấp thuộc quyền sở hữu của những người thân trong gia đình
 • Có bản sao chứng minh thư nhân dân của chủ sổ đỏ
 • Vợ chồng người đứng ra vay và vợ chồng người bảo lãnh không hề có nợ xấu

Những trường hợp nào thì được vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Nếu người vay vốn và chủ sở hữu sổ đỏ có quan hệ gia đình, huyết thống như bố mẹ, con cái thì sẽ được phê duyệt hồ sơ nhanh chóng. Các mối quan hệ khác như anh chị em ruột hoặc anh chị em bên chồng hay bên vợ cũng sẽ được chấp nhận.

Nếu người bảo lãnh có mối quan hệ ở mức bạn bè, hàng xóm với người vay thì hồ sơ sẽ không được.

Ngân hàng sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp và đưa ra quyết định cuối cùng. Liệu bạn có tồn đọng nợ xấu hay không, năng lực tài chính như thế nào, tư cách nhân thân…

Trong trường hợp người bảo lãnh không phải là người đi vay thì ngân hàng sẽ thẩm định kỹ càng cả hai bên để đưa ra quyết định.

cách cầm sổ đỏ không chính chủ

Cầm sổ đỏ không chính chủ ở ngân hàng nào?

Vay thế chấp nhà chưa có sổ đỏ

Một số khách hàng phân vân liệu khi chưa có sổ đỏ có thể thế chấp nhà ở để vay vốn hay không? Theo quy định của ngân hàng, các giao dịch liên quan đến đất đai và nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu trừ trường hợp bạn muốn thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai khi vay mua nhà đất.

Trong trường hợp nhà bạn không có sổ đỏ nhưng có giấy chứng nhận nộp thuế từ năm 1992 đến nay và không hề có bất cứ tranh chấp hay kiện tụng gì liên quan đến mảnh đất đó thì bạn hãy lên UBND xã xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tức là sổ hồng và sổ đỏ là sẽ được duyệt hồ sơ vay vốn nhanh chóng.

>> Nợ xấu là gì

Đất chưa có sổ đỏ được thế chấp vay vốn không?

Đất chưa có sổ đỏ thì không thể thế chấp để vay vốn tại ngân hàng. Vì theo điều kiện quy định rõ ràng của ngân hàng thì đất chỉ có giá trị thế chấp khi:

Mảnh đất đó có giấy chứng nhận quyền sở hữu, ngoại trừ trường hợp được quy định theo điều 186 tại khoản 3 và trường hợp được quy định tại điều 168 khoản 1 về nhận thừa kế đất.

Quyền sử dụng mảnh đất nói trên không bị kê vào biên bản để phục vụ cho mục đích thi hành án.

Đất bạn đang sở hữu không có tranh chấp, kiện tụng và cũng đang trong thời hạn sử dụng quy định.

Vì thế, nếu bạn muốn vay được vốn ngân hàng thì cần làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho miếng đất nói trên.

Quy trình cũng rất đơn giản: đăng ký xin cấp sổ đỏ, giấy tờ về nguồn gốc của miếng đất, chứng minh, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy mua bán đất trước đó, biên lai nộp thuế, biên lai về quy định ranh giới thửa đất…

Thủ tục vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ

Bạn muốn vay vốn thế chấp sổ đỏ, để được ngân hàng nhanh chóng duyệt hồ sơ và cấp khoản vay thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ vay vốn bao gồm:

Đơn đề nghị vay vốn thế chấp bằng sổ đỏ theo mẫu có sẵn của ngân hàng.

Các loại giấy tờ có liên quan đến người vay như: hộ khẩu hoặc KT3, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhân về tình trạng bản thân độc thân hay đã kết hôn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu sổ đỏ chính chủ. Còn nếu là sổ đỏ của người khác thì cần có thêm giấy tờ nhân thân của vợ chồng người bảo lãnh.

Hồ sơ về tài chính: giấy xác nhận bảng lương, hợp đồng lao động, sao kê lương từ cơ quan nơi mình đang làm việc, cho thuê nhà, xe ôtô..

vay thế chấp 200 triệu trong 5 năm

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào lãi suất thấp?

Yếu tố chi phối đến việc thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ được bao nhiều tiền sẽ phụ thuộc vào những nhân tố cơ bản sau đây bạn nên biết:

Sổ đỏ của bạn được định giá bao nhiêu?

Thu nhập hàng tháng của bạn như thế nào, có đủ để hoàn trả khoản vay theo cam kết hay không? Nếu thu nhập hàng tháng cao thì hồ sơ vay vốn của bạn sẽ được duyệt nhanh và số tiền được vay cũng nhiều hơn.

Tài sản cầm cố của bạn không năm trong danh sách vùng hạn chế của ngân hàng mà bạn đang tiến hành giao dịch.

Vị trí sổ miếng đất của bạn như thế nào, ở mặt tiền hay ở ngõ hem. Giá trị của sổ đỏ càng cao thì vốn vay của bạn càng lớn.

Một nhân tố khác cũng có liên quan đến hạn mức tiền vay là ngân hàng mà bạn chọn. Vì có một số ngân hàng chỉ cho vay khoảng 70% giá trị tài sản, có ngân hàng lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố.

vay thế chấp sổ đỏ 200 triệu lãi suất bao nhiêu

Vay thế chấp sổ đỏ 200 triệu lãi suất bao nhiêu

Vay thế chấp sổ đỏ 200 triệu

Hạn mức vay thế chấp sổ đỏ 200 triệu 

Nếu bạn muốn vay vốn bằng thế chấp số đỏ 200 triệu, tùy theo từng ngân hàng mà người vay sẽ được hưởng một số quyền lợi nhất định như:

Lãi suất của khoản vay khá thấp, dao động ở mức từ 8 cho đến 12%/năm, sẽ thấp hơn so với các gói vay tín chấp từ 22%-35% năm.

Thời hạn vay dài, kéo dài tối đa lên đến 10-20 năm nên người vay không bị áp lực quá nặng về lãi cũng như gốc và hoàn toàn có cơ hội hoàn trả khi đến kỳ hạn.

Thêm nữa, với khoản vay thế chấp tài sản thì khách hàng sẽ được vay đến 70% giá trị tài sản cầm cố.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Số tiền trả góp mỗi tháng = Số tiền nợ gốc (tháng) x Số tiền lãi (tháng)

 • Số tiền nợ gốc (tháng): tổng dư nợ /tổng số tháng vay
 • Số tiền lãi (tháng): lãi suất cả năm /12tháng

Ví dụ cụ thể: bạn vay ngân hàng 200 triệu đồng với lãi suất 11%/năm, thời hạn vay là 5 năm (60 tháng), như vậy số tiền bạn sẽ phải thanh toán hàng tháng như sau:

 • Tiền lãi trong tháng: 200.000.000 đ x (11% /12tháng) = 1,830,000 đ
 • Tiền gốc phải trả mỗi tháng: 200.000.000 đ : 60 tháng = 3,330,000 đ
 • Tiền gốc và lãi của tháng: 1,830,000 đ + 3,330,000 đ = 5,160,000 đ
cầm sổ hồng không chính chủ

Lãi suất vay thế chấp số đỏ ở ngân hàng?

Vay thế chấp số đỏ 200 triệu

Việc vay vốn theo hình thức thế chấp là dịch vụ phổ biến mà hầu hết ngân hàng nào cũng thực hiện đặc biệt là việc thế chấp bằng số đỏ. Để thực hiện được việc giao dịch bằng thế chấp này, khách hàng cần đảm bảo đủ những điều kiện sau đây:

 • Vay thế chấp sổ đỏ 200 triệu đồng khách hàng phải đảm bảo trong độ tuổi lao động từ 18 cho đến 65 tuổi.
 • Khoản vay phải được thế chấp bằng sổ đỏ hoặc tài sản khác có giá trị từ 400 triệu trở lên.
 • Bạn phải chứng minh được cho ngân hàng thấy mình có đủ năng lực tài chính để hoàn trả khoản vay nói trên trong thời gian cam kết tối thiểu từ 10 triệu/tháng trở lên.
 • Mục đích vay vốn hợp pháp, rõ ràng phù hợp pháp luật.
 • Đất thuộc quyền quản lý, sở hữu của chính chủ có sổ riêng.
 • Không diễn ra tranh chấp hay kiện tụng trên mảnh đất sẽ đưa ra thế chấp.
 • Tài sản được sự chứng nhận của pháp luật, cho phép được mua bán, thế chấp, chuyển đổi.
vay sổ đỏ được bao nhiêu tiền

Các bước xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ

Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Hồ sơ xóa thế chấp sổ đỏ

 Sau khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng và bạn đã hoàn thành việc trả nợ theo đúng cam kết. Vì thế, bạn muốn hoàn thành thủ tục xóa thế chấp. Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

 • Đơn đề nghị xóa giao dịch thế chấp bằng tài sản sổ đỏ theo mẫu của phòng tài nguyên hoặc UBND địa phương. Ngân hàng sẽ cung cấp giấy tờ này cho bên vay.
 • Thông báo đồng ý xóa chấp tài sản bằng văn bản của ngân hàng.
 • Chứng nhận quyền sử dụng nhà đất (sổ đỏ, sổ hồng)
 • Giấy tờ pháp lý nhân thân bên vay vốn (CMND, hộ khẩu)
 • Nếu người yêu cầu xóa đăng ký là người được ủy quyền mà không phải người vay thì buộc phải có giấy ủy quyền.

Quy trình xóa đăng ký thế chấp bạn nên biết

Thủ tục xóa đăng ký thế chấp đã được quy định rõ thành văn bản của pháp luật, cụ thể theo Điều 31 Nghị định 83/2010/NĐ-CP về đăng ký giao dịch bảo đảm và Điều 26 Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT. Vì thế, bạn cần thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ có liên quan nói trên (1 bộ), bạn đem nộp tại văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện vị trí nơi có tài sản.

Khi hồ sơ của bạn đã được tiếp nhân, phòng sẽ tiến hành các thủ tục kế tiếp như: xóa các đăng ký trên giấy, trong sổ địa chính, chứng nhận vào đơn đăng ký việc yêu cầu hủy giao dịch của khách hàng. Sau 3 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, khách hàng sẽ được trả kết quả theo đúng yêu cầu.

Ai là người xóa đăng ký thế chấp tại ngân hàng

Thông thường, người đứng ra vay thế chấp tài sản sổ đỏ sẽ là người trực tiếp làm thủ tục xin xóa đăng ký thế chấp. Tuy nhiên, vì những lý do nhất định nào đó, bạn không thể trực tiếp đi hoàn tất thủ tục thì sẽ là người có liên quan.

Chẳng hạn sổ đỏ đứng tên bố mẹ thì cả bố và mẹ bạn sẽ là người hoàn tất thủ tục. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ đi thì cần có thêm giấy ủy quyền của người còn lại và được chính quyền chứng thực.

Trong trường hợp sổ đỏ chỉ thuộc quyền sở hữu riêng của bố thì khi mẹ bạn đi hủy đăng ký thế chấp cần phải có thêm giấy ủy quyền của bố. Đây là những yêu cầu bắt buộc nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ để mọi việc được hoàn tất nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản và cần thiết nhất mà bạn nên biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng. Vấn đề thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền phải căn cứ vào giá trị thực tế của tài sản thế chấp và hạn mức cho vay tốt đa của từng ngân hàng.