Hình thức vay mua đất trả góp ngân hàng lãi suất thấp?

Khi vay tiền ngân hàng để mua đất thì thủ tục cũng khá đơn giản, giúp đáp ứng nhanh chóng trong những trường hợp bạn chưa có đủ tiền mua nhà đất. Bên cạnh đó vay mua đất lãi suất thấp cũng có những điều kiện không thể bỏ qua. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau đối với hình thức vay vốn mua đất.

Có nên vay ngân hàng mua đất hay không?

1/ Vay mua đất trả góp như thế nào?

Vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp hay vay mua đất lãi suất thấp là những sản phẩm cho vay phổ biến tại các ngân hàng hiện nay. Những gói sản phẩm này được xếp vào hình thức vay tiêu dùng thế chấp bất động sản.

Theo đó, khi vay vốn mua đất, sẽ có 3 bên tham gia gồm: bên bán, bên mua và bên ngân hàng cấp vốn. Nghĩa vụ cơ bản của các bên như sau:

– Ngân hàng: sau khi xử lý những thủ tục để vay mua đất, hợp đồng vay được ký kết, ngân hàng sẽ giải ngân vào tài khoản người bán số tiền tương đương với giá trị mảnh đất được bán và sẽ tạm phong tỏa tài khoản trả lãi gửi tiết kiếm cho đến khi việc mua bán sang tên đổi chủ hoàn tất. Một số ít các ngân hàng có thể đồng ý không cần phong tỏa tài khoản khi chưa làm thủ tục sang tên tài sản xong

– Người bán: giống như khi mua bán đất thông thường, khi nhận được tiền từ ngân hàng, thì người bán đất phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu đất cho người mua sau khi hoàn tất mọi thủ tục pháp lý.

– Người mua đất: ngoài việc tham gia vào hoạt động mua bán đất, người mua còn có ký quan hệ tín dụng khi đã vay tiền từ ngân hàng. Người mua đất có nghĩa vụ phải trả nợ ngân hàng số tiền vay mua đất theo hợp đồng đã ký kết.

Hiện nay các ngân hàng đều hỗ trợ tối đa cho những khách hàng có nhu cầu vay mua đất lãi suất thấp để đầu tư hoặc kinh doanh. Các gói sản phẩm vay mua đất dự án hiện nay đều có hạn mức lớn, thời hạn vay kéo dài và lãi suất vô cùng ưu đãi. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi vay vốn tại ngân hàng.

Nên lưu ý điều gì khi vay vốn mua đất?

2/ Lưu ý khi vay vốn mua đất trả góp tại ngân hàng

Những điều kiện và ưu đãi mà các ngân hàng dành tặng khách hàng khi vay mua đất là rất lớn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm vay tiền mua nhà đất thì bạn không nên chỉ nhìn những lợi ích từ phía ngân hàng đưa ra.

Vì vậy, các chuyên gia tư vấn vay mua đất lãi suất thấp thì khách hàng nên lưu ý những điều sau:

– Cân nhắc khả năng trả nợ của bản thân để chọn mức vay phù hợp.

Theo các chuyên gia khi vay tiền mua đất thì khách hàng không nên vay quá 50% giá trị mảnh đất cần mua. Thêm nữa, người vay nên kiểm tra thật kỹ ngân sách và tổng thu nhập mỗi tháng trước khi quyết định vay. Việc trả nợ ngân hàng chỉ nên chiếm nhiều nhất là từ 30-40% tổng thu nhập trong 1 tháng, nếu không bạn rất có thể sẽ rơi vào cảnh nợ chồng nợ.

– Hiểu rõ về lãi suất cho vay.

Để thu hút khách hàng vay mua đất lãi suất thấp, nhiều ngân hàng liên tục cạnh tranh bằng những chương trình cho vay ưu đãi với mức lãi suất hấp dẫn, nhưng cần lưu ý là mức lãi này chỉ được áp dụng trong khoảng thời gian vay đầu tiên thường 6 tháng đến 2 năm đầu tiên.

Sau ưu đãi, lãi suất được tính theo mức lãi thả nổi trên thị trường. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ xem khoảng thời gian ưu đãi là bao lâu, lãi suất sau gian ưu đãi sẽ được tính như thế nào.

– Chọn thời hạn vay phù hợp.

Tuỳ vào khả năng tài chính và số tiền vay mà bạn cân nhắc để chọn thời hạn vay vốn phù hợp nhất. Nếu thu nhập hàng tháng không cao thì bạn nên lựa chọn kéo dài thời gian vay, sẽ giảm được số tiền gốc hàng tháng phải trả cho ngân hàng.

– Trao đổi kĩ về các khoản phí, phạt trước khi ký hợp đồng.

Nếu như khoản vay tiền không phát sinh thêm chi phí nào thì sẽ rất tốt, nhưng hiện nay nhiều ngân hàng quy định trong trường hợp bạn thanh toán chậm hoặc là trả trước hạn thì có thể bạn sẽ phải chịu khoản phí phạt không nhỏ.

Hiện nay các ngân hàng quy định phí phạt dao động khoảng 1-3% trên dư nợ còn lại. Và khi khách hàng thanh toán nợ trước hạn sẽ áp dụng mức lãi từ 1,1 đến 1,5 lần lãi trong hạn đối với những khoản nợ quá hạn.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng, để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp thì  người đi vay cần trao đổi với nhân viên tín dụng về những mức phí phạt cụ để tránh trường hợp sau này phải chịu thiệt thòi.

Yếu tố nào để chọn được ngân hàng để vay vốn?

3/ Vay mua đất lãi suất thấp như thế nào?

Lãi suất vay tiền luôn là vấn đề quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định để bạn lựa chọn ngân hàng nào tốt nhất để vay, bởi mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách, những ưu điểm riêng để phục vụ tốt một phân khúc khách hàng nhất định. Một ngân hàng tốt và uy tín sẽ phải dung hòa 3 yếu tố sau đây:

  •  Lãi suất vay ưu đãi nhất và ổn định
  •  Đáp ứng đủ và đúng những nhu cầu riêng của khách hàng
  •  Và quan trọng là bạn phải đáp ứng đủ điều kiện hồ sơ vay vốn để phê duyệt khoản vay phù hợp.

Mặc dù đặt bút ký hợp đồng vay mua đất lãi suất thấp hàng chục trang, với nhiều ràng buộc pháp lý chặt chẽ trong nhiều năm…nhưng trên thực tế là, nhiều khách hàng ít khi hiểu đầy đủ hoặc đọc hết nội dung của một bản hợp đồng cho vay.

Khách hàng chủ yếu dựa trên sự tin tưởng vào những nhân viên tư vấn của ngân hàng. Vì vậy, trước khi quyết định vay ngân hàng để mua đất, bạn nên cẩn trọng trong khâu tìm hiểu thông tin về ngân hàng và tuân thủ những lưu ý kể trên.

Share+
error: Content is protected !!