Các hình thức vay mua nhà trả góp tại ngân hàng hiện nay

Hiện nay, những người có thu nhập thấp hoặc trung bình khi có nhu cầu mua nhà để an cư lạc nghiệp, hầu hết đều cần vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người không nắm rõ được trên thị trường đang có những hình thức vay mua nhà nào.Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

Có nên vay ngân hàng mua nhà trả góp?

1/ Lợi ích và rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà

Vay mua nhà trả góp là phương thức phổ biến hiện nay đối với nhiều gia đình muốn có một nơi ở ổn định nhưng vẫn chưa tích góp được số tiền cần thiết. Khi đi vay vốn sẽ giúp họ chi trả được phần nào gánh nặng mua nhà và có thể trả góp trong những năm sau đó.

Lợi ích của vay ngân hàng mua nhà trả góp

  • Cơ hội được sở hữu ngay căn nhà ngay cả khi chưa đủ năng về lực tài chính để chi trả toàn bộ giá trị của căn nhà.
  • Chọn được những căn nhà vừa ý nhờ những khoản vay hấp dẫn, đồng thời nhận đươc nhiều ưu đãi khi vay mua nhà về lãi suất, kiểm tra thủ tục pháp lý chuyện nghiệp rõ ràng.
  • Có thể chọn lựa nhiều gói vay đa dạng, trả ngắn hạn hoặc dài hạn, với những mức lãi suất phù hợp.

Rủi ro khi vay tiền ngân hàng mua nhà

  • Nhiều dự án căn hộ chung cư tính khả thi không cao, thời gian thi công trì hoãn khiến cho người mua không nhận được nhà như dự định.
  • Mức lãi suất vay mua nhà có sự thay đổi theo thị trường, dẫn đến tình trạng người mua gặp khó khăn khi chi trả những khoản nợ nếu mức lãi suẩt tăng cao, nên chọn các ngân hàng có mức lãi suất thấp và ổn định.
  • Thủ tục xin vay mua nhà phức tạp, tốn nhiều thời gian để chứng minh năng lực tài chính, giấy tờ phải đáp ứng đủ yêu cầu và khả năng để ngân hàng chấp thuận không phải là dễ dàng.
  • Có thể phải trả phí phạt tất toán nợ trước hạn do thời hạn trả nợ không đúng như trên hợp đồng.

Kinh nghiệm khi vay tiền mua nhà, bạn nên lưu ý gì?

2/ Kinh nghiệm hạn chế rủi ro khi vay tiền mua nhà

Mặc dù có khá nhiều rủi ro khi muốn vay tiền mua nhà đất lãi suất thấp nhưng thực tế đây vẫn là một kế hoạch rất khả thi. Quan trọng là bạn cần xem xét thật kỹ nhiều yếu tố trước khi quyết định vay vốn.

Theo những chuyên gia tài chính bạn chỉ nên cân nhắc khoản vay mua nhà khi nắm đủ trong tay 30-40% giá trị của căn nhà để đảm bảo vẫn đủ tiền để sinh hoạt sau khi trả góp hàng tháng cho ngân hàng.

Một khi đi vay quá 50% giá trị căn nhà thì thu nhập của bạn cần phải mạnh, tổng chi phí trả nợ cho ngân hàng không được vượt quá 40% tổng thu nhập. Như vậy mới không rơi vào tình trạng nợ chồng nợ.

Nếu như có điều kiện bạn có thể tận dụng để cho thuê căn nhà và kiếm thêm thu nhập trong thời gian thanh toán nợ cho ngân hàng.

Khi quyết định vay vốn bạn nên tìm hiểu trước vay mua nhà ngân hàng nào rẻ nhất với lãi suất cho vay biến động không nhiều, như thế nào để có đủ khả năng ứng phó kịp thời.

Vay mua nhà trả góp 20 năm cho kế hoạch dài hạn

3/ Các hình thức vay mua nhà hiện nay

Tuỳ theo mục đích và khả năng tài chính của bạn mà lựa chọn một trong những hình thức cho vay mua nhà dưới đây:

– Hình thức vay thế chấp: là hình thức truyền thống và phổ biến nhất, thế chấp tài sản để được vay vốn với lãi suất thấp. Với hình thức này, bạn sẽ vay tối đa 70-80% giá trị tài sản được định giá theo ngân hàng, thời hạn vay dài có thể lên tới 20-25 năm.

Vay thế chấp để mua nhà nếu như bạn đang có nhu cầu cần một khoản tiền lớn và có thể trả trong một thời gian dài. Với hình thức vay này bạn có thể thế chấp bằng chính tài sản nhà mua hoặc bất động sản khác do bạn đứng tên (hoặc bất động sản của bố mẹ, vợ chống, anh chị em ruột đứng ra ký bảo lãnh vay) có giá trị lớn hơn số tiền vay.

– Vay tín chấp là hình thức vay mua nhà không cần tài sản đảm bảo, các khoản vay nhỏ dưới 500 triệu (vay được 10 lần lương). Điều kiện quyết định để hồ sơ vay của bạn được xét duyệt dựa trên độ tin cậy của bạn, thường yêu thu nhập lương chuyển khoản ATM trên 12 triệu (sao kê 6 tháng liên tiếp). Tuy nhiên, vay tín chấp sẽ có lãi suất cao hơn các sản phẩm vay thế chấp, thời gian vay cũng ngắn hơn từ 3-5 năm. Nếu bạn muốn mua nhà và không cần một khoản tiền quá lớn, đồng thời, đủ khả năng trả nợ trong thời gian ngắn thì nên lựa chọn hình thức cho vay này.

– Bên cạnh những hình thức vay tiền tại ngân hàng, thì nếu người thân có điều kiện bạn cũng có thể vay tiền để mua nhà. Đây là hình thức vay tránh việc chịu mức lãi suất cao, hoặc còn được miễn trả lãi.

Ngoài ba hình thức phổ biến trên, thì còn có sản phẩm vay thấu chi. Đây là hình thức vay áp dụng khi bạn có nhu cầu dùng số tiền vượt quá số tiền hiện đang có trong tài khoản ngân hàng của bạn đối với khoản vay nhỏ dưới 500 triệu giống như hình thức vay tín chấp.

Hạn mức khi vay thấu chi thường gấp 5 lần thu nhập một tháng của bạn. Hình thức này cũng có hai dạng đó là vay thấu chi tín chấp và thế chấp. Để vay theo hình thức này, bạn cần có thu nhập cao mới vay được số tiền lớn. Nhìn chung hình thức này không phù hợp để dùng cho việc mua nhà.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay mua nhà để sở hữu ngôi nhà để ở, hoặc mua nhà để đầu tư thì bạn cần cẩn trọng trong việc tìm hiểu các hình thức vay vốn hiện nay. Tránh việc lựa chọn hình thức không phù hợp, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn sau khi tiến hành vay tiền.

Share+
error: Content is protected !!