Cho vay thế chấp đất nông nghiệp ở đâu dễ dàng?

Hoạt động đầu tư và sản xuất nông nghiệp ở nước ta vẫn luôn phát triển. Tuy nhiên để cần nguồn vốn đầu tư, nhiều người đã lựa chọn sử dụng đất nông nghiệp làm tài sản thế chấp ngân hàng để vay vốn. Vậy hãy cùng tìm hiểu về hình thức vay thế chấp đất nông nghiệp trong bài viết dưới đây.

Vay thế chấp đất vườn có khó hay không?

Vay thế chấp đất vườn có khó hay không?

1/ Thế nào là vay thế chấp đất nông nghiệp?

Vay thế chấp tài sản cho ngân hàng là hình thức rất phổ biến trên thị trường tài chính. Khi có nhu cầu sử dụng nguồn tiền lớn, nhiều người buộc phải mang tài sản đi thế chấp để có thể vay vốn của ngân hàng, đồng thời chấp nhận trả lãi vay cho ngân hàng.

Theo đó, các gói vay thế chấp đất nông nghiệp sẽ sử dụng tài sản là đất nông nghiệp để đảm bảo cho ngân hàng để được vay vốn. Ưu điểm của hình thức vay thế chấp đất chính là ưu đãi lãi suất hơn so với các hình thức khác.

2/ Điều kiện đất nông nghiệp được dùng để làm tài sản thế chấp

 • Đất nông nghiệp (đất vườn, đất trồng lúa) phải có đường đi công cộng đi vào tận nơi thể hiện trên sổ đỏ. Nếu đất không có lối vào thì ngân hàng sẽ không nhận thế chấp.
 • Đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền cấp theo đúng quy định của pháp luật.
 • Đất phải không nằm trong khu vực giải tỏa, không thuộc diện quy hoạch, và có khả năng chuyển nhượng dễ dàng mới được vay tiền thế chấp đất.
 • Đất nông nghiệp không có tranh chấp.
 • Thời hạn để thế chấp quyền sử dụng đất được quy định tối đa là bằng thời hạn  giao đất hoặc thuê đất còn lại.

Nếu đất nông nghiệp mà bạn đang sử dụng chỉ là đất thuê lại từ người khác sẽ không được ngân hàng chấp nhận cho vay thế chấp sổ đất.

Quy trình cơ bản khi đi vay thế chấp đấtQuy trình cơ bản khi đi vay thế chấp đất

3/ Quy trình cho vay thế chấp đất nông nghiệp tại ngân hàng

– Bước 1: Sau khi có thông báo phê duyệt cho vay. Người đi vay vốn và bên ngân hàng tiến hành ký hợp đồng vay thế chấp đất, có công chứng theo quy định của pháp luật.

– Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ thế chấp tại văn phòng đất đai để tiến hành đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và hẹn ngày trả kết quả.

– Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu thì phía Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành kiểm tra hồ sơ.

Sau đó sẽ chứng nhận mọi giấy tờ đăng ký thế chấp, đăng ký văn bản thông báo. Ghi nội dung thế chấp vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Sổ Địa chính để theo dõi biến động theo đúng quy định của pháp luật.

– Bước 4: Người đăng ký hồ sơ vay thế chấp sổ đất sẽ nhận kết quả trả về theo đúng ngày hẹn được ghi trên phiếu trả kết quả.

Lưu ý: Sẽ có lệ phí khi tiến hành đăng ký giao dịch bảo đảm. Và để tránh các tranh chấp không cần thiết, sau khi giao dịch đảm bảo cho tài sản thế chấp được đăng ký thì thì ngân hàng sẽ giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả lại cho người đi vay khi đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ.

Vay thế chấp đất trồng cây lâu năm có điều kiện gì?Vay thế chấp đất trồng cây lâu năm có điều kiện gì?

4/ Một số điều kiện vay thế chấp tại các Ngân hàng

Những điều kiện chung đối với khách hàng khi vay thế chấp đất nông nghiệp cũng khá tương tự như đi vay thế chấp đất thổ cư:

– Đối tượng được vay: là công dân Việt Nam, từ 18 đến 65 tuổi đối với người đi vay, 70 tuổi đối với người bảo lãnh. Có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn tại địa chỉ đang sinh sống. Đảm bảo không có dư nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng tại thời điểm đi vay.

– Thu nhập của đối tượng được vay thế chấp

Nếu thu nhập chính từ lương: hợp đồng lao động còn hiệu lực, kèm theo sao kê lương nếu lương chuyển khoản hoặc bảng lương nếu nhận tiền mặt, tuy nhiên để chứng minh thu nhập với hình thức này sẽ khó khăn hơn.

Thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe: khách hàng buộc phải chứng minh là chủ sở hữu đối với tài sản cho thuê đó.

Thu nhập từ đầu tư và kinh doanh: nếu bạn là chủ của một công ty hay doanh nghiệp thì thu nhập sẽ tính từ kết quả kinh doanh của công ty. Cung cấp giấy phép kinh doanh, điều lệ công ty (nếu có), sổ sách ghi chép kinh doanh.

– Tài sản đảm bảo để vay thế chấp đất phải đầy đủ các điều kiện sau:

+ Tài sản thuộc quyền sở hữu và sử dụng của người đi vay vốn.

+ Đất không vướng vào tranh chấp, đầy đủ giấy tờ pháp lý, không bị kê biên hay phong tỏa.

+ Giá trị tài sản đảm bảo đúng nghĩa vụ vay theo quy định của Ngân hàng

+ Giấy tờ pháp lý của đất mang đi thế chấp phải tuân thủ những quy định sau: Tất cả đều là bản gốc và không có dấu hiệu tẩy xóa hay bị rách, mờ. Các trang bổ sung thêm phải đóng dấu giáp lai đầy đủ của cơ quan phát hành.

Ngoài ra, một số ngân hàng sẽ đặt điều kiện tài sản mang đi đảm bảo phải được mua bảo hiểm. Đối với tài sản là nhà đất thì thường yêu cầu loại bảo hiểm cháy nổ.

Những thông tin trong bài viết trên phần nào đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về thủ tục, điều kiện vay thế chấp đất nông nghiệp. Nếu cần biết chi tiết hơn về các sản phẩm vay thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với các ngân hàng uy tín để được nhân viên tài chính tư vấn cụ thể hơn.

5/ Thủ tục hồ sơ vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ, sổ hồng

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu giấy cho vay của ngân hàng).
 • CMND/hộ chiếu/ Căn cước công dân.
 • Sổ hộ khẩu/Giấy xácnhận tạm trú nếu KH không sống trên địa chỉ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn.(hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng; giấy phép xây- sửa nhà, hợp đồng thi công, bảng kê nguyên vật liệu;)
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập (hợp đồng lao động, bảng lương hoặc hóa đơn điện nước trong 3 tháng;giấy phếp kinh doanh; hợp đồng cho thuê nhà, xe ôtô..).
 • Giấy tờ về tài sản bảo đảm (sổ đỏ, sổ hồng, sổ tiết kiệm hoặc các loại giấy tờ có giá khác).

6/ Lãi suất vay thế chấp ngân hàng 

Mức lãi suất cho vay thế chấp tại các ngân hàng hiện nay giao động qua các năm trong khoảng từ 8-12% năm, tùy mục đích sử dụng vốn có mức lãi suất khác nhau.

 • Lãi suất cố định: Lãi suất không biến đổi và áp dụng trong thời gian vay.
 • Lãi suất ưu đãi: Chỉ áp dụng trong thời gian nhất định, có thể từ 3-6 tháng hoặc 1-3 năm…Sau khi kết thúc thời gian ưu đãi, lãi suất vay thế chấp sẽ thay đổi linh hoạt theo biến động lãi suất của ngân hàng và thị trường. Thông thường mức lãi suất kỳ điều chỉnh (sau ưu đãi) = Lãi suất gửi tiết kiệm cơ sở + Biên độ (từ 2-5%). Biên độ này sẽ được ghi rõ và cố định trong hợp đồng tín dụng, chỉ có lãi suất cơ sở biến động theo thị trường huy động vốn.
Share+
error: Content is protected !!