Vay thế chấp là gì? Điều kiên vay thế chấp tài sản

Mặc dù hình thức vay thế chấp đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng nhiều khách hàng vẫn còn thắc mắc nhiều câu hỏi như: Có nên vay thế chấp hay không? Vay ở ngân hàng nào là tốt nhất ? Lãi suất vay thế chấp nào thấp nhất thị trường hiện nay? Nhưng bạn không nên quá lo lắng, hãy tham khảo bài viết dưới đây, để trả lời mọi thắc mắc một cách chi tiết nhất.

Vay tiêu dùng thế chấp tài sản đơn giản nhất

Vay tiêu dùng thế chấp tài sản đơn giản nhất

1/ Vay thế chấp là gì?

Vay vốn thế chấp là hình thức vay vốn dùng tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay giữa người cho vay và người đi vay (cá nhân, tổ chức). Khoản vay này thường có giá trị nhỏ hơn so với tài sản thế chấp (thường cho vay tối đa 70-80% giá trị tài sản). Tuy nhiện, một số trường hợp (rất ít) giá trị khoản vay lớn hơn (công thêm cho vay tín chấp) hoặc bằng giá trị tài sản thế chấp đối với các trường hợp là công ty thuộc danh sách top 100 doanh nghiệp lớn Việt Nam

2/ Các gói vay thế chấp ngân hàng

 • Vay vốn thế chấp với nhiều mục đích sử dụng vốn khác nhau
 • Vay mua nhà, đất nền, chung cư, căn hộ, nhà ở xã hội;
 • Vay xây dựng, sửa chữa nhà ở;
 • Vay mua xe ôtô cũ & mới (thế chấp bằng chính xe mua);
 • Vay sản xuất kinh doanh,…
 • Vay tiêu dùng cá nhân
 • Vay vốn doanh ngiệp

3/ Điều kiện vay thế chấp ngân hàng

 • Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam
 • Khách hàngđang ở trong độ tuổi lao động từ 18-65 tuổi.
 • Tài sản đảm bảo thế chấp phải phù hợp với quy định hiện tại của ngân hàng.
 • Có đầy đủ năng lực tài chính và nguồn trả nợ rõ ràng để thực hiện các nghĩa vụ với Ngân hàng (hồ sơ chứng minh thu nhập)
 • Không có lịch sử trả nợ xấu(CIC) ở bất cứ ngân hàng nào, tính đến hiện tại.

4/ Lợi ích vay thế chấp tài sản

Đầu tiên hãy tìm hiểu qua về định nghĩa vay thế chấp là gì: đây là dịch vụ cho vay bắt buộc phải có tài sản để đảm bảo (VD: nhà đất, xe ô tô…). Dựa trên giá trị của tài sả này để ngân hàng quyết định cho bạn vay với hạn mức là bao nhiêu. Nếu không còn đủ khả năng để trả nợ, tài sản này sẽ được ngân hàng phát mãi để thu hồi lại vốn.

Với các khoản vay thế chấp, thì ngân hàng luôn là lựa chọn tốt nhất. Bởi đặc thù có khả năng huy động vốn thông qua hình thức gửi tiết kiệm từ người dân, các ngân hàng sẽ có nguồn vốn để cho khách hàng có nhu cầu vay với nhiều hạn mức khác nhau và đảm bảo uy tín để khách hàng tin tưởng và thanh khoản các khoản vay.

Lợi ích của hình thức vay thế chấp tài sản

Hình thức Vay tiền này có mức lãi suất thấp nhất trong tất cả các loại hình vay vốn ngân hàng hiện nay.

 • Hỗ trợ vay vốn với nhiều mục đích sử dụng: tiêu dùng cá nhân, mua nhà đất, mua xe, kinh doanh, đầu tư…
 • Thủ tục cho vay hoàn toàn đơn giản và nhiều chương trình ưu đãi lãi suất vô cùng hấp dẫn
 • Kỳ hạn cho vay linh động, tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu của khách hàng từ 1-25 năm
 • Không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi được duyệt khoản vay từ 5-7 ngày làm việc
 • Vay số tiền tối đa tương đương đến 70-80% giá trị tài sản mang đi đảm bảo được định giá theo khung giá của ngân hàng.

5/ Tài sản nào có thể vay thế chấp ngân hàng

Sau đây là những tài sản thường được cá nhân hay doanh nghiệp sử dụng để vay thế chấp mà bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu vay vốn ngân hàng:

Tài sản đảm bảo là bất động sản

Đây là loại tài sản đảm bảo phổ biến và chiếm tỷ trọng lớn trong các khoản vay tại ngân hàng hiện nay, bao gồm: chung cư, nhà ở, nhà đất thổ cư, đất nông nghiệp…Những tài sản này đều có giá trị cao, đảm bảo cho các khoản vay vốn với giá trị lớn và thời hạn vay dài. Tất nhiên tài sản phải có đầy đủ giấy tờ sở hữu hợp lệ, ví dụ vay thế chấp sổ đỏ phải có sổ đứng tên chính chủ, không dính tranh chấp, sau đó ngân hàng sẽ định giá và thế chấp tại những cơ quan đăng ký hợp pháp.

Khi nhu cầu vay thế chấp nhà đất của khách hàng ngày càng lớn, thì nhiều ngân hàng hỗ trợ cho vay khoản tiền lên đến 70-80% giá trị tài sản mang đi đảm bảo, giúp khách hàng dễ dàng đáp ứng mọi nhu cầu khi điều kiện tài chính vẫn chưa cho phép. Và đặc biệt là mức lãi suất vay thế chấp của loại tài sản này thường thấp nhất.

Vay thế chấp sổ đỏ 200 triệu ở đâu nhanh?

Vay thế chấp sổ đỏ 200 triệu ở đâu nhanh?

Tài sản đảm bảo là động sản

Hiểu một cách cơ bản nhất thì tài sản là động sản có khả năng di chuyển được, ví dụ như: xe ô tô, xe tải,…Ngân hàng sẽ định giá tài sản và quyết định hạn mức cho vay.

Cho vay dựa trên sổ tiết kiệm

Gửi tiết kiệm luôn được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn mà rất hiệu quả dành cho mọi đối tượng khách hàng. Theo quy định tại tất cả các hngân hàng, nếu muốn tất toán sổ tiết kiệm trước kỳ hạn thì sẽ không được nhận phần lãi suất tiết kiệm như thỏa thuận trước đó.

Do vậy, để hỗ trợ các khách hàng khi có nhu cầu sử dụng tiền mà không muốn tất toán sổ, thì hình thức vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm ra đời. Nếu khách hàng không hoàn lại khoản tiền đã vay khi đến kỳ hạn thì sổ tiết kiệm sẽ được thay thế để thanh toán cho khoản nợ.

Nên cân nhắc thật kỹ để chọn lựa hình thức vay phù hợp nhấtNên cân nhắc thật kỹ để chọn lựa hình thức vay phù hợp nhất

6/ Thủ tục hồ sơ vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ, sổ hồng

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu giấy cho vay của ngân hàng).
 • CMND/hộ chiếu/ Căn cước công dân.
 • Sổ hộ khẩu/Giấy xácnhận tạm trú nếu KH không sống trên địa chỉ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn.(hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng; giấy phép xây- sửa nhà, hợp đồng thi công, bảng kê nguyên vật liệu;)
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập (hợp đồng lao động, bảng lương hoặc hóa đơn điện nước trong 3 tháng;giấy phếp kinh doanh; hợp đồng cho thuê nhà, xe ôtô..).
 • Giấy tờ về tài sản bảo đảm (sổ đỏ, sổ hồng, sổ tiết kiệm hoặc các loại giấy tờ có giá khác).

7/ Quy trình vay thế chấp tài sản

Để vay thế chấp ngân hàng nhanh chóng, bạn cần nắm vững quy trình sau:

 • Bước 1. Liên hệ nhân viên tín dụng (được tư vấn & nộp hồ sơ vay)
 • Bước 2. Định giá tài sản đảm bảo
 • Bước 3. Bộ phận thẩm định hồ sơ sẽ kiểm tra thực tế các thông tin đăng ký vay vốn như mục đích sử dụng vốn, tài sản, nguồn thu nhập, lịch sử nợ xấu..
 • Bước 4. Duyệt khoản vay, ký hợp đồng vay (công chứng giao dịch bảo đảm)
 • Bước 5.Giải ngân nhận tiền

8/ Nên lựa chọn vay thế chấp hay vay tín chấp?

Hiện nay rất nhiều khách hàng đang phân vân giữa 2 hình thức vay thế chấp và tín chấp, khi mà các sản phẩm vay tín chấp ngày càng hấp dẫn. Để lựa chọn giữa 2 hình thức này còn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn cần nguồn vốn bao nhiêu và điều kiện trả nợ của bạn với ngân hàng là như thế nào?

Đối với các sản phẩm vay tín chấp thường áp dụng cho nhu cầu tiêu dùng, cần nguồn vốn nhanh như: sửa nhà, đi du lịch, tổ chức cưới, mua xe máy… Vì các khoản vay theo hình thức này chỉ tối đa là 5-10 lần thu nhập hàng tháng có giấy tờ chúng minh, số tiền vay thường từ 10-500 triệu. Thời gian vay vốn sẽ tùy thuộc vào mỗi ngân hàng hay các tổ chức tín dụng quy định như thế nào, thường từ 12 – 60 tháng.

Vay thế chấp sẽ phù hợp với những đối tượng có nhu cầu vay vốn lớn và tài sản đảm bảo có giá trị tương đương với số tiền cần vay. Con số vay vốn có thể lên tới vài tỷ đồng hoặc hơn nữa và thời gian vay kéo dài từ 1-25 năm.

Hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn hình thức phù hợp với nhu cầu, khả năng trả nợ và tham khảo đầy đủ mọi thông tin trước khi quyết định vay vốn.

Một vài so sánh trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn khi quyết định lựa chọn một trong hai hình thức vay thế chấp hay vay tín chấp. Điều quan trọng nhất là bạn luôn phải cân nhắc về khả năng tài chính có đủ để trả nợ đúng hạn ngân hàng hay không, để tránh tình trạng nợ càng thêm nợ.

Share+
error: Content is protected !!