Vay thế chấp nhà ở đâu thủ tục đơn giản?

Việc sở hữu một căn nhà đồng nghĩa với những khoản tiền mặt của bạn đã chuyển thành tài sản cố định. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể dựa trên nguồn tài sản này để được hỗ trợ vay vốn khi cần thiết. Sản phẩm vay thế chấp nhà tại ngân hàng sẽ tạo điều kiện để đáp ứng nhu cầu về vốn của khách hàng.

Vay thế chấp nhà diện tích nhỏ trên 10 m2 vẫn vay được

1/ Điều kiện vay thế chấp nhà ngân hàng 

Để được vay thế chấp nhà ngân hàng, khách hàng cần lưu ý những điều sau đây:

 • Đối tượng vay vốn không quá 70 tuổi, có mục đích sử dụng tiền vay minh bạch.
 • Trong trường hợp đã từng vay vốn tại ngân hàng, phải có lịch sử trả nợ tốt.
 • Hạn mức vay tối đa thông thường là 70% giá trị tài sản định giá theo ngân hàng.
 • Thời gian để hoàn trả khoản vay thường dao động 1- 25 năm là tối đa.
 • Phương thức thanh toán khi vay thế chấp nhà: trả nợ bao gồm gốc và lãi hàng tháng, lãi suất sẽ được tính dựa trên dư nợ giảm dần và số ngày vay thực tế.
 • Hồ sơ cá nhân bao gồm: Chứng minh thư/sổ hộ khẩu/tạm trú KT3.
 • Hồ sơ chứng minh sử dụng vốn vay hợp pháp: hợp đồng mua căn hộ, hợp đồng mua nhà, giấy biên nhận tiền, hóa đơn mua hàng, giấy phép xây sửa nhà,…
 • Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính: bảng lương nếu nhận lượng bằng tiền mặt, sao kê tài khoản nếu nhận lượng qua ngân hàng, hợp đồng lao động…
 • Hồ sơ sở hữu tài sản đảm bảo để vay vốn ngân hàng.

Bạn cần nắm được những lưu ý trên để quá trình vay thế chấp nhà được diễn ra thuận lợi nhất.

Vay thế chấp nhà lãi suất bao nhiêu?

2/ Chứng minh thu nhập để được vay vốn như thế nào?

Thông thường để vay thế chấp nhà ở thì việc chứng minh thu nhập khá quan trọng,  ngân hàng sẽ chấp nhận nguồn thu nhập của bạn theo quy định như sau:

 • Tiền lương hàng tháng từ công việc lao động: có thể là lương qua chuyển khoản hoặc lương nhận bằng tiền mặt (phải có bảng lương) và tất nhiên là hợp đồng lao động ít nhất 03 tháng trở lên.
 • Thu nhập từ việc cho thuê: thuê bất động sản như thuê nhà đất, mặt bằng hay thuê xe ô tô, xe khách, xe tải,…Tất nhiên là phải có hợp đồng cho thuê ổn định và các giấy tờ sở hữu tài sản bản gốc.
 • Thu nhập từ sản xuất – kinh doanh: phải có giấy phép kinh doanh. Nếu mở công ty/doanh nghiệp phải kèm theo giấy phép đăng ký hoạt động.
 • Lợi nhuận từ cổ tức thông qua việc mua cổ phần trong công ty. Và phải có giấy biên nhận chia lợi nhuận cổ tức của công ty trong từng thời kỳ.

3/ Vay thế chấp nhà lãi suất bao nhiêu?

Các ngân hàng luôn có dòng vốn ổn định và dồi dào, đảm bảo đem đến cho khách hàng những sản phẩm vay thế chấp nhà cực hấp dẫn, mức lãi suất cũng rất ưu đãi, chỉ từ 7-9%/ năm. Ngoài ra, sau khi kết thức ưu đãi, thì đa số các ngân hàng đều cố gắng ổn định lãi suất cho vay khoảng 10-12% /năm.

Vay thế chấp nhà ngân hàng nào tốt nhất hiện nay

4/ Vấn đề khách hàng nợ quá hạn sau khi vay vốn

Theo quy định về vay vốn của Ngân hàng Nhà nước, khi đến kì hạn khách hàng phải trả nợ, nếu không trả đúng thời hạn và không được gia hạn nợ thì toàn bộ số nợ còn lại sẽ được chuyển sang nợ quá hạn và sẽ bị áp mức lãi suất tối đa là 150% lãi suất cho vay trong kỳ hạn.

Khi khách hàng nợ quá hạn, phía ngân hàng sẽ tìm biện pháp thích hợp để xử lý những trường hợp này. Thông thường sẽ có hai biện pháp để giải quyết tình trạng này, đó là tiến hành ân hạn hoặc thanh lý tài sản đảm bảo của khách hàng.

Thực tế thì việc áp dụng phương pháp nào sẽ dựa trên quy đinh của từng ngân hàng. Vì vậy, thời gian để ngân hàng tiến hành xử lý nợ khi vay thế chấp nhà quá hạn thường không cụ thể.

Nhà đã được cầm cố sẽ xử lý ra sao? Các ngân hàng sẽ linh động trong cách xử lý, thường sẽ có một trong hai phương án sau được áp dụng:

– Biện pháp ân hạn cơ cấu lại nợ: được áp dụng đối với các cá nhân hay doanh nghiệp có khả năng khôi phục lại kinh tế để trả nợ.

Đây là biện pháp được nhiều ngân hàng lựa chọn để giải quyết các khoản nợ quá hạn hay khó đòi. Thực chất là ngân hàng đang cố gắng tạo điều kiện để người vay nợ có đủ thời gian để giải quyết các khó khăn, khôi phục khả năng kinh tế để thanh toán nợ ngân hàng nhanh nhất.

Tuy nhiên để ngân hàng áp dụng biện pháp này thì tài sản mang đi thế chấp phải thuộc quyền sở hữu của khách hàng một cách hợp pháp, để dựa trên cơ sở đó sau này mới tiến hành thanh lý được tài sản.

– Biện pháp thanh lý tài sản của khoản vay thế chấp nhà:

Trong trường hợp ngân hàng nhận định việc khách hàng mất khả năng trả nợ, không có khả năng thu hồi được khoản nợ. Và người đi vay không chủ động chi trả nợ hay có hành động lừa đảo, trốn tránh trách nhiệm và tình hình tài chính không thể cứu vãn được.

Khi đó ngân hàng sẽ tiến hành biện pháp thanh lý tài sản để thu hồi nợ từ khách hàng. Khi ngân hàng đã có đầy đủ giấy tờ hợp pháp thì có thể tiến hành phát mại theo quy định của pháp luật để thu hồi nợ như bán đấu giá tài sản, xiết nợ để sử dụng, hoặc đem đóng góp liên doanh…

Share+
error: Content is protected !!