Quy trình vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng

Một trong những hình thức vay tiền phổ biến tại ngân hàng là vay thế chấp sổ đỏ, bởi mức lãi suất ưu đãi hơn so với những loại hình khác. Mỗi ngân hàng đều quy định hạn mức cho vay vốn khác nhau, nhưng tối đa là khoảng 70-80% giá trị tài sản mang đi thế chấp. Hình thức này có những quy định và thủ tục khác hẳn so với những loại hình cho vay khác.

Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền?

1/ Quy trình vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Đầu tiên, khách hàng sẽ gặp và giao cho nhân viên ngân hàng giấy tờ photo quyền sử dụng đất của mình, sau đó ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định giá trị của tài sản, để hai bên cùng thống nhất giá trị chung của miếng đất đó. Nếu tài sản của bạn có giá mua bán thực tế ngoài thị trường là 100% thì ngân hàng định giá được 70-80%. Bạn có thể khai báo giá cao hơn thực tế khi làm hồ sơ nhưng điều này là vô ích vì ngân hàng có bộ phận khảo sát giá thực tế cả khu vực nơi tài sản tồn tại để suy ra giá bình quân.

Sau khi đã thống nhất ý kiến 2 bên, nhân viên sẽ thông báo tỷ lệ % được vay bao nhiêu dựa trên giá trị tài sản miếng đất, thông thường tỷ lệ này sẽ xác định trên dựa trên các yếu tố như:

 • Mảnh đất của bạn là dạng đất thổ cư hay nông nghiệp. Bởi có một số ngân hàng không nhận thế chấp đất nông nghiệp mà chỉ nhận thế chấp tài sản là đất thổ cư.
 • Khi vay thế chấp sổ đỏ, vị trí miếng đất sẽ ảnh hưởng đến giá trị của nó, ví dụ đất nằm mặt tiền hay nằm trong hẻm, nếu trong hẻm thì hẻm cụt hay không, hẻm ô tô vào được không…
 • Khu vực xung quanh miếng đất bạn có đông dân cư không, có chợ, siêu thị hay trường học không, đường xá đi lại thuận tiện hay không.

Với dịch vụ vay thế chấp sổ đỏ, khi bên vay và bên cho vay đã thống nhất về giá trị tài sản, lãi suất và giá trị vay vốn, thì phía ngân hàng sẽ soạn thảo các điều khoản có trong hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp với bạn. Theo kinh nghiệm vay thế chấp sổ đỏ thì bạn nên đọc kỹ những nội dụng ghi trên hợp đồng trước khi ký, tránh những thiệt hại không đáng có sau này.

Khi ký kết xong hợp đồng xong, nhân viên ngân hàng sẽ cùng bạn ra Phòng công chứng để đăng ký công chứng cho bản hợp đồng thế chấp của bạn.

Sau khi công chứng hợp đồng, sổ đỏ của bạn sẽ được ngân hàng mang đến Sở Tài nguyên môi trường để đăng ký giao dịch đảm bảo.

Và nhân viên ngân hàng sẽ mang sổ đỏ bản gốc về kho lưu trữ tại ngân hàng để tiến hành nhập kho và bảo quản tài sản, đồng thời giải ngân số tiền được vay cho bạn. Hoàn tất quá trình vay thế chấp sổ đỏ.

Đến khi bạn thanh toán hết tất cả khoản nợ cho ngân hàng, thì phía ngân hàng sẽ tiến hàng xuất kho sổ đỏ của bạn và mang đến Sở tài nguyên môi trường để tiến hành xóa thế chấp. Sổ đỏ sẽ được giao lại cho bạn và kết thúc khoản vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng.

Vay thế chấp đất trồng cây lâu năm vẫn được

2/ Ưu điểm của hình thức vay thế chấp bằng sổ đỏ

Khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng sẽ có nhiều ưu điểm nổi bật, thích hợp với nhiều đối tượng cá nhân hay doanh nghiệp muốn để đầu tư, kinh doanh hay mở rộng sản xuất. Hơn nữa, lãi suất vay thế chấp sổ đỏ luôn được giữ ổn định và nhận nhiều ưu đãi từ ngân hàng nhất.

Nhiều khách hàng băn khoăn thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền? Thì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị của tài sản mà bạn mang đi thế chấp, thông thường mức vay cao nhất là khoảng 80% giá trị mảnh đất. Tuy nhiên thời hạn để hoàn trả khoản vay rất đa dạng và lâu dài, giúp giảm bớt nỗi lo về khoản nợ hàng tháng.

Vậy điều kiện để được vay thế chấp bằng sổ đỏ là gì?

 • Những đối tượng khách hàng có nhu cầu vay vốn để mua nhà, xây dựng nhà xưởng, mở rộng SX…
 • Khách hàng là công dân Việt Nam, trong độ tuổi từ 20-70
 • Thu nhập ổn định, trung bình là trên 8 triệu đồng/tháng.
 • Đảm bảo đủ năng lực pháp lý và hành vi dân sự
 • Không có lịch sử nợ xấu với ngân hàng hay là các tổ chức tín dụng khác
 • Tùy thuộc vào các ngân hàng sẽ có thêm nhiều điều kiện khác nhau.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất?

3/ Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Thủ tục chung để tiến hành vay thế chấp sổ đỏ bao gồm:

– Giấy tờ tùy thân:

 • Thẻ căn cước hoặc CMND với thời hạn không quá 15 năm
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.
 • Sổ hộ khẩu/KT3

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản để ngân hàng có căn cứ cho bạn vay vốn như: sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng mua bán nhà đất…

– Giấy tờ chứng minh khả năng thu nhập:

 • Hợp đồng lao động & Sao kê bảng lương (bảng lượng) 03 tháng gần nhất
 • Giấy phép kinh doanh
 • Hợp đồng cho thuê nhà, thuê đất, xe ôtô (+carvet xe)…

– Giấy tờ chứng minh mục đích chính đáng khi đi vay thế chấp sổ đỏ

 • Nếu để tiêu dùng phải có hóa đơn bán hàng hay hợp đồng mua bán
 • Để xây sửa nhà phải có hợp đồng thi công, giấy phép xây nhà, bảng kê vật liệu…
 • Nếu để mua nhà phải có hợp đồng mua bán nhà

Qua bài viết trên đây, đã giới thiệu chi tiết về ưu điểm, quy trình cũng như chuẩn bị hồ sơ để tiến hành vay thế chấp sổ đỏ, hy vọng bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình một ngân hàng phù hợp nhất để vay vốn.

Share+
error: Content is protected !!