Chứng Minh Tài Chính Là Gì?

Chứng minh năng lực tài chính gồm có 2 vấn đề quan trọng bổ sung cho nhau: Chứng minh tài chính và Chứng minh thu nhập

Việc chứng minh tài chính là cho biết bạn đã có khoản tiền tích lũy từ lâu, chứng minh thu nhập sẽ giải thích khoản tiền này có nguồn gốc từ đâu, minh bạch và hợp pháp hay không.

Chứng minh tài chính du học, du lịch là gì?

Chứng minh tài chính là việc bạn chứng minh cho Lãnh sự quán thấy rằng bạn có khả năng tài chính để đi sang nước họ.

 • Trong hồ sơ xin cấp Visa, Đại sứ quán yêu cầu bạn phải tài sản (sổ tiết kiệm, nhà đất..) để chứng minh rằng bạn có đủ khả năng tài chính để thực hiện chuyến đi đến nước của họ (chứng minh tài chính).
 • Ngoài ra, Đại sứ quán còn yêu cầu bạn phải chứng minh nguồn gốc tài sản, số tiền trong sổ tiết kiệm hình thành từ đâu (chứng minh thu nhập). Nếu bạn chứng minh mà không khớp, không hợp lý thì hồ sơ xin Visa của bạn sẽ bị loại.

Bản chất chứng minh tài chính ở tất cả các nước đều giống nhau, gồm hai phần: Sổ tiết kiệm và nguồn gốc hình thành sổ tiết kiệm (chứng minh thu nhập). Hai phần này bổ sung cho nhau. Sổ tiết kiệm chứng minh cho khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí, chi phí du lịch,.. còn nguồn gốc hình thành sổ tiết kiệm là thu nhập hàng tháng, hàng năm, nó trả lời cho câu hỏi tiền trong sổ tiết kiệm ở đâu ra, tài chính của bạn có minh bạch và ổn định?

Tại sao phải cần chứng minh tài chính?

Ở Việt Nam, công việc lao động phổ thông như bồi bàn, nhân viên đưa hàng, nhân viên tạp vụ.. thu nhập chỉ từ 200 – 300 USD/tháng, nhưng nếu làm công việc này ở Mỹ, Úc, Canada, Anh.. thì mức thu nhập khoảng 2000 USD/tháng (cao hơn gấp khoảng 8 -10 lần). Đó chính là lý do khiến rất nhiều người tìm cách sang các nước này để ở lại làm việc bằng nhiều cách khác nhau.

Nhập cư, cư trú, làm việc bất hợp pháp là vấn đề hết sức nhức nhối ở các nước phát triển. Vì vậy Lãnh sự quán cần bạn chứng minh tài chính, để làm căn cứ nhận định bạn đi có đúng mục đích? Hay sang đó rồi ở lại luôn, trốn ra ngoài làm việc. Ở nước phát triển dù làm bất hợp pháp thì thu nhập cũng cao gấp nhiều lần so với ở Việt Nam.

Bản chất chứng minh tài chính tất cả các nước đều giống nhau, gồm hai phần rõ ràng: Sổ tiết kiệm và nguồn gốc hình thành sổ tiết kiệm hay còn gọi là hồ sơ chứng minh thu nhập. Hai phần này bổ sung làm rõ cho nhau. Sổ tiết kiệm chứng minh cho khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí, chi phí du lịch, còn nguồn gốc hình thành sổ tiết kiệm là thu nhập hàng tháng, hàng năm, nó trả lời cho câu hỏi tiền trong sổ tiết kiệm ở đâu ra.

 • Chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hàng, tài sản có giá trị khác..
 • Chứng minh thu nhập: hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, đơn xin nghỉ phép, BHXH..

1. HỒ SƠ CHỨNG MINH TÀI CHINH

a) Chứng minh tài chính bằng Sổ tiết kiệm

Đây là phần quan trọng nhất, muốn đi du học, du lịch nước ngoài.. bạn phải có đủ tiền để đảm bảo cho chuyến đi. Làm sao Lãnh sự quán biết bạn có tiền?. Sổ tiết kiệm là phương thức nhanh nhất để chứng minh số tiền bạn đang có. Thông thường Lãnh sự quán yêu cầu bạn phải có sổ tiết kiệm được mở trước đó từ 6 -12 tháng tùy theo qui riêng của từng nước, đây là vấn đề gặp khó khăn mà nhiều người vì không phải ai cũng có sổ gửi trước đó với thời gian dài như thế. (Dịch vụ chứng minh tài chính hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn vượt qua những vướng mắc này)

b) Chứng minh tài chính bằng tài sản sẵn có

Yếu tố khác giúp hồ sơ của bạn tăng tỷ lệ thành công trong việc chứng minh tài chính là chứng minh bạn có sở hữu những tài sản có giá trị như bất động sản, xe ôtô,.. (Cách thức chứng minh thì bạn chỉ cần đem theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn, hoặc giấy chứng nhận sở hữu xe ôtô mang tên bạn)

c) Hồ sơ chính minh tài chính bằng sổ tiết kiệm

 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, song ngữ Anh – Việt
 • Bản sao sổ tiết kiệm
 • Bản chính sổ tiết kiệm để đối chiếu khi nộp hồ sơ trực tiếp và khi phỏng vấn

2. HỒ SƠ CHỨNG MINH THU NHẬP

Chứng minh thu nhập thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp cho Lãnh sự quán các giấy tờ chứng minh rằng minh đang có một công việc ổn định với mức thu nhập hàng tháng đảm bảo cho cuộc sống và có tích lũy để trang trải cho chuyến đi. Hồ sơ chứng minh thu nhập khi xin Visa du lịch gồm có:

 • Hợp đồng lao động bản sao
 • Bản xác nhận lương 6 tháng gần nhất hoặc sao kê tài khoản nhận lương ngân hàng (bản chính)
 • Đơn xin nghỉ phép (bản chính)
 • Các quyết định tăng lương, bổ nhiệm bản sao (nếu có)
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập khác như: hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng thuê nhà, thuê xe…
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản như: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, Giấy tờ xe ô tô, Hợp đồng mua bán nhà đất…..

3. BẠN KHÔNG THỂ TỰ CHỨNG MÌNH TÀI CHÍNH?

Bạn có thu nhập đến hàng trăm triệu mỗi tháng nhưng lại không có giấy tờ gì chứng minh, liệu có đi du học, du lịch được không? Bạn nghĩ chỉ cần đủ tiền dành cho chuyến đi là được?.

Lãnh sự quán xét hồ sơ dựa trên giấy tờ cung cấp, nếu bạn nói mà không có dựa trên giấy tờ rõ ràng và giải thích hợp lý thì khó có thể thuyết phục được viên chức lãnh sự.

Ở Việt Nam hầu hết không ai có sẵn chứng từ vì họ thường tránh nộp thuế. Vì vậy, để có thể có chứng từ cho bô hồ sơ du học, du lịch.. Bạn nên tìm hiểu thông tin, lên lộ trình từ sớm và lưu ý các giấy tờ hồ sơ này.

Không phải ai cũng có nguồn tiền mặt để gửi ngân hàng. Thường khi có số tiền lớn, chúng ta thường đầu tư kinh doanh để sinh lợi hơn là gửi tiết kiệm ngân hàng. Việc kinh doanh tự do và không có giấy phép, tài sản đứng tên nhiều người… rất phổ biến. Những trường hợp này rất khó để chứng minh rõ ràng trên giấy tờ được.

Cách tốt nhất, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bản thân phải hiểu và nắm rõ hồ sơ tài chính của gia đình mình. Khi trả lời phỏng vấn, cần trả lời khớp với những giấy tờ đã cung cấp trong hồ sơ. Với chính sách xét duyệt tài chính chặt chẽ của nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, New Zealand…., Bạn nên nhờ đến các đơn vị dịch vụ tư vấn uy tín để được tư vấn làm hồ sơ, bởi chứng minh tài chính là một trong những thủ tục quyết định cuộc phỏng vấn khó hay dễ với các tiêu chuẩn khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn không thể chứng minh tài chính thì nên chọn những quốc gia Miễn chứng minh tài chính hiện nay như: Singapore, Canada (chương trình CES), Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ,..

 

Share+
error: Content is protected !!