Nên gửi tiết kiệm vàng ở ngân hàng nào?

Gửi tiết kiệm vàng có lẽ còn là khái niệm mà nhiều người chưa biết nhưng đã có không ít người đã dùng vàng để đem đi gửi tiết kiệm.

Đây cũng là cách để giúp mọi người có thể bảo toàn được sản phẩm giá trị nhàn rỗi của mình rất an toàn và hiệu quả. Vậy nếu có vàng bạn sẽ làm gì với nó.

Gửi tiết kiệm vàng

Gửi tiết kiệm bằng vàng

1/ Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì?

Nếu như bạn có tiền mặt mà không làm gì thì bạn đem đến ngân hàng gửi và lấy lãi. Nếu bạn có vàng thì bạn cũng hãy làm như vậy. Ngân hàng chấp nhận cho khách hàng gửi tiết kiệm vàng với kỳ hạn phù hợp.

Khi hết hạn, khách hàng được hoàn vốn gốc bằng vàng miếng theo chuẩn của bên ngân hàng. Lãi suất khách hàng nhận được được tính theo giá vàng mua vào hiện hành và nhận tiền mặt.

Như vậy, khách hàng sẽ có được nhiều quyền lợi dựa vào hình thức gửi tiết kiệm như trên.

Đặc điểm sản phẩm là:

 • Kỳ hạn gửi dựa vào quy đinh hiện hành. Thường là từ 1 đến 36 tháng
 • Loại vàng: Vàng SJC 99,99; Vàng ngân hàng bạn gửi.
 • Số lượng tối thiểu: 2 chỉ
 • Khi khách hàng gửi vàng tiết kiệm, ngân hàng sẽ trao Giấy gửi tiền tiết kiệm, Giấy rút tiền tiết kiệm, Giấy đề nghị chuyển khoản.

Tiện ích gửi tiết kiệm bằng vàng:

 • Khách hàng được chuyển đổi kỳ hạn gửi tiết kiệm vàng khác với kỳ hạn ban đầu. Thời điểm chuyển đổi là trong ngày gửi tiền hoặc trước ngày đến hạn.
 • Trường hợp khách hàng muốn chuyển nhượng sang cho chủ sở hữu khác ngân hàng cũng cho phép. Khách hàng vẫn được hưởng lãi suất dù chưa đến hạn thanh toán
 • Có thể sử dụng gửi tiết kiệm vàng để mở thẻ tín dụng, vay vốn hoặc bảo lãnh cho bên thứ 3 vay vốn.
 • Gửi tiết kiệm vàng là bằng chứng để xác thực cho khách hàng hoặc người thân của khách hàng khi đi du lịch, chữa bệnh, du học…
 • Dịch vụ kiểm tra thông tin tài khoản đa dạng, tiện ích thông qua Internet
 • Dùng để xét cấp hạn mức thấu chi.

gửi vàng ngân hàng có lãi suất không

Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng?

2/ Biểu phí & Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng

Hiện nay, khách hàng dù gửi tiết kiệm bằng bất kỳ loại tiền nào thì đều được ngân hàng tính lãi và hưởng lãi suất rất cạnh tranh.

Gửi vàng cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó. Lãi suất gửi vàng dựa theo kỳ hạn gửi mà khách hàng lựa chọn.

Ngân hàng sẽ trả lãi vào cuối kỳ hạn. Lãi được quy đổi ra tiền mặt theo giá mua vào vàng miếng tiêu chuẩn do ngân hàng vàng cung cấp. Gốc sẽ được trả bằng vàng mà khách hàng gửi.

Nếu khách hàng muốn nhận gốc bằng tiền mặt thì ngân hàng cũng quy đổi ra tiền mặt theo giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước đối với vàng miếng tiêu chuẩn 99,99% tại thời điểm thanh toán.

Công thức tính lãi suất là:

Lãi = Vốn gốc * Lãi suất/360 * Số ngày thực tế của kỳ hạn.

Ví dụ 1 cây vàng có giá 45 triệu theo giá thị trường, lãi suất vàng là 0,5%. Vậy số tiền lãi trong 1 tháng sẽ là:

Lãi = 45.000.000*0,5%/360*30 = 18.750 đồng

Có thể thấy, lãi suất gửi vàng sẽ thấp hơn lãi suất gửi tiền mặt do giá vàng cũng tương tự giá ngoại tệ luôn biến động nên lãi suất phải thấp.

Tuy giá trị lãi thấp nhưng đổi lại sẽ giữ được giá trị của vàng, còn gửi tiền thì lãi suất ổn hơn do thị trường tiền tệ biến động, giá trị đồng tiền nhiều khi không theo kịp mức lãi suất.

Khi khách hàng gửi bằng tiền chỉ là hình thức tiết kiệm tạm thời mà thôi. Hơn nữa, giữ vàng trong nhà bao giờ chúng ta cũng có tâm lý nơm nớp lo sợ bị mất cắp, bị uy hiếp đến cả tính mạng.

Nếu chờ thời cơ vàng lên giá để bán ra kiếm lời cũng không phải là cách lâu dài hay hiệu quả vì giá vàng biến động rất nhanh.

cách gửi vàng vào ngân hàng

Ngân hàng nào nhận gửi tiết kiệm bằng?

3/ Tài khoản khi gửi tiết kiệm bằng vàng

Khi gửi bằng vàng thì cách sử dụng tài khoản gửi tiết kiệm cũng sẽ khác với sổ tiết kiệm bằng tiền mặt. Khách hàng nên lưu ý vấn đề này để không gặp phải những trường hợp thắc mắc phức tạp.

Cụ thể như sau:

Gửi tiền: Khi khách hàng có nhu cầu gửi tiền sang tài khoản khác thì có thể nộp vàng hoặc chuyển khoản từ thẻ tiết kiệm. Khách hàng không được gửi thêm vàng trừ khi hết hạn thanh toán.

Rút tiền: Khách hàng chỉ được phép rút tiền khi đã đến hạn thanh toán

Chuyển tiền: Khách hàng được chuyển tiền để gửi tiết kiệm có kỳ hạn VNĐ hoặc vàng cho chính mình.

Gửi vàng còn có nhiều điểm khác biệt với hình thức gửi bằng tiền. Nếu như gửi bằng tiền, khách hàng sẽ có rất nhiều hình thức gửi khác nhau, trường hợp cần tiền và rút tiền gốc trước hạn thì lãi suất vẫn được hưởng theo lãi suất không kỳ hạn.

Còn gửi vàng do đặc điểm của nó khác, khách hàng không được rút trước hạn, trừ trường hợp bất khả kháng. Khi ngân hàng giải quyết cho rút trước hạn với lý do chính đáng thì khách hàng không được hưởng bất kỳ một khoản lãi nào mà phải chịu thiệt.

Khi khách hàng đến hạn mà không rút lãi và gốc thì ngân hàng sẽ tự động gia hạn thêm. Kỳ hạn sẽ căn cứ vào kỳ hạn gửi ban đầu theo lãi suất công bố tại thời điểm tái tục hoặc  tái tục kỳ hạn ngắn hơn liền kề.

Lưu ý đặc biệt nữa là khách hàng gửi vàng ở điểm giao dịch chi nhánh nào thì phải rút ở điểm đó. Không được phép rút ở điểm giao dịch khác. Đây là một hạn chế mà gửi tiết kiệm vàng không được linh hoạt như gửi tiết kiệm bằng tiền mặt.

4/ Thủ tục gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng

Các ngân hàng quy định hồ sơ gửi tiết kiệm vàng rất rõ ràng. Nó cũng không khác gì nhiều so với các hình thức gửi tiết kiệm khác nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Hồ sơ quy định cụ thể như sau:

 • Điền thông tin vào mẫu ngân hàng in sẵn
 • Người Việt Nam: CMND (bản chính hoặc bản sao có công chứng).
 • Người nước ngoài: Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú và Hộ chiếu, Thị thực nhập cảnh còn hiệu lực (bản chính).
 • Các giấy tờ khác nếu cần thiết.

5/ Thủ tục gửi và rút tiết kiệm bằng vàng đơn giản

Khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ thủ tục gửi và rút tiết kiệm bằng vàng để không làm mất thời gian của bản thân và của ngân hàng.

Gửi vào

Khi gửi tiền, khách hàng đến điểm giao dịch gần nhất xuất trình thẻ khách hàng hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Sau đó nhân viên sẽ đưa cho khách hàng mẫu Giấy gửi tiết kiệm bằng vàng in sẵn để khách hàng điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Khách hàng ký và nộp vàng. Lưu ý, chữ ký của khách hàng cần đảm bảo đồng nhất trước và sau này để tránh những rắc rối không cần thiết.

Ngân hàng sẽ gửi cho khách hàng một sổ tiết kiệm tương đương. Mỗi lần khách hàng chỉ được gửi gốc 1 lần vào tài khoản.

Rút ra

Thủ tục rút tiền như sau:

– Khách hàng xuất trình giấy tờ theo quy định và điền đầy đủ các yếu tố quy định trên Giấy rút tiền. Ký vào giấy rút tiền, chữ ký giống với lần gửi lần trước.

– Khách hàng rút vốn tài khoản đã gửi. Các hình thức rút vốn được quy định như sau:

+ Rút vốn đúng kỳ hạn: Ngân hàng trả toàn bộ lãi theo thỏa thuận ban đầu

+ Rút vốn trước kỳ hạn: Ngân hàng trả lãi suất theo lãi suất không kỳ hạn với loại hình tiết kiệm bằng vàng tương ứng với số vốn thực nộp và thời gian gửi.

+ Rút vốn sau kỳ hạn: Ngân  hàng sẽ tự động chuyển toàn bộ số dư của khách hàng sang kỳ hạn mới nếu đến hạn khách hàng không rút.  Lãi suất sẽ áp dụng theo quy định hiện hành cho kỳ hạn mới đó. Tiền lãi suất ngoài hạn sẽ được theo dõi riêng để trả cho khách hàng chứ không nhập vào gốc.

Nếu như khách hàng không còn duy trì sản phẩm gửi tiết kiệm vàng nữa mà chưa đến ngày rút vốn thì ngân hàng sẽ trả lãi theo lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

ngân hàng nào nhận gửi vàng

Lãi suất gửi vàng tại các ngân hàng?

6/ Các ngân hàng nhận gửi tiết kiệm vàng?

Năm 2012 nhà nước quy định cấm các ngân hàng huy động vốn bằng hình thức gửi tiết kiệm vàng.

Tuy nhiên, với thời điểm vàng xuống giá, người có nhiều vàng trong tay không biết cất giữ bằng cách nào cho hợp lý, bán ra thì chịu thiệt hại rất lớn so với thời điểm mua vào.

Chính vì vậy, trải qua nhiều năm cũng như đáp ứng nhu cầu của người muốn nhờ ngân hàng giữ hộ vàng làm sổ tiết kiệm cũng như hưởng các ưu đai đi kèm thì nhiều ngân hàng đã được phép duy trì sản phẩm gửi tiền vàng.

Khách hàng có thể gửi tiết kiệm vàng tại các ngân hàng:

Ngân hàng VPbank

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai huy động vốn Tiền gửi tiết kiệm bằng vàng, lãi suất cao nhất lên tới 6,2%/năm. Hình thức này nhằm hỗ trợ khách hàng  có thêm lựa chọn để có hình thức tiết kiệm phù hợp.

Vpbank nhận gửi tiết kiệm bằng vàng miếng SJC 99,99% còn nguyên bao bì theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ nhận tối thiểu 1 lượng (hoặc cây) vàng; không nhận gửi tiết kiệm bằng các loại vàng trang sức hoặc vàng khác.

Khách hàng có thể đến chi nhánh Hà Nội, chi nhánh Thăng Long, chi nhánh Ngô Quyền, chi nhánh Đông Đô và phòng giao dịch Hồ Gươm để gửi tiết kiệm bằng vàng.

Thời gian giữ hộ vàng linh hoạt như không thời hạn, từ 1 tháng đến 12 tháng tùy theo lựa chọn của khách hàng. Nếu khách hàng đến hạn không đến rút vốn ngân hàng sẽ tiếp tục giữ hộ vàng cho khách hàng với thời hạn giữ hộ vàng khách hàng đã đăng ký.

Ngân hàng Eximbank

Hiện nay, ngân hàng Eximbank vẫn duy trì gửi tiết kiệm vàng giữ hộ đã mở trước ngày 09/04/2016. Đây được gọi là giữ hộ cho khách hàng thời hạn từ 1-12 tháng, phí là 1.600 đồng/chỉ.

Ngân hàng sẽ thu phí giữ hộ vàng một tháng một lần vào ngày trùng với ngày khách hàng mở tài khoản. Khách hàng không được  nộp thêm vàng vào tài khoản vàng giữ hộ đã mở.

Trường hợp khách hàng muốn rút vốn cần thông báo trước cho Eximbank trước 1 ngày làm việc. Đồng thời chỉ được rút vàng giữ hộ tại điểm giao dịch của Eximbank nơi khách hàng đã gửi vàng giữ hộ không được rút vàng giữ hộ khác nơi gửi.

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank cũng là một trong những ngân hàng duy trì dịch vụ giữ hộ vàng miếng, những hình thức vàng khác vẫn chưa được thực hiện. Ngân hàng quy định đầy đủ các thủ tục để giữ hộ vàng cho khách hàng nhất là quy trình nhận – bảo quản vàng rõ ràng. Mọi quy trình nhằm  tránh tình trạng thất thoát tài sản khi thực hiện giao – nhận tối đa, đảm bảo lợi ích cho cả khách hàng và ngân hàng.

02 hình thức trả lại vàng cho khách hàng được thực hiện như sau:

 • Trả lại toàn bộ số vàng khách hàng đã gửi theo đúng số seri.
 • Trả lại đúng loại, nhãn hiệu, chất lượng và số lượng mà khách hàng đã đăng ký gửi.

Nếu khách hàng ký kết hợp đồng gửi vàng vô thời hạn, Vietcombank sẽ tiến hành thủ tục trả vàng ngay khi có yêu cầu nhưng khách hàng phải thông báo trước với ngân hàng khi trả lại vàng.

Đặc điểm sản phẩm giữ hộ vàng:

 • Số lượng: Vàng 5 chỉ, 10 chỉ (1 lượng) và 10 lượng
 • Địa điểm rút vàng: đến chi nhánh/phòng giao dịch đã đăng ký gửi vàng để thực hiện thủ tục nhận lại toàn bộ số vàng.
 • Số vàng được rút: rút toàn bộ số vàng hay một phần.
 • Thời hạn rút: báo trước cho chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng này trước 1 ngày trước khi đăng ký rút số vàng đã gửi.

Vietcombank là một trong những ngân hàng uy tín và đáp ứng nhu cầu bảo vệ tài sản của khách hàng tốt nhất với cơ sở vật chất chuyên nghiệp được trang bị khoa học.

Ngân hàng Vietinbank

Khách hàng khi gửi tiết kiệm vàng tại Vietinbank có thể yên tâm không sợ xảy ra những rủi ro không đáng có nào. Hiện tại ngân hàng triển khai 2 dịch vụ giữ vàng hộ là  Gửi giữ tài sản hoặc Cho thuê ngăn tủ sắt.

Gửi giữ tài sản

 • Khách hàng gửi tiền vào kho giữ tài sản của ngân hàng. có thể đến Vietinbank để lấy ra bất kì lúc nào.
 • Có thể gửi ở bất kỳ điểm giao dịch nào của Vietinbank để gửi
 • Mức phí là 10.000VNĐ/ chỉ/ tháng, tối đa là 50.000VNĐ/ chỉ/ tháng
 • Tối đa chỉ gửi 5 chỉ vàng

Hình thức Cho thuê ngăn tủ sắt

 • Khách hàng được ngân hàng cho thuê tủ sắt để gửi vàng. Khách hàng được đến kiểm tra két sắt của mình bất kỳ lúc nào mong muốn.
 • Chỉ khách hàng khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng mới có thể sử dụng dịch vụ này.
 • Mức phí còn phụ thuộc và kích thước tủ và thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng nhưng không quá 90.000 đồng
 • Tủ sắt sẽ không chỉ giữ hộ vàng mà còn các giấy tờ và tài sản quan trọng khác cho bạn mà bạn chỉ phải thuê một ngăn tủ sắt duy nhất mà thô

Khách hàng gửi vàng tại Viettinbank yên tâm về mức độ an toàn, bảo mật thông tin tránh được nhiều rủi ro của việc cất giữ tài sản tại nhà.

Khi có nhu cầu có thể ủy quyền cho người khác giao dịch với Vietinbank khi có văn bản ủy quyền theo quy định của Vietinbank và pháp luật.

Ngân hàng BIDV

Dịch vụ giữ hộ vàng của BIDV đã và đang thu hút rất nhiều khách hàng có nhu cầu tham gia. Không chỉ vàng mà còn cả giấy tờ quý giá, quan trọng.

Đối với vàng, ngân hàng phát triển dịch vụ  thuê két tại trụ sở của ngân hàng để cất giữ, bảo quản tài sản.

Thiết bị két ược nhập khẩu từ nước ngoài với hình thức đẹp mắt, tính năng hiện đại, công nghệ đóng/mở tự động bằng mã hóa mật khẩu hoặc dấu vân tay. Chính vì vậy, đảm bảo an toàn tuyệt đối, tiện lợi và vô cùng riêng tư.

Mức phí thu giữ hộ sẽ tùy thuộc và từng kỳ hạn và loại hình dịch vụ.

Ngân hàng MBBank

Dịch vụ giữ hộ vàng MBBank được xây dựng để giải quyết  nỗi lo cất giữ vàng của khách hàng.

Đặc điểm của dịch vụ giữ hộ vàng của MBBank

 • Số vàng nhận giữ: tối thiểu 5 chỉ hoặc bội số của 5 chỉ
 • Loại vàng nhận giữ: Vàng miếng Rồng vàng SJC 99,99
 • MBBank chỉ nhận giữ hộ vàng theo hình thức nguyên niêm phong
 • Gửi và nhận vàng cùng chi nhánh giao dịch của MBBank
 • Được phép ủy quyền cho người khác thực hiện các giao dịch liên quan đến việc giữ vàng hộ (không bao gồm ký kết Hợp đồng gửi vàng)
 • Phí giữ hộ vàng: 1.000 VND/chỉ/ tháng, tối thiểu 30.000 VND

Khách hàng khi gửi vàng tại đây đảm bảo an toàn vô cùng cao vì có với hệ thống kho két chuẩn của Ngân hàng Nhà Nước cùng đội ngũ bảo vệ tận tâm, có trách nhiệm.

Ngân hàng cho phép giữ hộ với kỳ hạn linh hoạt, tối thểu là 1 tháng. Khách hàng có thể nhờ người thân thực hiện các dịch vụ vè gửi hộ vàng như thanh toán phí gửi, kiểm tra tài khoản vàng.

Khách hàng nên biết lựa chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm vàng. Không phải ngân hàng nào cũng duy trì dịch vụ này và mỗi ngân hàng lại có cách để khách hàng gửi khác nhau.

Tốt nhất nên gọi điện trước với ngân hàng để hỏi và cung cấp thông tin. Tùy vào nhu cầu để lựa chọn hình thức gửi tiền mặt hay vàng sao cho hợp lý nhất.

Sending
User Review
0 (0 votes)