Nên mở tài khoản ngân hàng online nào nhanh nhất?

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng (Bank Account) là một dãy số (Account Number) một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Trong đó tất cả các lịch sử giao dịch tài chính giữa ngân hàng và khách hàng sẽ được ghi lại trong tài khoản.

Số tài khoản ngân hàng thường có 6 chữ số đến 15 số tùy mỗi ngân hàng. Một người có thể mở nhiều loại tài khoản khác nhau (VNĐ, USD, tiết kiệm, vay vốn..) ở cùng một ngân hàng hoặc khác ngân hàng cùng lúc.

Các chuyên gia tài chính khuyên mỗi người chỉ nên giao dịch với 2-3 ngân hàng để có thẻ quản lý tài khoản tốt hơn và tăng tính bảo mật tốt nhất cho mọi giao dịch thanh toán.

thủ tục mở tài khoản ngân hàng

04 Loại tài khoản ngân hàng phổ biến

1. Tài khoản thanh toán

Tài khoản thanh toán được dùng với mục đích thanh toán thay thế cho tiền mặt, nhận lương, giao dịch kinh doanh và các giao dịch thường xuyên khác như: Nộp tiền, rút tiền mặt, chuyển khoản, gửi tiết kiệm, theo dõi biến động số dư qua e-banking..

Tiền gửi trong tài khoản thanh toán (Checkable Deposits) được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Từ tài khoản thanh toán, bạn có thể yêu cầu ngân hàng phát hành thẻ ATM (thẻ ghi nợ nội địa), Thẻ Visa (thẻ ghi nợ quốc tế), thẻ tín dụng

Tài khoản thanh toán dành cho cá nhân

Tài khoản thanh toán thường dành cho các cá nhân là người Việt Nam, người nước ngoài (thuộc đối tượng cư trú/không cư trú) từ đủ 15 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Đa số ngân hàng sẽ yêu cầu duy trì Số dư tối thiểu là 50.000 VNĐ trong tài khoản, một số rất ít ngân hàng cho phép khách hàng duy trì số dư 0 đồng.

 Mở tài khoản ngân hàng số đẹp miễn phí

Tài khoản thanh toán dành cho tổ chức

Đây là tài khoản dành cho doanh nghiệp, tổ chức. Số dư tối thiểu 500.000 VNĐ hoặc 1.000.000 VNĐ hoặc 100 USD tùy từng ngân hàng.

2. Tài khoản tiết kiệm (Tiền gửi tiết kiệm)

Tài khoản tiết kiệm chính là loại tài khoản dùng để gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn sinh lời ngắn hạn hoặc trong dài hạn, bạn sẽ nhận được 1 khoản lợi nhuận nhất định từ ngân hàng hàng tháng.

Lãi suất tiết kiệm có kỳ luôn cao hơn rất nhiều lần so với lãi suất không kỳ hạn với Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt. Khách hàng gửi tiết kiệm càng dài thì mức lãi suất càng cao. Bạn có thể mở nhiều sổ tiết kiệm với kỳ hạn khác nhau để mức lãi suất khác nhau cùng lúc.

Tài khoản tiết kiệm cũng được chia ra dành cho cá nhân và tổ chức:

Tài khoản tiết kiệm dành cho cho cá nhân: Cá nhân có thể chọn nhận lãi đầu kỳ, định kỳ hoặc cuối kỳ với lãi suất tương ứng với từng kỳ hạn trong sổ tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm dành cho tổ chức: Công ty cũng có thẻ chọn nhận lãi đầu kỳ hoặc cuối kỳ với lãi suất tương ứng với từng kỳ hạn gửi tiền.

3. Tài khoản thẻ tín dụng

Tài khoản thẻ tín dụng là loại tài khoản “chi tiêu trước, trả tiền sau” đi kèm theo hạn mức thẻ tín dụng được cấp.

Khách hàng được ngân hàng cấp chi tiêu bằng hạn mức, mà không cần có sẵn tiền trong tài khoản. Khi đến hạn thanh toán trên sao kê, khách hàng phải trả lại toàn bộ số tiền này cho ngân hàng mà không bị tính lãi suất.

Các loại tài khoản thẻ tín dụng hiện nay bao gồm:

Tài khoản cho cá nhân: giúp khách hàng cá nhân có thể cà thẻ để chi tiêu, mua sắm tiện ích.

Tài khoản cho tổ chức: giúp cho doanh nghiệp cà thẻ thanh toán chi tiêu mua sắm, thanh toán phục vụ hoạt động kinh doanh. Với lợi thế chi tiêu trước trả tiền sau, doanh nghiệp sẽ bổ sung được nguồn vốn lưu động kịp thời và giảm thiểu rủi ro so với lưu thông tiền mặt.

4. Tài khoản vay vốn

Tài khoản vay vốn là loại tài khoản ngân hàng được sử dụng để ghi nhận theo dõi các khoản vay và thời điểm trả nợ của khách hàng tại ngân hàng

Với hình thức vay thấu chi online, bạn có thể mở và tất toán khoản vay vào bất cứ thời gian nào, bất cứ nơi đâu mà không cần tới ngân hàng.

Cách sử dụng tài khoản ngân hàng

Nộp tiền vào tài khoản: để thực hiện các giao dịch liên quan thì bạn cần nạp tiền vào tài khoản. Nộp tiền tại chi nhánh ngân hàng đã mở tài khoản sẽ được miễn phí phí dịch vụ.

Rút tiền mặt: Bạn có thẻ rút tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng mở tài khoản hoặc sử dụng thẻ thanh toán ATM để rút tiền tại các cây ATM 24/7 (cùng hoặc khác ngân hàng đều được) mà không cần đến trực tiếp ngân hàng.

Thanh toán onlinekhông dùng tiền mặt: Thanh toán online qua dịch vụ tài khoản Internet Banking nhanh chóng cho các loại hóa đơn như: hóa đơn điện nước, truyền hình cáp, phí bảo hiểm, thuê bao điện thoại trả sau, nạp thẻ điện thoại, mua vé máy bay…hoặc quẹt thẻ trực tiếp cho hóa đơn mua hàng ở siêu thị, cửa hàng tiền loại, trung tâm thương mại.

Chuyển khoản online: Chuyển tiền online 24/7 tại ứng dụng/web của ngân hàng trên điện thoại di động trong cùng ngân hàng hoặc chuyển tiền qua các ngân hàng khác

Nhận tiền từ tài khoản khác: Bạn có thể nhận tiền chuyển khoản từ các tài khoản trong cung ngân hàng hoặc ở các ngân hàng khác.

Gửi tiết kiệm online: Bạn có thể tự mở/đóng số tiết kiệm online từ số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán mọi lúc mọi nơi qua dịch vụ Internet Banking.

Đảm bảo an toàn tài chính tốt hơn: Khi sử dụng thẻ ATM kết nối với tài khoản thanh toán sẽ thay thế cho tiền mặt khi chi tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn không cần mang một số tiền lớn trong ví, không cần lo lắng bị trộm cắp hoặc đánh rơi mất tiền.

Theo dõi biến động số dư tài khoản dễ dàng: Thông qua dịch vụ E-banking/Internet Banking bạn dễ dàng theo dõi các biến động số dư, lịch sử giao dịch gần nhất mà không cần ra ngân hàng

Hưởng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn: Tất cả các ngân hàng hiện nay đều áp dụng lãi suất không kỳ hạn cho số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán, dù không nhiều nhưng bạn sẽ nhận thêm chút ít khoản tiền lời.

Điều kiện lập tài khoản ngân hàng online tại nhà

Để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến, bạn cần đáp ứng một số điều kiện nhất định của ngân hàng. Điều kiện mở tài khoản Online của tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân sẽ có một số khác biệt.

Khi mở tài khoản online bằng phương thức nhận dạng eKYC hoặc Video Call thì cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

 • Cá nhân là người Việt Nam, muốn mở tài khoản ngân hàng Online cần từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Khách hàng có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Cá nhân cần có một trong các loại giấy từ: Thẻ căn cước, chứng minh thư hoặc hoặc hộ chiếu.
 • Không làm trong lĩnh vực đánh bạc, cá cược, game online;
 • Không là Cá nhân có ảnh hưởng chính trị hoặc là thành viên trong gia đình (bố mẹ, anh chị em ruột, vợ chồng, con cái…) của cá nhân có ảnh hưởng chính trị;
 • Không sinh tại Hoa Kỳ;
 • Không là đối tượng cư trú Hoa Kỳ;
 • Không có số điện thoại Hoa Kỳ;

09 Bước mở tài khoản ngân hàng online tại nhà

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị sẵn chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hay hộ chiếu. Tiếp theo, bạn tải ứng dụng ngân hàng trên CH Play hoặc App Store và chọn vào Menu đăng ký trên trang chủ của ứng dụng

Bước 1: Tải ứng dụng/App ngân hàng rên Appstore/Google Play về máy

Bước 2: Mở ứng dụng và lựa chọn “Mở tài khoản dành cho khách hàng mới” trên Ứng dụng/App

Bước 3: Nhập số điện thoại và email của bạn. Lưu ý bạn cần nhập đúng số điện thoại di động để nhận mã OTP và các thông báo liên quan về tài khoản

Bước 4: Nhập các thông tin cá nhân, chọn loại tài khoản cần mở và Đăng ký Tên đăng nhập Internet Banking

Bước 5: Lựa chọn loại giấy tờ xác thực (chứng minh thư/ căn cước/ hộ chiếu) và chụp ảnh giấy tờ theo hướng dẫn trên màn hình

Bước 6: Xác thực khuôn mặt theo hướng dẫn trên màn hình bằng eKYC

Bước 7: Kiểm tra thông tin và hoàn tất tạo tài khoản

Bước 8: Ngân hàng sẽ  thông báo số tài khoản và mật khẩu qua email (hoặc qua tin nhắn SMS OTP) để bạn kích hoạt tài khoản.

Bước 9: Hãy quay lại màn hình đăng nhập và nhập số điện thoại vào ô “Tên đăng nhập”. Nhập mật khẩu kích hoạt được gửi đến bạn qua tin nhắn SMS. Hệ thống tự động yêu cầu bạn đổi sang mật khẩu mới ở lần đăng nhập đầu tiền. Khi đổi mật khẩu mới xong là đã kích hoạt tài khoản thành công.

10 Ngân hàng mở tài khoản online tốt nhất

1. Đăng ký mở tài khoản VPBank online

mở tài khoản ngân hàng online vpbank

Đăng ký tạo tài khoản VPBank online

 • Nhận ngay eVoucher 50.000đ khi kích hoạt và giao dịch trên VPBank NEO
 • Miễn phí chuyển khoản online
 • Miễn phí duy trì dịch vụ VPBank NEO
 • Miễn phí tài khoản số đẹp
 • Miễn phí rút tiền tại tất cả các ATM trên toàn quốc
 • Hoàn tiền không giới hạn khi chi tiêu bằng thẻ thanh toán ATM
 • Không yêu cầu số dư tối thiểu
 • Hoàn tiền 0,8% không giới hạn, hoàn tiền hàng tuần vào tài khoản khi thực hiện thanh toán qua VPBank NEO hoặc chi tiêu thẻ

Đăng ký VPBank  Web

Tải App/Ứng dụng VPBank IOS/Android

2. Mở tài khoản Techcombank online

đăng ký tài khoản techcombank online

Đăng ký tài khoản Techcombank online

 • Hoàn tiền 100.000đ vào tài khoản với giao dịch thanh toán bất kỳ từ 200.000đ trong vòng 10 ngày đầu kể từ ngày mở tài khoản.
 • Chỉ 1 đồng sở hữu ngay số tài khoản đẹp như ý
 • Mở thẻ ATM Hoàn toàn miễn phí và giao tận nhà
 • Miễn phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống
 • Miễn phí quản lý tài khoản (14.900 đồng/tháng) khi số dư bình quân trong tháng từ 2 triệu đồng
 • Miễn phí phát hành thẻ thanh toán, giảm 20% phí thường niên tất cả các năm
 • Hoàn 1% mọi chi tiêu thẻ thanh toán

Tải App/Ứng dụng Techcombank  Android

Tải App/Ứng dụng Techcombank IOS

3. Mở tài khoản TPBank online

Gói gọn tất cả dịch vụ ngân hàng digital vào chiếc điện thoại của mình nhờ có app TPBank Mobile. Dù ở nhà, đi dã ngoại, ở văn phòng hay ngồi café, bạn vẫn có thể mở tài khoản dùng ngay tại chỗ, thực hiện giao dịch ngân hàng ở bất kỳ nơi đâu.

mở tài khoản ngân hàng tpbank online

Mở tài khoản ngân hàng TPBank online

 • Mở tài khoản dễ dàng chỉ sau 5 giây định danh online
 • Miễn phí vô địch: chuyển tiền trong & ngoài hệ thống 0đ phí, miễn phí đăng ký, miễn phí sử dụng
 • Tặng kèm thẻ thanh toán VISA miễn phí siêu ưu đãi
 • Lấy Nickname, Shopname làm Số tài khoản cực chất, đậm dấu ấn cá nhân, lựa chọn số tài khoản theo sở thích, khẳng định chất riêng (ngày sinh, phong thủy,.)
 • Voucher nhiều như “biển”, giao dịch đầu tiên là được hoàn tiền 50%

Tải App/Ứng dụng TPBank  Android

Tải App/Ứng dụng TPBank IOS

4. Mở tài khoản MB Bank online

Ngân hàng Quân đội – viết tắt là MB, là một ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam, một doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng. MB ra mắt phiên bản App mới đi kèm vô vàn khuyến mãi dành cho khách hàng mở tài khoản MB Bank online.

đăng ký tài khoản mb bank trực tuyến

Đăng ký tài khoản MB Bank trực tuyến

 • Mỗi khách hàng đăng ký tài khoản online thành công sẽ được nhận 30.000 VNĐ vào tài khoản.
 • Miễn phí quản lý tài khoản, không yêu cầu số dư tối thiểu
 • Miễn phí chọn số tài khoản trùng số điện thoại
 • Miễn phí chuyển tiền online trọn đời
 • Miễn phí nhận thông báo biến động số dư
 • Miễn phí duy trì dịch vụ ngân hàng điện tử
 • Miễn phí rút tiền không cần thẻ tại trụ ATM
 • Miễn phí phát hành thẻ ghi nợ quốc tế

Tải App/Ứng dụng MB Bank Android

Tải App/Ứng dụng MB Bank IOS

5. Mở tài khoản ngân hàng VIB online

Mở tài khoản thanh toán VIB nhanh chóng và chọn số tài khoản theo yêu cầu khi đăng ký tại quầy. Combo tài chính trọn gói 3 trong 1 bao gồm tài khoản thanh toán, Ngân hàng điện tử (My Online bank và MyVIB) và Thẻ thanh toán toàn cầu.

đăng ký tài khoản vib online

Đăng ký tài khoản VIB online

 • Mở tài khoản 100% online. Định danh điện tử chỉ trong 1 phút không phải ra quầy
 • Mở 1 được 3: Tài khoản thanh toán, Thẻ thanh toán VIB iCard và Internet Banking/ MyVIB
 • Hoàn tiền đến 500.000 VNĐ khi giao dịch và thanh toán online
 • Miễn số dư tối thiểu
 • Miễn phí quản lý tài khoản
 • Miễn phí giao dịch và thanh toán trực tuyến
 • Miễn phí phát hành và giao thẻ thanh toán VIB iCard tận nhà
 • Chọn số tài khoản theo yêu cầu. Miễn phí chọn số tài khoản theo ngày sinh hoặc số điện thoại.

Tải App/Ứng dụng VIB Android

Tải App/Ứng dụng VIB IOS

6. Mở tài khoản online OCB OMNI

OCB OMNI đáp ứng nhu cầu giao dịch nhanh chóng của Khách hàng mới với dịch vụ mở tài khoản thanh toán tức thì, không cần đến Ngân hàng bằng công nghệ eKYC hiện đại, bảo mật.
Lập tài khoản online OCB OMNI

Lập tài khoản OCB OMNI online

 • Dịch vụ đa dạng và 100% trực tuyến
 • Giao dịch 24/7 với mức chuyển tiền lên đến 2 tỷ đồng/ngày
 • Miễn phí mở tài khoản
 • Miễn phí mọi giao dịch chuyển tiền trong và ngoài hệ thống
 • Miễn phí thanh toán mọi hóa đơn
 • 1 OTP cho hàng ngàn giao dịch

Tải App/Ứng dụng OCB Android

Tải App/Ứng dụng OCB IOS

7. Mở tài khoản ngân hàng online Vietcombank

Khách hàng chỉ cần tải ứng dụng Vietcombank trên các chợ ứng dụng Appstore/Google Play, nhập số điện thoại, thực hiện chụp ảnh giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu), xác thực khuôn mặt là có ngay tài khoản để sử dụng.

mở tài khoản vietcombank online

Đăng ký mở tài khoản Vietcombank online

 • ​​​​​​​Chỉ 01 lần đăng ký trọn gói: Tài khoản, Ngân hàng số, Thẻ.
 • Chỉ 01 phút để hoàn tất đăng ký, 100% online, không cần tới điểm giao dịch.
 • Miễn phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống trên VCB Digibank.
 • Rút tiền mặt tại ATM không cần thẻ.
 • Lựa chọn số tài khoản theo điện thoại.

Tải App/Ứng dụng Vietcombank Android

Tải App/Ứng dụng Vietcombank IOS

8. Mở tài khoản ngân hàng Sacombank online

Sacombank Pay là ứng dụng quản lý tài chính trên thiết bị di động. Đăng ký tài khoản theo số điện thoại, xác thực trực tuyến và có thể giao dịch ngay

mở tài khoản online sacombank

Đăng ký ebanking Sacombank online

 • Xác thực online giao dịch ngay
 • Miễn phí Mở tài khoản số đẹp
 • Miễn phí tất cả các giao dịch
 • An toàn với công nghệ bảo mật tiên tiến.

Tải App/Ứng dụng Sacombank Pay Android

Tải App/Ứng dụng Sacombank Pay IOS

9. Mở tài khoản BIDV online

BIDV đã đưa eKYC (định danh điện tử khách hàng) vào thay thế quy trình định danh khách hàng truyền thống (KYC). Dịch vụ ngân hàng số thế hệ mới của BIDV giúp khách hàng có thể đăng ký mở mới tài khoản trực tuyến và giao dịch ngay trên SmartBanking mọi lúc mà không phải mất thời gian tới quầy giao dịch của ngân hàng.

đăng ký tài khoản bidv online

Mở tài khoản ngân hàng BIDV online

 • Miễn PHÍ CHUYỂN TIỀN trong và ngoài hệ thống BIDV
 • Miễn Phí duy trì dịch vụ Phí quản lý tài khoản mặc định
 • Miễn Phí tin nhắn OTT Phí phát hành và phí thường niên thẻ phi vật lý
 • Miễn 100% phí chọn số tài khoản Như ý loại 2 chữ số
 • Giảm đến 50% phí chọn số tài khoản Như ý từ 3 đến 7 chữ số

Tải App/Ứng dụng BIDV Android

Tải App/Ứng dụng BIDV IOS

10. Tạo tài khoản ngân hàng Agribank online

Ngay bây giờ, bất kể bạn đang ở đâu đều có thể dễ dàng mở tài khoản thanh toán tại Agribank và đăng ký đồng thời dịch vụ Agribank E-Mobile Banking.

Khi mở tài khoản trực tuyến bằng phương thức định danh điện tử, hệ thống tự động đăng ký dịch vụ Agribank E-Mobile Banking và gửi mã đăng ký về số điện thoại đã đăng ký.

đăng ký tài khoản ngân hàng agribank online

Đăng ký tài khoản ngân hàng Agribank online

 • Miễn phí mở tài khoản trực tuyến bằng phương thức định danh điện tử
 • Agribank chưa hỗ trợ chức năng đăng ký tài khoản số đẹp bằng phương thức định danh điện tử trên Ứng dụng. Hệ thống Agribank sẽ phát hành ngẫu nhiên số tài khoản cho khách hàng.
 • Hạn mức tháng: <=100 triệu/tháng.
 • Hạn mức giao dịch chuyển khoản nội bộ: <= 10 triệu/giao dịch.
 • Chuyển khoản liên Ngân hàng: <= 5 triệu/giao dịch.

Tải App/Ứng dụng Agribank Android

Tải App/Ứng dụng Agribank IOS

Phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng

hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng

Phân biệt số thẻ ATM

Số thẻ ngân hàng Số tài khoản ngân hàng
Dãy số in nổi trên bề mặt của thẻ ATM Dãy số được cung cấp qua tờ giấy ghi và qua email
Có 2 loại: 16 số và 19 số Số tài khoản ngân hàng gồm 8, 9, 12, 13, 14, 15 số
4 số đầu là BIN, 2 chữ số tiếp theo là ký hiệu ngân hàng, 4 số cuối là mã khách hàng CIF Số tài khoản được dùng để giao dịch chuyển khoản, chuyển tiền.

Ý nghĩa số tài khoản ngân hàng

Ý nghĩa cấu trúc của số tài khoản ngân hàng

 • 3 số đầu là đại diện cho chi nhánh ngân hàng nơi bạn mở.
 • 2 hoặc 3 số là loại tiền tệ chính sử dụng VNĐ hoặc USD,..
 • Còn lại là dãy số bất kỳ

Ý nghĩa cấu trúc của số thẻ ngân hàng

 • 4 số đầu là mã BIN, hay còn gọi là mã định danh ngân hàng.
 • 2 số tiếp theo là mã số của ngân hàng phát hành thẻ, thông thường là từ 00 đến 99
 • 8 chữ số kế tiếp chính là lã CIF của khách hàng
 • 3 số cuối là dãy ngẫu nhiên (trừ ATM 16 số thì không có 3 con số này).

Cách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng

Nộp tiền mặt trực tiếp từ máy ATM LiveBank

Hình thức LiveBank được xem là hình thức mới nhất hỗ trợ nạp tiền vào tài khoản tự động 24/24 nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ có một số ít ngân hàng có triển khai LiveBank

Nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng

Bạn có thể đến thẳng phòng giao dịch ngân hàng, yêu cầu nhân viên giúp bạn nạp tiền vào thẻ. Nhân viên sẽ yêu cầu bạn điền đầy đủ thông tin cơ bản của mình như tên, số CMND, số điện thoại lên trên phiếu, nộp tiền và ký tên.

Chuyển tiền tại máy ATM thường

Một số cây ATM cho phép khách hàng chuyển tiến sang tài khoản khác trong hoạt ngoài hệ thống ngân hàng đó. Bạn có thể hỏi nhân viên tổng đài ngân hàng mình mở tài khoản xem các máy ATM gần nhất có tính năng chuyển tiền

Chuyển tiền online qua Website, ứng dụng Mobile Banking

Bạn chỉ cần đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking của ngân hàng để sử dụng dụng các giao dịch chuyển tiền, tra cứu số dư, tài khoản, lịch sử giao dịch mà không cần ra ngân hàng.

Cách rút tiền từ tài khoản ngân hàng

Ngoài cách rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng ở các quầy giao dịch ngân hàng thì bạn có thẻ rút tiền từ máy ATM với 06 bước như sau:

 • Bước 1: Đến các ATM/CDM gần nhất, đưa thẻ ngân hàng vào khe nhận thẻ theo chiều mũi tên trên thẻ. Tiếp theo lựa chọn ngôn ngữ phù hợp.
 • Bước 2: Nhập mã pin
 • Bước 3: Lựa chọn tính năng “Rút tiền”
 • Bước 4: Bấm chọn/ nhập số tiền muốn rút.
 • Bước 5: Lựa chọn in ra hóa đơn giao dịch hoặc không
 • Bước 5: Sau đó nhận thẻ và tiền từ cây ATM/CDM để hoàn tất giao dịch rút tiền

Trả lương qua tài khoản ngân hàng

Dịch vụ trả lương qua tài khoản là dịch vụ ngân hàng cung cấp cho doanh nghiệp để thực hiện chi trả lương, các khoản trợ cấp và thu nhập khác (nếu có) cho cán bộ công nhân viên qua tài khoản thanh toán do doanh nghiệp mở tại Ngân hàng.

Doanh nghiệp cần ký hợp đồng chi lương với ngân hàng, đồng thời cung cấp danh sách/thông tin đầy đủ cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp muốn thực hiện trả lương để ngân hàng phát hành thẻ ATM/tài khoản, phục vụ cho việc nhận lương của cán bộ công nhân viên.

Có hai hình thức dịch vụ trả lương:

 • Trả lương qua Tài khoản (Payroll)
 • Trả lương Trực tuyến (E-Payroll)

Cách bảo vệ tài khoản ngân hàng

 1. Sử dụng mã token cứng của ngân hàng để giao dịch thay vì mã SMS
 2. Cảnh giác khi vào link qua email kém an toàn
 3. Đăng ký SMS Banking để cập nhật tài khoản
 4. Thương xuyên đọc các tin nhắn, email thông báo về biến động tài khoản
 5. Không vào tài khoản ngân hàng khi dùng mạng công cộng kém bảo mật
 6. Chọn mật khẩu khó đoán, bảo mật tài khoản ngân hàng

Cách đóng tiền điện qua tài khoản ngân hàng

 1. Đóng tiền điện tại quầy giao dịch ngân hàng
 2. Thanh toán tiền điện online qua Internet Banking/Mobile banking
 3. Nộp tiền điện tự động hàng tháng qua ngân hàng
 4. Đóng tiền điện qua ngân hàng tại máy ATM

Cách kiểm tra tài khoản ngân hàng

Có 06 cách tra cứu số tài khoản ngân hàng nhanh chóng, thuận tiện nhất:

 • Tra cứu số tài khoản qua Internet Banking/Mobile Banking
 • Tra cứu số tài khoản qua Hotline các ngân hàng
 • Tra cứu số tài khoản tại Chi nhánh/PGD ngân hàng
 • Tra cứu số tài khoản trên biên lai giao dịch
 • Tra cứu số tài khoản qua tin nhắn SMS
 • Tra cứu số tài khoản tại cây ATM

FAQ – Tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng có mất tiền không?

Có, mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có phí mở tài khoản khác nhau, thường giao khách hàng cần nộp vào tài khoản 50.000 – 100.000 VNĐ để duy trì số dư tài khoản.

Nếu số dư bạn có cao hơn mức này thì ngân hàng sẽ miễn phí duy trì tài khoản, khi số dư trong tài khoản thấp hơn quy định, bạn sẽ bị tính phí duy trì từ 5.000 – 10.000 VNĐ/tháng của tháng đó.

Một số rất ít ngân hàng không yêu cầu khách hàng duy trị số dư tối thiểu hàng tháng (số dư = 0 VNĐ)

Mở tài khoản ngân hàng mất bao lâu?

Nếu bạn đến chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản thì mất từ 15-30 phút, còn mở tài khoản online không cần ra ngân hàng chỉ mất 5 phút.

Tên chủ tài khoản ngân hàng có dấu không?

Thông thường thì tên tài khoản ngân hàng của khách hàng khi xem trên máy ATM, ứng dụng mobile banking, internet banking sẽ không có dấu.

Mở 2 tài khoản cùng 1 ngân hàng được không?

Được, một khách hàng có thể mở cùng lúc nhiều tài khoản ở cùng một ngân hàng. VD: tài khoản thanh toán bằng VNĐ, tài khoản thanh toán bằng USD, tài khoản tiền gửi, tài khoản thẻ..

Nợ xấu có mở tài khoản ngân hàng được không?

Khách hàng có nợ xấu ngân hàng vẫn cho phép bạn mở thẻ ATM (thẻ ghi nợ nội địa & quốc tế, thẻ trả trước), chỉ không được cho mở thẻ tín dụng

Điều kiện mở thẻ ATM không cần chứng minh lịch sử tín dụng như khi mở thẻ tín dụng. Bạn chỉ cần mang theo CMND đến phòng giao dịch ngân hàng là có thể dễ dàng mở được tài khoản & thẻ ATM.

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng là dãy từ 9 đến 14 số có thể bao gồm cả số và chữ được cấp khi bạn mở tài khoản ngân hàng. Tùy theo mỗi ngân hàng, cấu trúc số tài khoản có thể khác nhau.

Tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số?

Số tài khoản thường có từ 9 đến 14 số (tùy vào mỗi ngân hàng), trong đó 3 số đầu đại diện cho mã số chi nhánh mở tài khoản.

Nhiều ngân hàng còn có kèm theo chữ cái trong số tài khoản như Vietinbank là một ví dụ tiêu biểu.

 • Số tài khoản ngân hàng ACB có 8 số với đầu số phổ biến là 20, 24.
 • Số tài khoản ngân hàng VPbank có 8-9 số với đầu số phổ biến là 15
 • Số tài khoản ngân hàng Đông Á Bank có 10 số với đầu số phổ biến là 004
 • Số tài khoản ngân hàng TPbank có 11 số với đầu số phổ biến là 020
 • Số tài khoản ngân hàng Vietinbank có 12 số với đầu số phổ biến là 711A
 • Số tài khoản ngân hàng Sacombank có 12 số với đầu số phổ biến là 0602
 • Số tài khoản ngân hàng Agribank có 13 số với đầu số phổ biến là 150
 • Số tài khoản ngân hàng Vietcombank có 13 số với đầu số phổ biến là 0071
 • Số tài khoản ngân hàng Techcombank có 14 số với đầu số phổ biến là 1962
 • Số tài khoản ngân hàng BIDV có 14 số với đầu số phổ biến là 9704
 • Số tài khoản ngân hàng Bắc Á Bank có 15 số

Tra cứu đầu số tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Đầu số tài khoản 
Agribank 150xx, 340xx, 130xx, 490xx, 290xx
ACB 20xx, 24xx, 25xx
Bản Việt 068xx, 001xx, 030xx, 009xx, 008xx, 015xx, 801xx
BIDV 125 xx, 213 xx, 501 xx, 601 xx, 9704xx
Techcombank 1903xx, 1962xx
TPBank 020xx, 0042xx
Sacombank 5611xx, 0400xx, 0500xx, 030xx, 0602xx
Vietcombank 007xx, 004xx, 0491xx
Vietinbank 001xx, 002xx, 711Axx
VPBank 15xx

Sao kê tài khoản ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng (Bank statement) là bảng liệt kê lại lịch sử thanh toán của cá nhân hay tổ chức một cách chi tiết nhất trong các hoạt động như: chi tiêu, thanh toán nợ, ứng tiền mặt,..bao gồm cả các giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản trong một chu kỳ thời gian cố đinh mỗi tháng.

Tên đăng nhập tài khoản ngân hàng là gì?

Tên đăng nhập (user name): là dãy ký tự (gồm chữ&số hoặc chỉ toàn các con số hoặc số điện thoại của khách hàng ) để tên đăng nhập hệ thống Mobile Banking và Internet Banking của ngân hàng để thực hiện các giao dịch, tra cứu thông tin online mà không cần ra ngân hàng.

Mật khẩu (password, mã PIN): Là mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng.

Quên tài khoản ngân hàng

Các cách lấy lại mật khầu, tài khoản ngân hàng khi bạn quên không nhớ được:

 1. Đến văn phòng giao dịch ngân hàng đã mở tài khoản để lấy lại
 2. Gọi điện số hotline của ngân hàng quản lý tài khoản
 3. Kiểm tra qua Internet Banking, Mobile Bankking
 4. In biên lai từ cây ATM, xem số tài khoản trên biên lai
 5. Kiểm tra số tài khoản qua tín nhắn thông báo biến động số dư SMS
 6. Tra cứu số tài khoản khi đăng nhập vào máy ATM

Tài khoản ngân hàng ảo là gì?

Tài khoản ngân hàng ảo dùng để cung cấp loại thẻ trả trước, không có hình thể vật lý, hoàn toàn sử dụng qua online. Tất cả thông tin như tên chủ thẻ, hạn sử dụng, số thẻ sẽ được gửi vào email đăng ký. Nếu muốn thanh toán hàng hóa dịch vụ, bạn sẽ phải nạp tiền trước vào tài khoản trong thẻ ảo.

Chủ tài khoản ngân hàng tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh Chủ tài khoản gọi là Account Holder.

Loại tài khoản ngân hàng Current là gì?

Tài khoản vãng lai (tiếng Anh: Current account) là loại tài khoản thanh toán nội bộ mà ngân hàng mở riêng cho từng khách hàng của mình nhằm quản lý nghiệp vụ gửi và rút tiền giữa khách hàng và ngân hàng.

CIF tài khoản thanh toán là gì?

CIF (Customer Information File) là một dãy số gồm 8 đến 11 số thể, tên thể hiện tệp thông tin điện tử lưu trữ tất cả các thông tin về tài khoản, quan hệ tín dụng, thông tin cá nhân của khách hàng tại ngân hàng.

Phong tỏa tài khoản ngân hàng là gì?

Phong tỏa tài khoản là là việc tài khoản bị các tổ chức tín dụng khóa một phần hoặc toàn bộ trong một thời hạn nhất định mà khách hàng sẽ không được thực hiện bất kỳ một giao dịch nào trong thời gian bị phong tỏa khi vi phạm một số quy định được nhà nước ban hành theo quy định của từng ngân hàng.

Tài khoản thanh toán chung là gì?

Tài khoản thanh toán chung là tài khoản có ít nhất hai chủ thể trở lên cùng đứng tên mở tài khoản. Chủ tài khoản thanh toán chung có thẻ là tổ chức hoặc cá nhân.

Hủy tài khoản ngân hàng

Hủy tài khoản ngân hàng khi không còn muốn sử dụng dịch vụ tại đơn vị, sẽ giúp bạn giảm thiểu các chi phí về dịch vụ giúp duy trì tài khoản mà lúc này là không cần thiết. Những tài khoản đặc thù như tài khoản thẻ tín dụng, tài khoản vay.. thì bạn cần phải thanh toán xong tất cả dư nợ hiện có, các phí dịch vụ phát sinh,.. rồi mới được hủy tài khoản.

Các cách hủy tài khoản ngân hàng như:

Hủy tài khoản tại quầy giao dịch ngân hàng

Cách thức đơn giản nhất để giúp bạn hủy tài khoản ngân hàng là đến thực hiện trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng đó.

Đóng, khóa tài khoản tại máy ATM

Bạn cũng có thể thực hiện thao tác hủy tài khoản ngân hàng tại các cây ATM của một số ngân hàng có tích hợp chức năng này 24/7. Tuy nhiên, bạn cần có thẻ ngân hàng mới có thể áp dụng cách thức này.

Gọi điện tới tổng đài ngân hàng

Trong trường hợp hết sức khẩn cấp như khi mất thẻ ATM, bạn cần hủy tài khoản ngân hàng của mình, bạn hãy liên hệ tổng đài hotline của ngân hàng.

Dùng Internet Banking/Mobile Banking

Bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản trên Website hoặc ứng dụng quản lý tài khoản của ngân hàng và bấm chọn nút lệnh hủy tài khoản, thực hiện các thao tác theo đúng hướng dẫn là đã hoàn thành.

Tra số tài khoản ngân hàng

Bạn có thẻ kiếm tra số tài khoản ngân hàng bằng 06 cách như sau:

 1. Tra cứu số tài khoản qua Hotline các ngân hàng
 2. Tra cứu số tài khoản tại cây ATM
 3. Tra cứu số tài khoản tại Chi nhánh/PGD ngân hàng
 4. Tra cứu số tài khoản trên biên lai giao dịch thanh toán
 5. Tra cứu số tài khoản qua tin nhắn thông báo số dư SMS
 6. Tra cứu số tài khoản qua Internet Banking/Mobile Banking

Chuyển tiền không cần tài khoản ngân hàng

Chuyển tiền qua ứng dụng ví điện tử

Chuyển tiền qua các ứng dụng thanh toán online là cách chuyển tiền không cần tài khoản ngân hàng rất được ưa chuộng trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay như: MoMo, ZaloPay, VTC Pay, AirPay…

Chuyển hay nhận tiền qua bưu điện

Đây là dịch vụ chuyển tiền có từ rất lâu, được áp dụng trong nước và kể cả ngoài nước. Tuy nhiên, hiện nay phương thức này được ít người sử dụng vì thời gian lâu, phí cao, ít linh hoạt trong chuyển và nhận tiền.

Chuyển tiền qua dịch vụ xe ôtô khách

Đây cũng là cách chuyển tiền nhanh hơn phương thức gửi qua bưu điện nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro và kém an toàn hơn vì chủ yếu dựa vào sự uy tín của đơn vị vận tải.

Chuyển nhầm tài khoản ngân hàng

Khi phát hiện chuyển nhầm tiền vào sai tài khoản của người khác, bạn mang theo Chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hóa đơn chuyển khoản, thẻ ngân hàng (ATM), kèm theo các thông tin như số tài khoản của bản thân, số tài khoản muốn chuyển, số tài khoản bị chuyển nhầm ra Ngân hàng nơi mở tài khoản xác minh.

Ngân hàng chỉ có trách nhiệm hỗ trợ liên hệ thông báo đến chủ tài khoản được chuyển khoản nhầm để chuyển trả số tiền đã nhận, trường hợp có căn cứ xác định việc chuyển khoản đó do bị lừa dối hoặc ép buộc trái với quy định của pháp luật thì có thể quyền phong tỏa, tạm khoá mọi giao dịch của tài khoản cho đến khi giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Chuyển nhượng tài khoản ngân hàng

Chủ sở hữu tài khoản cần làm thủ tục đóng tài khoản trước. Sau đó, Chủ tài khoản nhờ ngân hàng giữ số này và làm thủ tục mở mới cho người nhận. Tuy nhiên, hình thức này sẽ mất phí và không phải ngân hàng nào cũng chấp nhận thực hiện.

Thủ tục đóng tài khoản ngân hàng

Khi bạn không có nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng nữa thì nên đóng tài khoản để tránh bị phát sinh chi phí quản lý tài khoản hàng tháng.

Khách hàng cần mang theo CMND/CCCD bản gốc ra chi nhánh ngân hàng gân nhất để xác minh chính chủ và yêu cầu giao dịch viên thực hiện việc đóng tài khoản ngân hàng.

Trẻ em 16 tuổi có được mở tài khoản ngân hàng

Khi trẻ em từ đủ 15 tuổi thì đã được phép mở tài khoản thanh toán & thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM) để giao dịch với các ngân hàng.

1 số điện thoại đăng ký được bao nhiêu tài khoản ngân hàng

Mỗi số điện thoại chỉ được đăng ký cho 01 tài khoản tiền gửi thanh toán mặc định ở một ngân hàng nhất định. Do đó, nếu muốn đăng ký số điện thoại này cho các tài khoản khác thì nên mở tài khoản mới ở những ngân hàng khác nhau.