Điều kiện vay thế chấp sổ hồng có phức tạp không?

Nếu đang có nhu cầu vay một khoản tiền lớn thì hình thức vay thế chấp sổ hồng sẽ là lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn. Nhưng cụ thể các sản phẩm vay bằng sổ hồng có điều kiện gì đối với khách hàng, lãi suất được tính như thế nào? không phải ai cũng biết những điều này.

Vay tiền thế chấp sổ hồng ngân hàng dễ dàng?

1/ Vay thế chấp sổ hồng là gì?

Đầu tiên là về định nghĩa sổ hồng là gì? Đây tên thường gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” được quy định trong Nghị định số 60-CP ban hành năm 1994 của Chính phủ.

Trên sổ hồng sẽ thể hiện tất cả thông tin về quyền sử dụng đất bao gồm: diện tích, số thửa, loại đất, thời hạn sử dụng…và quyền sở hữu nhà ở bao gồm: diện tích nhà được xây dựng, kết cấu nhà, số tầng, diện tích sử dụng…

Với hình thức vay thế chấp sổ hồng, khách hàng phải dùng chính sổ của mình đứng tên để làm tài sản đảm bảo với ngân hàng mới được đáp ứng nhu cầu vay vốn. Các điều kiện cho vay, mức lãi suất hay thủ tục vay tiền thế chấp sổ hồng luôn được các ngân hàng cập nhật rõ ràng và thường xuyên.

Điều kiện cụ thể để vay thế chấp sổ hồng:

– Khách hàng là công dân Việt Nam

– Trong độ tuổi từ 18 tuổi đến 70 tuổi

– Đảm bảo đủ năng lực tài chính để thanh toán các khoản nợ ngân hàng

– Có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu tại ngân hàng mà bạn muốn vay tiền

Vay thế chấp sổ hồng ngân hàng nào tốt?

2/ Một số hồ sơ cơ bản cho vay thế chấp bất động sản

– Thủ tục vay thế chấp sổ hồng bao gồm:

 + Chứng minh thư/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.

 + Sao kê bảng lương, hợp đồng lao động,…

 + Những loại giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn như: hợp đồng mua bán nhà, hóa đơn thanh toán, đặt cọc cho việc mua một tài sản nào đó.

 + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, để làm tài sản đảm bảo với ngân hàng.

– Hạn mức vay thế chấp sổ hồng còn tuỳ thuộc vào quy định của từng ngân hàng, thường dao động trong khoảng 70 -80% giá trị của tài sản được định giá theo ngân hàng.

– Thời gian cho vay thế chấp sổ hồng ngân hàng sẽ phụ thuộc vào việc bạn có mục đích sử dụng vốn để làm gì, thường dao động từ 1 – 25 năm.

– Phương thức tính lãi suất vay thế chấp sổ hồng như sau:

+ Ngân hàng sẽ giải ngân khoản vay và nhận tiền lãi bằng VNĐ

+ Lãi suất cho vay thả nổi theo từng thời điểm tại các ngân hàng

+ Trả lãi theo hình thức dư nợ giảm dần

+ Trả lãi theo các kỳ hạn như: theo tháng dựa vào hợp đồng vay vốn đã ký kết.

Nên vay thế chấp sổ hồng hay sổ đỏ?

3/ Vay thế chấp sổ hồng hay sổ đỏ ở ngân hàng có khác nhau?

Nhiều khách hàng luôn băn khoăn là việc vay thế chấp sổ hồng có khó khăn hơn khi đi vay bằng sổ đỏ hay không?

Thực tế thì tên gọi sổ hồng hay sổ đỏ không phải là tên chính thức do pháp luật quy định mà chỉ là cách gọi dựa trên màu sắc của mỗi loại để người dân dễ phân biệt, cụ thể:

Sổ đỏ: do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành chính thức với bìa đỏ, có tên chính thức là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ hồng: được Bộ Xây dựng ban hành, bìa màu hồng với tên đầy đủ “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Nhưng để thuận tiện hơn trong việc quản lý, thì Nhà nước đã quyết định thống nhất cả hai thành một loại Giấy chứng nhận. Theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP và Thông tư 17/2009/TT-BTNMT cả hai loại sổ đỏ và sổ hồng đều do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, theo mẫu quy định chung và áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Tiếp tục thì tại điều 97 Luật Đất đai 2013 có quy định như sau:

Theo đó, các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở,…được ban hành trước 10/12 /2009 vẫn có giá trị pháp lý và không cần phải làm thủ tục đổi sang loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ khi bạn có nhu cầu đổi.

Như vậy thì cả sổ hồng hay sổ đỏ đều là các loại giấy tờ để chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sở hữu nhà ở, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Cả 2 loại giấy này đều có giá trị pháp lý ngang nhau, nên khi tiến hành vay thế chấp sổ hồng hay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng thì giá trị của cả 2 loại giấy đều như nhau.

Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề sổ hồng hay sổ đỏ trong việc vay vốn ngân hàng, thì có thể liên hệ với nhân viên tư vấn tài chính tại ngân hàng mà bạn muốn vay, để được giải đáp một cách nhanh chóng.

Hiện nay thì đa số các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay thế chấp sổ hồng và cả sổ đỏ nên bạn không phải quá lo ngại về vấn đề này nhé!

Share+
error: Content is protected !!