Nên gửi tiết kiệm bằng USD hay tiền VNĐ

Xu hướng gửi tiết kiệm USD hiện nay đang được phổ biến trên thị trường và đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Thông thường, nếu như muốn nhận được mức lãi suất cao, sinh lời thì người Việt sẽ lựa chọn gửi tiết kiệm VNĐ nhưng với những người có kế hoạch lâu dài, muốn đảm bảo đồng tiền của mình không bị mất giá thì gửi bằng USD là lựa chọn tối ưu hơn cả.

gửi tiết kiệm usd

1/ Gửi tiết kiệm USD là gì?

Nhiều người vẫn thường băn khoăn không biết nên gửi tiết kiệm USD hay đổi sang tiền Việt để gửi khi họ có nguồn thu nhập từ ngoại tệ.

Ngày nay, người dân, các doanh nghiệp không chỉ chi tiêu cất giữ tiền Việt mà có nguồn thu USD khá lớn.

Nó bắt nguồn từ việc kinh doanh, trao đổi với đối tác quốc tế hay tiền từ nước ngoài chuyển về làm quà tặng. Việc phân vân chọn gửi bằng tiền ngoại tệ hay bằng VNĐ là câu hỏi lớn đối với nhiều người.

Xét về lợi ích thì nếu bạn là khách hàng sẽ chọn theo hình thức mà mình cảm thấy phù hợp nhất.

Việc gửi tiết kiệm USD tại các ngân hàng hiện nay đang thực hiện ở mức lãi suất 0%. Nhìn vào tưởng là sẽ không sinh lời lãi gì nhưng thực tế lại khác.

Gửi tiết kiệm USD là khách hàng gửi tiền vào ngân hàng, ngân hàng sẽ sử dụng số tiền đó để dùng vào các mục đích khác nhau.

Số tiền lời mà ngân hàng nhận được sẽ được trả cho khách hàng theo tỷ lệ lãi suất nhất định được thỏa thuận từ trước. Lãi suất tiết kiệm USD sẽ thay đổi theo thị trường, thường chỉ dao động từ 1% đến 3%.

Ưu điểm lớn nhất khi lưa chọn hình thức gửi này đó chính là ngoại tệ không bị mất giá nhiều giống như khi gửi bằng tiền Việt. Thậm chí, USD chỉ có tăng chứ không có giảm, vấn đề là tăng nhiều hay tăng ít mà thôi.

Mặc dù gửi tiết kiệm bằng USD hiện nay đang dần phổ biến hơn do khách hàng có sự nhận thức thông minh hơn.

Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm để lựa chọn hình thức gửi như thế nào cho phù hợp và đem lại nhiều lợi ích nhất. Do vậy, cần tìm hiểu thật kỹ trước khi gửi.

gửi tiết kiệm bằng usd

2/ Các hình thức gửi tiết kiệm USD

Nếu như gửi tiết kiệm bằng tiền Việt thì khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn hình thức gửi khác nhau. Bởi lẽ ngân hàng đều phát triển sản phẩm của mình, lãi suất cực kỳ cạnh tranh để thu hút khách hàng.

 Nhưng với đặc thù của gửi tiết kiệm USD nói riêng và ngoại tệ nói chung sẽ không có nhiều hình thức gửi như vậy. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn đảm bảo có hơn một sự lựa chọn.

Hình thức gửi tiết kiệm USD phổ biến đó là:

Gửi tiết kiệm thường

Sản phẩm gửi tiết kiệm thường cũng giống như gửi tiết kiệm thường đồng tiền Việt Nam. Tức là khách hàng sẽ lựa chọn kỳ hạn gửi theo nhu cầu mình mong muốn, kỳ hạn rất linh hoạt, không giới hạn với mức lãi suất ổn định.

Trường hợp chưa đến hạn rút tiền nhưng khách hàng muốn đáo hạn thì vẫn được hưởng theo mức lãi suất không kỳ hạn. Mức lãi suất không thay đổi suốt kỳ hạn gửi là 0%.

Gửi tiết kiệm nhận lãi trả trước

Nếu như hình thức gửi thường khách  hàng sẽ nhận lãi khi đến kỳ hạn rút. Nhưng nếu chọn gửi tiết kiệm nhận lãi trước thì ngay sau khi hoàn thành thủ tục gửi tiền khách hàng sẽ nhận được lãi ngay lần đầu tiên đó.

Nó không có sự khác nhau với hình thức trên chỉ là nhận trước lãi mà thôi. Bởi lẽ số tiền không thay đổi vì mức lãi suất ổn định là 0%.

Ngoài 2 hình thức gửi trên một số ngân hàng còn phát triển hình thức gửi tiết kiệm Phát Lộc. Tùy vào từng ngân hàng mà khách hàng nên gọi điện trước để được cung cấp thông tin cụ thể.

gửi tiết kiệm bằng tiền đô

3/ Biểu phí & lãi suất gửi USD

Như đã nói ở trên, tất cả các ngân hàng hiện nay đều áp dụng mức lãi suất 0% đối với gửi tiết kiệm USD. Với mức lãi suất này hiển nhiên khách hàng sẽ không thể chọn được ngân hàng nào giúp mình sinh lời từ việc lãi suất cao.

Chính vì vậy, chọn ngân hàng nào để gửi thì khách hàng phải dựa vào mức độ uy tín và độ phủ sóng của ngân hàng đó. Nếu độ nổi tiếng cao, có nhiều chi nhánh dịch vụ hơn và đội ngũ nhân viên đông đảo hơn thì sẽ có nhiều lợi ích hơn.

Mặc dù vậy, không phải chỉ ngân hàng lớn mới có mức lãi suất cao hấp dẫn cho khách hàng lựa chọn.

Một số ngân hàng có quy mô nhỏ hay ngay cả những “ngân hàng 0 đồng”  cũng đã đẩy lãi suất lên mức cao. Đó cũng là gợi ý để khách hàng gửi ngoại tệ với mức lãi suất gửi ngoại tệ hấp dẫn nhất .

Vấn đề là nếu lãi suất 0% như vậy thì khách hàng kiếm lời bằng cách nào? Tại sao nhiều người vẫn lựa chọn tích trữ, gửi tiết kiệm bằng USD hơn là tiền Việt?

Câu trả lời để kiếm lời từ đồng tiền này đó là:

Sử dụng đồng tiền để quay vòng

Khi khách hàng chấp nhận gửi USD hưởng lãi suất 0%. Nhưng khách hàng được phép dùng đồng tiền USD của mình để  vay tiền Việt Nam đồng với lãi suất thấp. Sau đó, sử dụng đồng tiền  VNĐ để gửi vào ngân hàng có mức lãi suất cao hấp dẫn để nhận chênh lệch. Như vậy, nhờ dòng tiền xoay vòng mà khách hàng không cần làm gì cũng có khoản chênh lệch không hề nhỏ.

Gửi online sẽ hưởng lợi nhiều hơn

Thay vì gửi trực tiếp thì khách hàng sử dụng dịch vụ gửi online. Nó sẽ giảm được chi phí nhân công, giấy tờ, mặt bằng đồng thời khách hàng còn được nhận thêm lãi suất khuyến khích từ ngân hàng.

Như vậy, lợi ích khách hàng nhận được rất đa dạng như  tránh lãng phí thời gian, hưởng thêm nhiều tiện ích phong phú khác. Khách hàng nên đăng ký  dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking để có thể gửi tiết kiệm nhanh chóng.

Lựa chọn gửi theo kỳ hạn

Nếu khách hàng thông minh sẽ biết phân tích, đánh giá gửi tiết kiệm USD ngắn hạn hay dài hạn thì sẽ có lợi hơn.

Thông thường gửi ngắn hạn chỉ từ 3-6 tháng còn dài hạn kéo dài từ 12-24 tháng. Càng dài hạn thì khách hàng càng có thể sử dụng tiền để xoay vòng ăn chênh lệch cao hơn.

Những ai muốn kiếm lợi từ ngoại tệ thì gửi ngân hàng là lựa chọn thông minh hơn cả.

Việc chờ đợi  biến động tỷ giá để tranh thủ bán kiếm lời hơn là dựa vào lãi suất cao của VNĐ nhưng rất biến động, có lục giảm đến mức 0% thì khách hàng không được hưởng lời chút nào.

nên giữ tiền việt hay usd

4/ Có nên gửi tiết kiệm bằng USD?

Nên gửi tiết kiệm USD hay VNĐ thực tế khách hàng còn phân vân khá nhiều. Chọn gửi hình thức nào nhìn chung cần xuất phát từ mục đích của người gửi.

Nên gửi VNĐ khi:

Dòng tiền nhàn rỗi của khách hàng không biết dùng vào việc gì nhưng cũng không muốn nó mị mất giá trị, mất giá.

Gửi vào ngân hàng thì mức lãi suất sẽ rất cao, gửi các kỳ hạn linh hoạt, ngắn hạn là phổ biến nhất để có thể rút ra bất kỳ lúc nào khi có nhu cầu. Mức lãi suất của tiền Việt có thể cao hơn gần 6 – 7 lần so với tiền gửi USD và mức độ an toàn cao.

Ví dụ khi bạn có 25.000 USD, đổi ra tiền Việt tương đương  536.000.000 đồng. Nếu gửi ngân hàng với mức lãi suất khoảng 7% năm thì số tiền lãi nhận được sẽ khoảng 38 triệu đồng.

Cũng số tiền ấy, nếu gửi ngân hàng với lãi suất  tiết kiệm bằng USD khá thấp, cao nhất chỉ là 1% một năm thì tiền lãi nhận được chỉ khoảng 250USSD ~ 5,4 triệu đồng.

Nên gửi USD khi:

Tuy nhiên, nếu như khách hàng có mục đích dài hạn đó là tích trữ tiền để chữa bênh, đi du lịch, là nguồn vốn để đi du học thì gửi tiết kiệm USD là phù hợp hơn cả. Lúc đó sẽ không phải mất  mất công đến ngân hàng làm thủ tục mua ngoại tệ.

Khách hàng chấp nhận mức lãi suất thấp nhưng đổi lại có thể sử dụng các cách sinh lời kể trên để có được lợi ích khi tích trữ USD.

gửi đô la ở ngân hàng nào

5/ Nên gửi tiết kiệm USD ở ngân hàng nào?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều triển khai sản phẩm gửi tiết kiệm USD và nhiều ngoại tệ khác cho khách hàng lựa chọn.

Bởi lẽ nhu cầu gửi ngoại tệ ngày càng cao, nên ngân hàng sẽ đáp ứng các mức kỳ hạn đa dạng và linh hoạt, lãi suất thật cạnh tranh.

Một số ngân hàng chất lượng để gửi ngoại tệ bao gồm:

Ngân hàng Đông Á Bank

Từ lâu, ngân hàng Đông Á bank đã cho khách hàng gửi ngoại tệ bằng USD để tiết kiệm và sinh lãi hiệu quả. Tiện ích của dịch vụ rất đa dạng như:

 • Là bằng chứng để chứng mình cho khách hàng hoặc thân nhân đi du lịch, học tập, … ở nước ngoài.
 • Được dùng sổ tiết kiệm vào các mục đích sử dụng khác nhau như:
  • Đảm bảo cho các khoản vay, bảo lãnh, thấu chi thẻ tại DongA Bank.
  • Nhận tiền chuyển khoản (trong và ngoài nước).
 • Nhận lãi qua thẻ ATM tiện dụng.
 • Quản lý tài sản qua dịch vụ Internet Banking tiện lợi
 • Trường hợp không thể đi gửi tiền tiết kiệm định kỳ có thể nhờ người khác đi hộ.
 • Cho phép nhiều cá nhận được đứng tên sổ tiết kiệm
 • Có thể thực hiện thao tác giao dịch ở nhiều nơi khác nhau. .

Đặc điểm khi gửi:

 • Loại tiền gửi: USD, EUR, AUD, CAD,…
 • Kỳ hạn gửi linh hoạt từ 1 tháng đến 60 tháng.
 • Lãi suất ổn định suốt kỳ hạn gửi.
 • Hình thức lĩnh lãi: cuối kỳ.
 • Duy trì số dư tài khoản tối thiểu là: 50 USD, 50 EUR…
 • Rút tiền trước hạn hưởng lãi suất theo quy định của ngân hàng.
 • Quy định khác: Tiền lãi sẽ được nhập vào vốn gốc và được chuyển tiếp như kỳ hạn đã đăng ký với lãi suất hiện hành nếu như khách hàng không rút tiền khi đến hạn. Trường hợp khách hàng không duy trì tiền gửi USD nữa thì số tiền vốn và lãi sẽ được hưởng lãi suất kỳ hạn liền kề trước kỳ hạn đã đăng ký.

Ngân hàng Techcombank

Techcombank cũng là địa chỉ uy tín để khách hàng chấp nhận gửi USD. Hiện nay có 2 hình thức là:

Gói gửi tiết kiệm thông thường:

Khách hàng được thoải mái lựa chọn kỳ hạn gửi mình mong muốn, kỳ hạn tối thiểu là 1 tuần, khi rút tiền trước hạn thì vẫn được tính lãi suất tiền gửi như bình thường.

Gói gửi tiết kiệm trả lãi trước:

Khi khách hàng lựa chọn gói tiết kiệm này, bạn sẽ được nhận tiền lãi về trước. Khi hết hạn gửi thì vẫn được rút tiền gốc như thông thường theo như thỏa thuận ban đầu.

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV cũng là ngân hàng uy tín cho khác hàng chọn gửi tiết kiệm USD. Khách hàng chỉ cần là công dân Việt Nam hoặc nước ngoài đủ điều kiện mang theo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để đến ngân hàng hoàn thành thủ tục gửi.

Khách hàng sẽ được sử dụng sổ tiết kiệm của mình để sử dụng vào các mục đích khách theo quy định của ngân hàng. Ví dụ để vay vốn ngân hàng thay cho 1 tài sản thế chấp thông thường.

Với số tiền tối thiểu là 100 USD khách hàng cũng được phép gửi tiết kiệm ngoại tệ. Kỳ hạn rút tiền linh hoạt từ 1 tháng đến 60 tháng, lãi suất vẫn được tính bình thường theo đúng thỏa thuận giữa 2 bên trước khi gửi tiền nếu khách hàng rút trước hạn.

Trường hợp khách hàng chọn gửi tiết kiệm thông thường, nhận lãi sau mà đến kỳ hạn không đến rút, nhận lãi thì ngân hàng sẽ tự động ra hạn sổ tiết kiệm theo kỳ hạn cũ đã từng lựa chọn trước đây.

Ngân hàng Vietcombank

Khách hàng có thể gửi tại Ngân hàng Vietcombank với mức lãi suất như các ngân hàng khác vẫn là 0%.

Nhưng nhờ  tỷ giá USD thường xuyên tăng và việc đồng USD bị mất giá là gần như không có nên số tiền chênh lệch tỷ giá cũng đủ để thấy đây là 1 hình thức gửi tiết kiệm có lời cho khách hàng.

Ngân hàng chấp nhận khách hàng cả cá nhân lẫn doanh nghiệp được phép gửi tiết kiệm USD.

Kỳ hạn các gói tiết kiệm linh hoạt, có thể rút tiền trước hạn theo yêu cầu. Ngoài các lợi ích thông thường, khách hàng còn được hưởng ưu đãi đó là được đảm bảo về bảo hiểm tiền gửi.

Dù có bất kỳ trường hợp nào xảy ra, kể cả ngân hàng phá sản thì khách hàng cũng không cần lo quá nhiều về mức độ thiệt hại tài chính.

Ngân hàng Vietinbank

Một ngân hàng uy tín và có mức lãi suất cạnh tranh nhất hiện nay cho khách hàng gửi ngoại tệ USD hay EUR đó chính là Vietabank.

Với nguồn vốn khổng lồ 700 nghìn tỷ đồng nên sẽ là nguồn đảm bảo cho khách hàng tin tưởng để gửi tiết kiệm vào đây.

Các hình thức gửi đa dạng như gửi tiết kiệm thông thường, gửi trả lãi cuối kỳ, gửi trả lãi đầu kỳ.

Khách hàng được phép sử dụng sổ tiết kiệm để chuyển nhượng cho người khác khi có nhu cầu hoặc cầm cố để vay vốn. Nếu khách hàng gửi trả lãi sau mà đến hạn không rút thì ngân hàng sẽ chuyển sang kỳ hạn mới tương đương với kỳ hạn gửi ban đầu.

Ngân hàng HD bank

HD bank có gửi tiết kiệm bằng VND, USD, EUR, AUD, GBP nhất là mức ngoại tệ tối thiểu chỉ 10 USD/EUR hoặc ngoại tệ khác tương đương.

Do vậy, dù có mức ngoại tệ nhỏ nhất khách hàng cũng được phép dùng để mở sổ tiết kiệm và hưởng các lợi ích như:

 • Được cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn, mở thẻ tín dụng hoặc cho người thân bạn bè dùng để vay vốn tại ngân hàng.
 • Dùng để xác nhận khả năng tài chính cho quý khách hoặc thân nhân đi du lịch, học tập,..ở nước ngoài.
 • Gửi tiền và/hoặc rút tiền linh hoạt bất cứ khi nào có nhu cầu tại tất cả các điểm giao dịch HDBank trên toàn quốc.
 • Được hưởng bảo hiểm VNĐ bảo lãnh tiền gửi cho khách hàng

Bên cạnh các ngân hàng có thương hiệu ở trên khách hàng có thể tham khảo các ngân hàng khác gần khu vực mình sinh sống.

Không nên tìm ngân hàng ngoài khu vực vì sẽ mất nhiều thời gian làm thủ tục cũng như đi lại.

Với các kỳ hạn linh hoạt khi gửi tiết kiệm USD thì khách hàng cũng phải tính toán và lựa chọn sao cho hợp lý.

Mỗi mức kỳ hạn sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn tiền một cách khác nhau. Mặc dù lãi suất hưởng ổn định nhưng cũng ảnh hưởng đến việc gửi hay ra hạn sau này.

Ngoài mức lãi suất thì các ưu đãi đi kèm cũng rất quan trọng. Khách hàng nên tham khảo các tiện ích đi kèm như được sử dụng sổ tiết kiệm để vay vốn, làm thẻ tín dụng, chuyển nhượng cho người khác khi có nhu cầu.

Ngân hàng thường sẽ có nhiều ưu đãi hấp dẫn để giữ chân được nhiều khách hàng hơn. Nếu khách hàng có tiền cũng nên chọn gửi tiết kiệm như vậy để tận dụng những chương trình khuyến mãi của ngân hàng.

Trong đó, quan trọng nhất vẫn là tùy vào mục đích sử dụng mà chọn hình thức gửi tiết kiệm VNĐ hay USD khi mình có nguồn tiền nhãn rỗi.

Bất kỳ hình thức nào cũng tồn tại ưu nhược điểm riêng mà khách hàng phải biết chấp nhận và hưởng thụ mà nó mang đến.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp khách hàng hiểu rõ hơn về gửi tiết kiệm USD và cách thu lời từ nó. Chúc quý khách có sự lựa chọn hợp lý nhất.

 

Sending
User Review
0 (0 votes)