Máy quẹt thẻ POS là gì? Cách sử dụng máy cà thẻ POS

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, việc sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ATM trong giao dịch ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, máy quẹt thẻ POS trở nên đặc biệt quan trọng và được dùng rộng rãi ở hầu hết các cửa hàng, các trung thâm thương mại, các shop bán hàng, các showroom lớn nhỏ.

Nhờ thế, mọi giao dịch trở nên đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng. Vậy, bạn biết gì về máy quẹt thẻ này? Những thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm công nghệ tiện ích này.

máy cà thẻ

Máy quẹt thẻ là gì?

Máy quẹt thẻ hiểu đơn giản là máy chấp nhận thanh toán hóa đơn bằng thẻ, được sử dụng phổ biến tại nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm, điểm giao dịch hiện nay.

Thao tác sử dụng cực đơn giản, bạn chỉ cần quẹt thẻ vào khe, điền số tiền, nhập mã pin là giao dịch hoàn tất.

Máy POS là gì?

POS là tên viết tắt của chữ Point of Sale. Máy quẹt thẻ POS tức là máy bán hàng chấp nhận thẻ của tất cả các ngân hàng để thanh toán cho các hóa đơn dịch vụ.

Máy thiết kế nhỏ gọn, cầm vừa vặn trên tay nên có thể lắp đặt dễ dàng tại các cửa hàng, các trung tâm mua sắm..Nó có thể hỗ trợ tính tiền tại các quầy thu ngân một cách nhanh chóng và hiệu quả.

>> Máy MPOS TPBank

máy pos là gì

Các loại thẻ nào được dùng cho máy POS?

Các loại thẻ nào có thể dùng cho máy quẹt thẻ POS? Hầu hết các loại thẻ ATM do ngân hàng phát hành đều có thể dùng bạn nhé! Máy không phân biệt thẻ từ, thẻ tín dụng quốc tế hay thẻ ATM nội địa đều có giá trị thanh toán như nhau.

Sự liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các ngân hàng tạo thuận lợi cho việc dùng máy thanh toán POS trong thanh toán hóa đơn. Cụ thể:

Thẻ quốc tế Visa/Master Card, chấp nhận thanh toán POS toàn cầu đối với:

 • Thẻ Visa, số thẻ bắt đầu bằng số 4
 • Thẻ Master Card: số thẻ bắt đầu là 5
 • Thẻ JCB: số thẻ bắt đầu là 35
 • Thẻ Unionpay: số thẻ bắt đầu 62

Các thẻ thanh toán nội địa, thẻ ATM các bất cứ ngân hàng nào: PVBank, Techcombank, BIDV, ACB…đều dễ dàng thanh toán qua máy POS

>> Máy POS BIDV

phí quẹt thẻ máy pos

Lợi ích khi sử dụng máy cà thẻ POS

Việc sử dụng máy quẹt thẻ POS vào trong giao dịch, thanh toán hóa đơn mang lại lợi ích thiết thực cho cả đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ lẫn người sử dụng thẻ:

Đối với khách hàng sử dụng thẻ:

Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng nội địa, thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ tín dụng quốc tế đều có thể thanh toán qua máy POS. Vì thế, khi mua sắm bạn không cần mang theo tiền mặt vừa nguy hiểm lại tốn khá nhiều thời gian.

Chủ thẻ sẽ không mất bất cứ khoản phí nào khi sử dụng dịch vụ này.

Đối với đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ qua POS:

Việc thanh toán hóa đơn giao dịch diễn ra nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian, tránh ùn tắc trong kinh doanh

Máy quẹt thẻ POS chấp nhận thanh toán với hầu hết các loại thẻ do ngân hàng phát hành. Sự đa dạng về hình thức thanh toán sẽ giúp các đơn vị kinh doanh thu hút thêm khách hàng.

Giảm việc lưu thông tiền mặt, giảm chi phí quản lý tiền, giảm rủi ro tiền giả, tiền rách, tiết kiệm thời gian kiểm đếm tiền mặt, giảm bớt nhân sự giao dịch…

Các đơn vị kinh doanh dễ dàng kiểm soát doanh thu thông qua báo cáo giao dịch từ ngân hàng. Từ đó, kịp thời có phương án điều chỉnh các chương trình bán hàng giúp nâng cao doanh số bán ra hàng tháng.

Đặc biệt, với việc thanh toán qua máy POS, các đơn vị sẽ tận dụng được tối đa tiền lãi từ số tiền thanh toán qua tài khoản ngân hàng

Đón đầu xu hướng hiện đại, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của đông đảo khách hàng. Tạo dựng hình là một đơn vị kinh doanh năng động, tiên tiến

Thời gian giao dịch thẻ bằng máy POS cực nhanh chóng, tầm 4 giây/giao dịch, góp phần thúc đẩy mọi hoạt động mua bán diễn ra nhanh gọn, hiệu quả.

Máy được cung cấp bởi các ngân hàng uy tín, dịch vụ lắp đặt miễn phí, chế độ bảo trì nhanh chóng tận tình.

>> Đăng ký máy POS Vietcombank

máy quẹt thẻ giá bao nhiêu

Cà thẻ bằng máy POS có tốn phí không?

Một số khách hàng phân vân, cà thẻ bằng máy POS có tốn phí không? Theo quy định của ngân hàng nhà nước thì mọi giao dịch bằng máy POS không thu phí đối với chủ thẻ cũng như người sử dụng.

Phí máy sẽ do các cửa hàng, các đơn vị kinh doanh, các tổ chức sử dụng phải thanh toán cho ngân hàng, nơi cung ứng dịch vụ máy POS

Phí thu áp dụng đối với đơn vị sử dụng máy hiện nay như sau:

 • Đơn vị chấp nhận thẻ quốc tế phí từ 2% đến 2,5%
 • Đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ nội địa phí dưới 1%.
 • Mức phí được tính trên tổng số giao dịch đã thực hiện trên máy

Máy quẹt thẻ POS do ngân hàng cung cấp, các cá nhân hay đơn vị không thể tự do mua bán ngoài thị trường. Nếu bạn muốn mua máy POS phục vụ cho mục đích kinh doanh cần phải xin mở tài khoản tại ngân hàng.

Việc này khá đơn giản, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều chấp nhận mở tài khoản miễn phí cho khách hàng.

Máy quẹt thẻ giá bao nhiêu thực ra bạn không cần lo lắng. Điều cần quan tâm nhất khi có ý định mua máy từ ngân hàng là phải biết họ sẽ thu phí bao nhiêu cho mỗi giao dịch.

Ví dụ: giao dịch 200.000 đồng thì ngân hàng sẽ thu phí như thế nào? Đó mới là nguồn tiền khá lớn và bạn phải thanh toán hàng tháng. Số lần giao dịch càng nhiều thí phí nộp sẽ tăng lên tương ứng

>> Máy POS Vietinbank

máy quẹt thẻ

Cách sử dụng máy POS như thế hiệu quả

Cấu tạo máy quẹt thẻ POS

Máy quẹt thẻ POS là thiết bị được Payoo cũng cấp cho các nhà hàng, siêu thị, chung cư nhằm thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Để hoạt động, máy phải bao gồm các thiết bị sau:

 • Máy POS
 • Dây cáp mạng có kết internet
 • Nguồn điện

Quy trình thanh toán qua máy POS

Quy trình thanh toán qua máy quẹt thẻ POS được tiến hành tuần tự theo các bước sau đây:

Bước 1: khách hàng đưa thẻ thanh toán cho nhân viên bán hàng.

Bước 2: xác nhận số tiền khách hàng cần phải thanh toán.

Bước 3: tiến hành cà thẻ: nếu thẻ chíp thì cách cà sẽ khác so với thẻ từ:

 • Đối với thẻ chíp: thẻ sẽ được cắm vào khe đọc chíp của thiết bị, sau đó để yên thẻ trong máy cho đến khi kết thúc lệnh giao dịch
 • Đối với thẻ từ, chỉ cần kéo thẻ qua khe đọc của máy là được.

Bước 4: nhân viên trả thẻ cho khách hàng, thiết lập chứng từ giao dịch của thẻ

Bước 5: in hóa đơn từ máy POS giao cho khách hàng

Cách thanh toán qua máy POS

Máy quẹt thẻ POS ra đời, mọi giao dịch mua sắm trở nên đơn giản, thuận tiện và an toàn hơn so với việc chi trả bằng tiền mặt. Tính đến thời điểm hiện tại, khách hàng có thể sử dụng 3 cách thanh toán qua POS:

Thanh toán bằng điện thoại

Với cách thanh toán này, khách hàng không cần sử dụng thẻ, chỉ cần truy cập vào các ứng dụng Apple Pay, Android, Sam Sung Pay. Bạn đưa điện thoại lại gần máy POS, tiến hành nhập mã pin như thông thường là hoàn tất việc thanh toán.

Hiện tại ứng dụng này chưa được nhiều người biết đến nhưng chắc chắn sẽ thay thế ATM trong thời gian sắp tới.

Thanh toán bằng cách quẹt thẻ

Cách này áp dụng với đối tượng khách hàng sử dụng thẻ từ (thẻ nội địa, thẻ ghi nợ nội địa). Bạn chỉ cần quẹt thẻ, nhập mã pin vào là hoàn tất thủ tục thanh toán.

Thanh toán bằng cách cắm thẻ:

Cách thanh toán này áp dụng cho thẻ chip EMV (thẻ quốc tế có biểu tượng Visa, JCB hoặc Mastercard). Giải pháp này an toàn hơn so với thẻ từ

đăng ký lắp máy POS

Thủ tục đăng ký lắp máy quẹt thẻ POS

Việc đăng ký cấp máy POS khá đơn giản và hấu hết miễn phí. Các bước cụ thể như sau:

Khách hàng có nhu cầu mua máy đến trực tiếp tại ngân hàng mà mình lựa chọn, đăng ký thông tin lắp đặt máy quẹt thẻ POS

Nhân viên ngân hàng sẽ trực tiếp tư vấn, mở tài khoản cho khách, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đến hợp đồng lắp máy, thông báo biểu phí sử dụng theo quy định của ngân hàng.

Tiếp theo, ngân hàng sẽ gửi yêu cầu lập thông số kỹ thuật máy quẹt thẻ POS đến các trung tâm quản lý thẻ.

Trung tâm thẻ sau khi tiếp nhận thông số kỹ thuật, hồ sơ khách hàng sẽ gửi thông tin, máy POS tại chi nhánh ngân hàng địa phương mà bạn đăng ký.

Sau đó sẽ tiến hành phân công lắp đặt, hướng dẫn khách hàng sử dụng máy. Quy trình này sẽ hoàn thành trong thời gian từ 2 đến 3 ngày làm việc.

biểu phí máy pos các ngân hàng

Nên đăng ký lắp máy POS của ngân hàng nào?

Việc sử dụng máy quẹt thẻ POS đang ngày càng trở nên phổ biến tại các trung tâm, các siêu thị, cửa hàng lớn trên toàn quốc. Nó giúp cho việc thanh toán hóa đơn hàng hóa trở nên dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng.

Nắm bắt được xu hướng này, nhiều ngân hàng lớn đã quyết định cung ứng gói dịch vụ lắp đặt máy POS ra thị trường.

Vậy, nên lắp máy POS của ngân hàng nào tốt nhất? Các ngân hàng lớn, uy tín được nhiều khách hàng tin dùng hiện nay như: VPBank, TPBank, Vietcombank, BIDV, VIB, Techcombank, Đông Á Bank…

Tất cả những ngân hàng này áp dụng chính sách miễn phí lắp đặt máy cho quý khách. Nhưng trong quá trình sử dụng máy bạn sẽ phải thanh toán phí theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng lắp đặt máy.

cách sử dụng máy POS

Kinh nhiệm sử dụng máy POS

Lưu ý đối với khách hàng thanh toán thẻ qua máy POS

Việc sử dụng máy quẹt thẻ POS đang ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, học cách sử dụng máy đúng cách thiết nghĩ là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi người.

Những lưu ý bổ ích dưới đây bạn nên biết để bảo vệ tối đa lợi ích của bản thân trong các giao dịch qua máy:

 • Tuyệt đối không cho người khác mượn thẻ, không để lộ thông tin thẻ với bất kỳ ai.
 • Ký tên đầy đủ vào khoảng trắng ở phía mặt sau của thẻ ATM để dễ dàng nhận diện thẻ và kiểm tra thẻ. Điều này giúp nhân viên bán hàng có thể kiểm trả thông tin khi bạn quẹt thẻ
 • Lưu ý giám sát nhận viên khi họ quẹt thẻ trên máy. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất không nên để họ rời khỏi tầm mắt của mình
 • Sau khi quẹt thẻ cần có hóa thanh toán để bạn đối chiếu với số tiền đã bị trừ
 • Kiểm tra thẻ khi nhân viên bán hàng giao lại để tránh trường hợp nhầm lẫn vô ý hay cố ý

Lưu ý đối với nhân viên sử dụng máy POS

Nắm rõ nguyên tắc, quy trình, các thao tác sử dụng máy một cách thành thạo nhất, tránh làm mất thời gian của khách hàng

Khi in hóa đơn: nếu giấy bị kẹt hoặc hết giấy mà cần in lại hóa đơn cuối cùng thì bạn hãy nhấn vào phím Func 72, rồi tiếp tục nhấn nút Enter. Trong trường hợp cần in lại một hóa đơn bất kỳ thì nhấn nút Func 73, nhập mã số hóa đơn và ấn Enter

Thay giấy cho máy POS: để đảm bảo việc thanh toán thẻ qua máy diễn ra nhanh chóng, nhân viên bán hàng cần chú ý kiểm tra số lượng giấy trong máy trước khi quẹt thẻ:

Đối với máy POS cố định: giấy đã được xếp ngay ngắn theo nếp, chỉ cần mở nắp đựng khay giấy ra, đặt đúng chiều giấy, đúng mặt, không bị cấn là có thể in hóa đơn một cách dễ dàng

Đối với máy POS cầm tay: giấy in có dạng cuộn tròn, bạn chỉ cần nở nắp khay đựng giấy rồi kéo hở 1 khoảng ngắn giấy lên trên, sau đó đóng nắp lại.

Nhân viên bán hàng khi nhận thẻ từ khách hàng cần chú ý đến hạn sử dụng thẻ để không làm mất thời gian trong việc quẹt thẻ qua máy

Việc nhập tiền thanh toán nhầm lẫn là điều khó tránh khỏi. Vì thế, khi quẹt thẻ qua máy, trước khi ấn nút xác nhận, bạn nhớ kiểm trả số tiền cần thanh toán lại một lần nữa để đảm bảo an toàn.

Mặc dù việc nhầm lẫn này có thể hoàn trả lại cho khách nhưng sẽ phải chờ ngân hàng giải quyết.

Thời gian chờ này có khi vài ngày nhưng một số ngân hàng có thể phải chờ đến vài tuần. Điều này sẽ làm khách hàng cảm thấy khó chịu và không hài lòng với dịch vụ.

+ Một số địa chỉ kinh doanh áp dụng đơn vị thanh toán tiền tệ khác nhau. Vì thế, trước khi dùng máy bạn nhớ xác nhận cẩn thận

+ Chú ý kiểm tra đường truyền của internet: bản chất của máy POS là chỉ có thể hoạt động thông qua đường truyền của mạng internet. Vì thế, hãy luôn chú ý kiểm tra tín hiệu của máy trước khi quẹt thẻ.

Máy quẹt thẻ POS sẽ dần dần thay thế các hình thức giao dịch thủ công truyền thống trong tương lai.

Vì thế, nắm thông tin liên quan đến sản phẩm công nghệ này thiết nghĩ cũng là điều cần thiết. Hy vọng những chia sẻ nói trên của chúng tôi sẻ hữu ích đối với bạn.

Sending
User Review
0 (0 votes)